du học Nhật Bản

Tốt nghiệp cấp 3, Hà Anh (1998) được tuyển thẳng vào 2 trường Đại học nhưng quyết định không học, dành thời gian lên kế hoạch đi du học Nhật Bản. Tháng 4/2017, em chính thức đặt chân tới Nhật, bắt đầu cuộc hành trình mơ ước của mình theo chương trình Học bổng Joho


Điều gì đã khiến em quyết định đi du học ngay khi tốt nghiệp cấp 3?

Đi du học Nhật Bản là ước mơ từ trước của em rồi ạ. Em muốn học Đại học tại Nhật, vì thế em đã lên kế hoạch để có thể du học Nhật ngay khi em tốt nghiệp.

Được tuyển thẳng vào 2 trường đại học nhưng lại không học. Em có nghĩ là mình hơi “liều” không?

Có đôi lúc em cũng thấy thế. Bình thường mọi người nếu đỗ đại học rồi sẽ vẫn học cho chắc, lỡ không đi du học được thì vẫn có thể có tấm bằng. Nhưng khi ấy, em muốn tập trung hết thời gian vào việc học tiếng Nhật và chuẩn bị hồ sơ du học. Nghĩ lại thì, có lẽ vì hồi đó chọn cách “không có đường lui” như vậy nên em mới có đủ quyết tâm học tiếng Nhật, thi học bổng và tới Nhật.

Bây giờ có bạn hỏi em có nên đi du học khi vừa mới tốt nghiệp cấp 3 không thì em sẽ khuyên bạn ấy như thế nào?

Em nghĩ là không có câu trả lời đúng nhất cho câu hỏi trên ạ. Tùy vào tính cách và nguyện vọng của mỗi người thôi.

Dù là đi du học như em hay đợi đến lúc học xong đại học mới đi, lựa chọn nào cũng có thuận lợi và khó khăn. Một số bạn thì muốn chắc chắn nên học hết Đại học tại Việt Nam mới đi du học, như vậy cũng tốt. Khi đó mình đã có bằng cấp rồi, cũng đã ít nhiều va chạm với cuộc sống rồi nên xoay sở tốt hơn. Bạn nào giỏi thì có thể được công ty Nhật nhận luôn mà không cần học Đại học ở Nhật nữa (Số lượng này thì em không biết có nhiều không).

Tuy vậy, quan điểm của em là nếu đã có mục tiêu du học rồi, thì không nên chần chừ. Em có lợi thế là còn trẻ nên đầy nhiệt huyết (cười), em khát khao đi và em sẵn sàng khám phá. Nên em sẽ đi ngay khi em có thể. Để lâu nữa có thể có rất nhiều điều xảy ra khiến mình không đi được. Có thể là nhiệt huyết của mình giảm đi. Có thể là khi đó mình đã lớn, nhiều thứ ổn định níu kéo khiến mình không thể đi được nữa. Giống như mọc dần rễ xuống vậy, khó mà có được quyết tâm như ban đầu. Lúc ấy chắc sẽ tặc lưỡi, thôi giờ ổn định rồi, đi nữa làm gì.

Thêm nữa, mục tiêu của em là học đại học tại Nhật, nên em không muốn mất thêm thời gian để học hết Đại học ở Việt Nam rồi mới đi (như thế sẽ thành 8 năm học đại học mất!!). Em sang Nhật sớm, nếu mọi chuyện suôn sẻ thì em sẽ chỉ ra trường chậm hơn các bạn ở nhà khoảng 1 năm. Vẫn còn trẻ, còn nhiều thời gian để bay nhảy, vùng vẫy, để học hỏi, khám phá.

Vậy thực tế trải nghiệm của em ở Nhật ra sao? Có giống như em tưởng tượng không? 

Có thứ giống và có thứ không ạ.

Khó khăn chủ yếu là tiếng Nhật (như bao du học sinh khác) và thiếu kinh nghiệm sống. Em cũng đã chuẩn bị trước là sẽ có những bất lợi vì mình còn nhỏ rồi. Tuy nhiên thực tế còn hơn cả những gì em nghĩ :))

Xa gia đình, không thể ỷ lại được mới biết được rằng mình còn quá nhiều điều phải học. Những thứ trước đây mình nghĩ không cần thiết thì sang đây trở thành kĩ năng “sống còn”. Em có thể ví dụ luôn. Một trong những thành công lớn nhất của em sau 8 tháng tới Nhật đó là có thể nấu nướng sao cho ăn vào không bị đau bụng (cười) Em cũng biết cách tự chăm sóc bản thân sao cho không bị ốm, học cách “mặt dày” để hỏi những điều mình không biết.

Đó là về cuộc sống, thế còn công việc thì sao? 

