Visa du học Nhật là một thứ không thể thiếu trong thủ tục du học cũng như là tấm vé thông hành cho ước mơ của bạn. Kinh nghiệm xin visa du học Nhật Bản sau sẽ giúp bạn dễ dàng và thuận lợi hơn phần nào trong việc xin cấp visa.

1. Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Nhật như thế nào?

Sau khi đã xác định được loại visa của mình, bạn cần chuẩn bị thật tốt hồ sơ xin visa du học Nhật Bản. Tuy nhiên trong trường hợp ở Nhật quá 90 ngày hoặc làm những công việc với mục đích sinh lợi, trước hết bạn cần xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú ở Nhật Bản tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng xin được visa hơn mà không phải chờ đợii quá lâu. Một bộ hồ sơ xin visa Nhật sẽ bao gồm những giấy tờ sau:

Hồ sơ xin Visa du học Nhật Bản

  • Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng
  • Tờ khai xin cấp visa, bạn phải điền đầy đủ thông tin và không được để trống bất cứ mục nào ( Bạn có thể tải xuống tại link: http://www.vn.emb-japan.go.jp/document/pdf/visa1.pdf)
  • 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm (ảnh phải là ảnh nền trắng và chụp với áo sơ mi có cổ)
  • Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật Bản (bản gốc và bản photo)
  • Giấy báo nhập học (bản photo, chú ý nên cầm theo bản gốc có dấu của nhà trường để đối chiếu nếu cần)

2. Cách điền tờ khai visa như thế nào?

Trong hồ sơ xin visa du học Nhật, tờ đơn xin cấp visa là giấy tờ quan trọng và ảnh hưởng khá nhiều đến quyết định việc bạn có thành công xin visa hay không. Vì vậy bạn nên điền thật đầy đủ và chính xác đơn để tránh những hậu quả đáng tiếc. Hiện nay có 2 loại form đơn xin visa du học Nhật đó là loại có mã QR và loại không có mã QR.

Tờ khai xin Visa Nhật Bản

Đối loại có mã QR, sau khi đã tải tờ khai xin visa về máy, bạn cần sử dụng phần mềm Acrobat để đọc và điền vào tờ đơn này. Bạn cần phải điền đầy đủ tất cả các mục và thông tin phải thật chính xác. Sau khi điền đầy đủ và đạt yêu cầu dữ liệu, ô mã vạch tự động sẽ to ra và cho phép bạn có thể in ra.

Đối với loại không có mã QR, bạn sẽ in ra và điền trực tiếp vào tờ khai. Bạn cần chú ý một vài điều khi điền form xin visa du học Nhật:

  • Dán hình ở góc phải trên cùng của đơn, tuyệt đối không dùng gim bấm. Ảnh rõ nét nhận dạng và được chụp trong vòng 6 tháng.
  • Bạn nên đánh máy hoặc viết tay bằng chữ in hoa.
  • Thông tin điền trong đơn cần trình bày bằng tiếng Anh
  • Số CMTND điền ở đơn phải trùng khớp với số CMTND trên hộ chiếu của bạn.
  • Các thông tin về vấn đề lưu trú như địa chỉ, số điện thoại,…bạn phải viết đầy đủ, không được bỏ sót mục và phải thật chính xác. Số điện thoại nên có mã vùng.

4. Thủ tục xin visa du học Nhật

4.1. Nộp hồ sơ

Sau khi đã hoàn thành hồ sơ, tùy vào vị trí địa lý, bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp ở 1 trong 2 địa chỉ sau:

  • Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội (phụ trách các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc):
  • Địa chỉ: 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội
  • Điện thoại: 84-4-3846-3000
  • Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM (phụ trách khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắc Lắc, Phú Yên trở vào)
  • Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 08 – 3933-3510

Đại sứ quán Nhật Bản tại hà Nội Việt Nam

Chú ý khi nộp visa xin du học Nhật

  • Không được gửi hồ sơ qua đường fax hoặc đường bưu điện, nếu không hồ sơ sẽ không được thụ lý và xét duyệt. Tuy nhiên nếu có yêu cầu bổ sung hồ sơ, bạn có thể gửi fax đến Sứ Quán.
  • Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Buổi sáng từ 8h30 đến 11h30 tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán). Bạn có thể tìm hiểu về ngày nghỉ lễ của Đại sứ quán tại website chính thức http://www.vn.emb-japan.go.jp/itpr_ja/Vn_GthieuDSQ.html
  • Lệ phí xin visa: đối với visa hiệu lực 1 lần, lệ phí là 610.000 VNĐ, đối với visa hiệu lực nhiều lần lệ phí là 1,300.000 VNĐ. Tuy nhiên lệ phí này có thể thay đổi theo thời gian. Vì vậy bạn cần theo dõi tại link http://www.vn.emb-japan.go.jp/itpr_ja/Vn_Ryouji_XinVisa.html
  • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, bạn được thông báo trực tiếp tại Sứ Quán. Bạn sẽ phải chuẩn bị và nộp hồ sơ sau khi đã đủ giấy tờ cần thiết.
  • Khi đến nộp hồ sơ bạn cần mang theo CMTND để ra vào cổng Đại sự quán. Bên cạnh đó bạn cũng cần cầm theo bản photo công chứng trong trường hợp cần thiết.

