Nghe luôn được coi là một trong những thử thách khó chinh phục nhất trong tiếng Nhật. Bạn đang loay hoay tìm cho mình một cách luyện nghe hiệu quả. Đừng lo lắng, mình sẽ chia sẻ những bí kíp luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả giúp bạn có thể nghe nhuần nhuyễn và giao tiếp trôi chảy.

1. Tầm quan trọng của việc luyện nghe tiếng Nhật

Nghe là một trong bốn kỹ năng quan trọng khi học ngoại ngữ nói chung và tiếng Nhật nói riêng. Mục đích của việc học ngôn ngữ là để giao tiếp một cách trôi chảy và nhuần nhuyễn. Để có thể giao tiếp được, bạn không chỉ cần luyện nói mà còn phải rèn luyện kỹ năng nghe nữa.

Tuy khó hơn so với các kỹ năng khác một chút nhưng nghe cũng là một kỹ năng rất có lợi cho việc học tiếng Nhật của bạn, giúp bạn nâng cao các khả năng phát âm và giao tiếp bằng tiếng Nhật.

Việc luyện nghe tiếng Nhật sẽ trở nên đơn giản nếu bạn nắm được những phương pháp đúng đắn. Hãy cùng Akira tìm hiểu các phương pháp này để áp dụng kịp thời, giúp việc luyện nghe trở nên đơn giản, mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Kĩ năng nghe rất quan trọng

Nghe là kĩ năng quan trọng trong quá trình học ngoại ngữ

2. 5 cách luyện nghe hiệu quả

2.1 Cách luyện nghe đòi hỏi sự chăm chỉ nhất – Luyện nghe thường xuyên

Nếu bạn muốn khả năng nghe của mình đỉnh cao nhưng lại không muốn mất nhiều thời gian cho nó, thì điều này thật khó có thể thực hiện được.
Rèn luyện kĩ năng nghe cần cả quá trình dài và tự bạn hãy tạo ra cho mình một môi trường học nghe tốt.

Đơn giản thôi, mỗi ngày hãy dành ra 20~30 để học nghe.

Để bắt đầu, các bạn hãy chọn cho mình những bài đơn giản, dễ hiểu, có nhịp độ chậm rãi bởi thời điểm khởi động rất quan trọng và tạo cảm hứng cho bạn trong cả buổi nghe hôm đó. Chúng ta thường có thói quen bỏ qua những bài dễ và đây là sai lầm mà nhiều bạn chủ quan hay mắc phải.
Việc luyện nghe cần nhiều thời gian và sự kiên nhẫn nên hãy từ từ tăng tốc nhé các bạn.

2.2 Cách luyện nghe hài hước nhất – Chỉ cần nghe, không cần hiểu 

“Chỉ cần nghe, không cần hiểu” có vẻ hài hước phải không các bạn?

Đây được coi là phương pháp nghe thụ động nhưng khá phổ biến vì mang lại hiệu quả không nhỏ giúp bạn nghe và phát âm tốt hơn.

Với cách học này, bạn có thể nghe mọi lúc mọi nơi vào bất kì thời điểm nào bạn muốn. Ví dụ: những lúc bạn rửa bát, tắm gội, nấu ăn, tập thể dục, hay đang đi xe bus. Như vậy là một công đôi ba việc, rất tiết kiệm thời gian và tiện lợi.
Không cần quan tâm đến nội dung bài nghe khi áp dụng phương pháp này. Bạn cũng không cần cố hiểu những từ được nói. Hãy để đầu óc thoải mái, thư giãn để dần dần ngấm những phát âm, ngữ điệu, cách nói tự nhiên.

Mục đích của cách luyện nghe này là để đôi tai của bạn quen với môi trường tiếng Nhật, giúp bạn hình thành khả năng phát âm và giao tiếp tự nhiên.

Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là bạn có thể sẽ không hiểu nghĩa của bài.
Để khắc phục, hãy ghi lại những từ ấn tượng khi nghe để tranh thủ luyện từ vựng nhé.

2.3 Cách luyện nghe thú vị nhất – Luyện nghe những gì mình thích (anime, phim, bài hát…)

Luyện nghe tiếng Nhật qua Anime

Luyện nghe tiếng Nhật qua Anime

Cách này sẽ rất hiệu quả với các bạn đam mê phim ảnh hoặc âm nhạc. Nghe thường xuyên sẽ giúp bạn quen tai hơn.
Có một mẹo nhỏ là hãy lựa chọn cho mình những bài hát có nhịp điệu vừa phải hoặc những bộ phim có nội dung gần gũi với cuộc sống, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được sự thú vị khi vừa học nghe, vừa có thể thư giãn.

2.4 Cách luyện nghe đơn giản nhất – Luyện nghe học từ vựng

Việc luyện nghe bắt đầu từ những việc đơn giản nhất – Luyện nghe từ vựng.

Khi học bất kì một ngữ ngữ nào thì từ vựng cũng vô cùng quan trọng, học tiếng Nhật cũng vậy.