Em vẫn đi làm thêm đủ 28 tiếng/tuần tại viện điều dưỡng. Thời gian đầu em vụng về khủng khiếp, nhưng các anh chị và các bác đồng nghiệp chỉ bảo tận tình nên em đã nhanh chóng bắt kịp được với công việc. Khi còn ở Việt Nam, em hơi ngại vì nghĩ công việc này yêu cầu cẩn thận, tỉ mỉ nên chỉ phù hợp với con gái. Khi làm thực tế rồi thì nhận ra một điều, vấn đề không phải là con trai hay con gái, quan trọng là mình có quyết tâm hay không thôi. Công việc không vất vả lắm, nên em nghĩ ai cũng sẽ làm được. Ở viện nghe các cụ và các bác đồng nghiệp (đều đã lớn tuổi) nói chuyện, em còn học được rất nhiều điều từ cuộc sống. Công việc giúp em dành dụm được một khoản tiền đủ cho sinh hoạt hàng ngày, phục vụ học tập và tiết kiệm một khoản cho năm tới. Ngoài ra em được rèn luyện tiếng Nhật, rèn luyện bản thân và học hỏi kinh nghiệm sống – thứ em thiếu nhất.

Em dự định đi du học Nhật Bản, vậy thì thời gian qua đã chuẩn bị như thế nào rồi?

Em vẫn đang tích cực học tiếng Nhật ạ. Ngoài thời gian học ở lớp thì em tự ôn thêm EJU ở nhà, mỗi ngày 3-4 tiếng. Thời gian còn lại em dành cho việc giải trí, nói chuyện với gia đình và ra ngoài chơi. Thật ra vẫn có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc học. Nhưng quan niệm là không nên học mỗi sách vở mà cần thời gian ra ngoài thay đổi không khí, học hỏi từ cuộc sống nữa.

Em mới thi N2 tháng 12 vừa rồi, hiện chưa biết điểm. Khoe một chút là đợt thi thử N2 ở trường em từng được manten (điểm tối đa) môn đọc: 60/60, nên em cũng khá tự tin. Còn về EJU, em mới có kết quả thi vào hôm qua. Em được 522/800 và 35/50 điểm bài luận. Tuy thành tích hơi khiêm tốn nhưng với với một đứa học 2 năm mới đạt N4 như em, kết quả này đã là bước đầu thành công rồi. Em đang tích cực ôn luyện để chuẩn bị cho kì thi EJU tiếp theo, hi vọng sẽ đạt điểm như kì vọng ạ.

Chúc mừng Hà Anh nhé, có vẻ em đang rất hài lòng với cuộc sống của mình tại Nhật đúng không? 

Em nghĩ là em hài lòng. Bời vì em vẫn đang được học và tiến bước trên con đường mà em đã chọn.

Em thích cảm giác mỗi ngày mới mình đều có thể học được thêm một điều gì đó mới từ những người xung quanh. Với em đây chính là điều giá trị nhất của việc du học: Em có thể trưởng thành, tự lập, sống có trách nhiệm và biết quan tâm nhiều hơn. Với em sự lớn lên về con người là thành công lớn nhất.

Có một câu nói em rất thích – “Nỗi buồn nào cũng sẽ qua, chỉ có buồn ngủ không tha ngày nào” (Cười) – Câu này nghe hơi “ngộ” nhưng em hay dùng để tự động viên. Không có gì là không thể vượt qua được, miễn là chúng ta có niềm tin vào bản thân, cố gắng và nỗ lực.

Cám ơn gia đình, Akira và tất cả các anh chị – những người đã luôn ủng hỗ, giúp đỡ và dõi theo em. Em chúc mọi người luôn khỏe mạnh và vững bước trên con đường mình đã chọn. Chúc Akira ngày một lớn mạnh, có thể giúp đỡ nhiều bạn học sinh giống như em thực hiện được ước mơ Nhật Bản của mình 😀

*Hà Anh là một trong những Du học sinh Akira sang Nhật theo chương trình Học bổng Joho, đây là một trong những học bổng uy tín và được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Để tìm hiểu chi tiết về học bổng Joho và du học Nhật Bản, bạn hãy hoàn thành Form đăng kí ngay dưới đây nhé!


Cách thức xét tuyển Học bổng Joho
HOÀN THÀNH FORM ĐĂNG KÝ

Trình độ tiếng Nhật của bạn(*)


Các bạn học sinh có thắc mắc về việc học tiếng Nhật hoặc du học, làm việc tại Nhật Bản có thể liên hệ trực tiếp văn phòng của Akira:

Địa chỉ Việt Nam: Văn phòng Hà Nội: Số 22 Ngõ 84 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội

Địa chỉ tại Nhật : Văn phòng Chiba: 千葉県我孫子市台田4-11-3 Chibaken, Abikoshi, Daida 4-11-3

Hotline: 0932769366 – 0902579366