4.2. Phỏng vấn

Đối với nhiều bạn trẻ, phỏng vấn visa luôn là một thách thức trong quá trình xin visa. Đại sứ quán sẽ có thể yêu cầu bạn đến phỏng vấn trực tiếp vì vậy bạn cần luôn ở trong tư thế sẵn sàng và giữ vững tinh thần thoải mái. Bạn không nên quá áp lực mà hãy xem đó như một cuộc trò chuyện thông thường. Sự tự tin trong cuộc phỏng vấn sẽ là tạo nên ấn tượng tốt cho người phỏng vấn. Bên cạnh các câu hỏi bằng tiếng Việt, bạn có thể sẽ được hỏi bằng tiếng Nhật nhằm kiểm tra năng lực tiếng Nhật của bạn. Vì vậy, bạn nên trau dồi khả năng tiếng Nhật để ứng biến với các tình huống gặp phải trong cuộc phỏng vấn.

Trước khi vào phỏng vấn, bạn sẽ phải điền lí lịch vào một bảng có sẵn. Sau đây là một số câu hỏi phỏng vấn xin visa Nhật thường gặp bạn có thể chuẩn bị trước câu trả lời:

  • Bạn tên là gì? Bạn bao nhiêu tuổi? Sở thích của bạn là gì?
  • Bạn đã học tiếng Nhật bao lâu? Bạn học ở đâu? Trình độ tiếng Nhật hiện nay?
  • Bạn đã đỗ kỳ thi tiếng Nhật nào? Kết quả của kỳ thi đó như thể nào?
  • Gia đình bạn có bao nhiêu người? Thu nhập của gia đình bạn một tháng bao nhiêu?
  • Bố mẹ bạn làm nghề gì? Bao nhiêu tuổi? Thu nhập của bố mẹ bạn là bao nhiêu?
  • Bạn có giấy tờ gì chứng minh cho khoản thu nhập đó của bố mẹ không?
  • Bố mẹ bạn đã để dành được bao nhiêu tiền cho việc học của bạn tại Nhật Bản?
  • Bạn tốt nghiệp THPT/đại học năm nào?
  • Bạn học chuyên ngành gì tại Việt Nam?
  • Lí do gì khiến bạn muốn đi du học Nhật Bản?
  • Trường học ở Nhật của bạn tên là gì? Địa chỉ trường ở đâu? Học phí trường là bao nhiêu?
  • Bạn sẽ sinh hoạt như thế nào trong quá trình học tập tại Nhật?
  • Bạn có người thân nào ở Nhật không? Nếu có, địa chỉ và công việc của họ tại Nhật là gì?
  • Dự định học tập, mục tiêu học tập của bạn là gì?
  • Sau khi đi Nhật bạn có muốn làm thêm không? Công việc mong muốn của bạn là gì?
  • Sau khi tốt nghiệp bạn muốn làm việc ở Nhật hay Việt Nam?

Lưu ý: bạn nên trả lời một cách ngắn gọn, cung cấp đủ thông tin và tránh lan man dài dòng vì thời gian dành cho một cuộc phỏng vấn là có hạn.

5. Thời gian nhận kết quả xin visa du học Nhật

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa du học Nhật tối thiểu là 5 ngày làm việc. Trong trường hợp Đại sự quán yêu cầu phỏng vấn đương sự, thời gian xét visa sẽ kéo dài lâu hơn. Sau khi việc xét duyệt kết thúc Sứ quán sẽ liên lạc với bạn trực tiếp bằng điện thoại.

Thời gian trả kết quả visa: từ 1h30 đến 4h45 chiều tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của đại sứ quán)

6. Kinh nghiệm tránh rớt visa du học Nhật

Kinh nghiệm xin visa du học Nhật Bản

Khi bắt đầu có ý định du học Nhật, có rất nhiều bạn băn khoăn xin visa du học Nhật có khó không? Câu trả lời dành cho bạn đó là nếu bạn thực hiện đúng và đầy đủ các thủ tục, bạn sẽ dễ dàng xin được visa du học Nhật. Tuy nhiên một số chú ý sau sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa tình huống bị từ chối xin cấp visa

  • Giấy tờ học lịch: Đối với giấy tờ học lịch, đại sứ quán cũng như trường ở Nhật sẽ gọi điện trực tiếp đến trường để kiểm tra độ xác thực của thông tin. Vì vậy việc cung cấp chính xác và thành thực những giấy tờ này sẽ đảm bảo khả năng xin visa thành công cho bạn.
  • Giấy tờ chứng minh tài chính: Trong việc cấp visa đây là một vấn đề vô cùng quan trọng. Vì vậy nếu muốn xin visa thành công bạn phải có một tài khoản ngân hàng đảm bảo đủ số tiền cần thiết cho việc du học hoặc có giấy tờ chứng minh người thân (bố, mẹ, anh, chị) bảo trợ tài chính cho việc học của bạn.
  • Lý do du học: Khi xét duyệt  visa, người ta thường xem xét kỹ về lý do và kế hoạch học tập tại Nhật vì điều này thể hiện thái độ nghiêm túc trong việc du học Nhật của bạn. Bạn nên viết phần này như một bài tiểu luận nhỏ, với thông tin và ý từ rõ ràng, mạch lạc. Điều này giúp bạn được đánh giá cao và dễ dàng xin được visa hơn.
  • Trình độ tiếng Nhật: Đối với học sinh du học Nhật, sẽ có một yêu cầu nhất định về trình độ tiếng Nhật. Để xin được visa du học Nhật, bạn nên có chứng chỉ tiếng Nhật hoặc chứng nhận 150h học tiếng Nhật tại các trung tâm tiếng Nhật uy tín ở Việt Nam.

Những chia sẻ của Akira về kinh nghiệm xin visa du học Nhật trên đã giúp bạn hiểu phần nào về quy trình và thủ tục xin visa. Hãy tìm hiểu thận trọng và kỹ càng để có sự chuẩn bị tốt nhất nhé.

Kinh nghiệm xin visa du học Nhật Bản từ A đến Z
5 (100%) 2 votes

Comments

comments