Để luyện nghe, hãy bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất, đó là luyện nghe từ vựng.

Hãy tìm cho mình một danh sách các từ vựng kèm audio, luyện nghe và phát âm theo sẽ giúp các bạn phát âm và nghe chính xác hơn.

Nghe và hiểu được từ chắc chắn các bạn sẽ không gặp khó khăn trong các bài thoại dài nữa.

2.5 Cách luyện nghe thử thách nhất – Luyện nghe những bài khó, bản tin…

Luyện nghe tiếng Nhật qua bản tin

Luyện nghe qua bản tin, những mẩu tin khó

Chúng ta thường có xu hướng bỏ qua những bài khó khi nghe.
Nhưng cách luyện nghe mang thử thách cao này lại giúp chúng ta rèn luyện khả năng phán đoán khi nghe.

Đôi khi việc lựa chọn cho mình những bài nghe khó như bản tin, phóng sự… sẽ tạo cảm hứng mới lạ cho những bạn muốn nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình.

Có một lưu ý nhỏ khi lựa chọn bài nghe các bạn nhớ nhé: Hãy lựa cho những bài nghe khó nhưng cần phù hợp khả năng của mình.

3. Khó khăn & những sai lầm thường gặp phải khi luyện nghe tiếng Nhật

Chắc hẳn không ít những bạn gặp phải một số vấn đề sau khi nghe tiếng Nhật.

  • Không nhận ra các âm tiếng Nhật khi nghe

Lý do chính là bạn đang phát âm tiếng Nhật chưa chính xác. Bạn khó có thể nghe đúng khi chưa phát âm đúng. Vì vậy, bạn nên luyện nghe song song với luyện nói tiếng Nhật ngay từ khi bắt đầu.

Ngoài ra, khi giao tiếp, việc người Nhật nói nối các âm với nhau hoặc đôi khi bị nuốt âm cũng gây ra không ít khó khăn cho các bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật.

  • Không theo kịp tốc độ của người nói

Thông thường người Nhật nói với tốc độ nhanh và việc những người mới bắt đầu học không theo kịp tốc độ cũng là việc phổ biến.

Tuy nhiên việc bạn không theo kịp tốc độ của người nói chủ yếu một phần cũng thói quen nghe dịch theo tư duy của người Việt mình khi học ngoại ngữ. Quá trình nghe, hiểu, dịch sẽ làm gián đoạn quá trình nghe của bạn, và hệ quả là không theo kịp tốc độ của người nói.

  • Vốn từ vựng, ngữ pháp chưa đủ để nghe hiểu

Từ vựng và ngữ pháp đóng vai trò quan trọng giúp bạn có thể nghe hiểu được tiếng Nhật.

Dựa vào vốn từ vựng, ngữ pháp sẵn có, bạn có thể vận dụng để tìm ra từ khóa quan trọng khi nghe, giúp bạn nắm bắt được nội dung chính của bài nghe.

Nếu chưa đủ vốn từ vựng, ngữ pháp, việc nghe được nhưng không hiểu cũng dễ làm bạn hoang mang và chán nản khi nghe.

Vì vậy hãy tự lên kế hoạch và lựa chọn cho mình một phương pháp tích lũy vốn từ vựng và ngữ pháp tiếng Nhật giúp ích cho việc học nghe hiệu quả nhé.

  • Không nghe thường xuyên

Khả năng nghe không thể cải thiện trong vòng vài giờ hay vài tuần. Có nhiều bạn một tuần thậm chí vài tuần học nghe một lần, nên việc không thể bắt kịp và nghe được là điều dễ hiểu.

Nghe thường xuyên sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện kỹ năng nghe của mình. Nghe nhiều giúp bạn học thêm được nhiều từ mới cùng với cách phát âm chính xác. Hơn thế nữa, bạn sẽ tích lũy được cho mình những kỹ năng cần thiết khi nghe. Hãy duy trì thói quen tốt nhé, chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học tiếng Nhật của bạn.

Nghe hiểu tiếng Nhật

Nghe hiểu tiếng Nhật luôn là thử thách khó khăn.

Nguồn: Trans.biz

4. Các nguồn tài liệu tham khảo

Cũng giống như học từ vựng hay ngữ pháp, nếu muốn nghe được thì bạn cần luyện tập thật nhiều. Để việc luyện nghe đạt được hiệu quả cao nhất, Akira xin giới thiệu với các bạn một số tài liệu bổ ích dưới đây:

  • Minna no Nihongo Choukai Tasuku
  • Mainichi kikitori
  • Tanoshiku kikou

Bạn hoàn toàn có thể tìm mua những cuốn sách trên ở các hiệu sách trên toàn quốc.


Với những gợi ý dựa trên kinh nghiệm của mình, bạn hãy lựa chọn cho mình một phương pháp học tiếng Nhật đúng đắn hoặc kết hợp nhiều cách học với nhau để luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả nhất nhé.
Chúc các bạn sớm cải thiện và nâng cao khả năng nghe hiểu tiếng Nhật của mình.