Lộ trình học tiếng Nhật JLPT N3

Sau vài tháng “dùi mài kinh sử” và xuất sắc vượt qua các cấp độ JLPT N5, N4 cũng chính là lúc bạn nên đặt mục tiêu cho kỳ thi JLPT N3. Với khối lượng từ vựng, ngữ pháp khổng lồ của cấp độ này, lộ trình học tiếng Nhật N3 như thế nào là hiệu quả và mất thời gian bao lâu để ôn tập? Dựa trên kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm, Akira đã dành riêng cho bạn các lời khuyên hữu ích nhất, cùng nhau tìm hiểu nhé!


1. Các bước chuẩn bị quan trọng đầu tiên

1.1 Kiểm tra năng lực của bản thân

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” như một câu các cụ đã đúc kết từ xưa, hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và biết được mình đang đứng ở đâu đã là thành công một nửa. Điều này cũng áp dụng với việc học và ôn thi.

Trước khi bắt tay vào học tiếng Nhật N3, bạn hãy tự kiểm tra năng lực của mình. Bạn đã nắm chắc kiến thức tiếng Nhật sơ cấp chưa? Các điểm thành phần JLPT N4 của bạn như thế nào? Kỹ năng nào bạn kém nhất? Kỹ năng nào bạn làm tốt rồi cần phát huy?

Nếu bạn chưa từng thi JLPT N5, N4 thì cũng đừng lo, cách nhanh nhất để xác định trình độ hiện tại của bạn chính là lấy đề thi JLPT N4 ra căn thời gian làm bài như thi thật. Sau đó so đáp án và xác định phần nào bạn chưa đạt và nguyên nhân chưa đạt để lưu ý dành thời gian luyện phần đó nhiều hơn cùng phương pháp học hiệu quả hơn.

1.2 Những điều cần biết về kỳ thi Năng lực tiếng Nhật N3

Đã “biết ta” rồi thì phải “biết người”, bạn đang chinh phục cấp độ N3, vậy bạn có đầy đủ các thông tin về bài thi này chưa?

Nếu bạn còn đang thắc mắc bao nhiêu điểm thì đỗ N3, thời gian làm bài của từng phần như thế nào thì Akira đã tóm tắt lại ở bảng sau đây giúp bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu thêm cấu trúc và giới hạn đề thi N3 để hiểu rõ hơn mình sẽ phải làm gì ở mỗi phần. Hãy ghi nhớ để không bị bỡ ngỡ và sắp xếp thời gian hợp lý khi làm bài thi bạn nhé!

Cấu trúc đề thi N3 và điểm đỗ N3

Cấu trúc đề thi JLPT N3

1.3 Xác định mục tiêu thi N3

Khi đã có đầy đủ thông tin cần thiết rồi thì ngay lập tức chúng ta cần xác định mục tiêu cần đạt được là gì. Xác định mục tiêu rất quan trọng vì nó quyết định phương pháp học của bạn và từ đó quyết định kết quả bạn đạt được. 

Nên nhớ, bạn không nên đặt một mục tiêu chung chung mà hãy chi tiết và số hóa nó. 

Ví dụ: Thay vì đặt mục tiêu là “Thi đỗ N3”, hãy thử viết một cách cụ thể hơn: “Đỗ N3 với 120đ/180đ; Từ vựng chữ Hán 50đ, Ngữ pháp đọc hiểu 40đ, Nghe hiểu 30đ”.

Mục tiêu đo đếm được và có thời hạn sẽ giúp bạn dễ dàng lên kế hoạch, lộ trình ôn đúng đắn và đo lường được mức độ hoàn thành. Tuy nhiên, cũng không nên đặt các mục tiêu quá cao, xa vời dễ gây chán nản mà hãy xác định dựa trên năng lực của bạn, lượng kiến thức cần học và thời gian còn lại của bạn. 

1.4 Chọn giáo trình luyện thi N3 

Không như N4, N5 thì N3 có rất nhiều bộ giáo trình cho bạn lựa chọn, mỗi bộ giáo trình đều có những điểm mạnh riêng. Vì vậy, không phải chúng ta sẽ học hết tất cả các bộ sách tiếng Nhật N3 có trên thị trường, cũng không nhất thiết chỉ học 1 bộ giáo trình để luyện tất cả các kỹ năng, mà chúng ta sẽ luyện thi bằng cách kết hợp nhiều sách khác nhau từ nhiều bộ giáo trình khác nhau.

Sau đây, Akira sẽ giới thiệu cho bạn các giáo trình tiếng Nhật N3 mà Akira tâm đắc nhất! Các bạn cũng có thể download giáo trình luyện thi N3 này về để tham khảo nhé. 

 

Soumatome Kanji N3

 

 • Kanji: Soumatome Kanji N3

Với việc học hết 2 quyển đầu Basic Kanji, các bạn đã nắm trong tay khoảng 500 chữ Hán. Học thêm Soumatome Kanji sẽ giúp các bạn nâng vốn Hán tự lên khoảng 700 chữ, và như vậy là đủ để bạn vượt qua N3 rồi.

 

Giáo trình Mimikara Oboeru Goi N3

 

 • Từ vựng: Mimi Kara Oboeru Goi N3

Quyển sách cung cấp đầy đủ các ý nghĩa và ví dụ ứng với từng cách dùng. File nghe audio kèm theo chính là điểm đặc biệt của giáo trình này. Bằng cách vừa nghe audio, vừa đọc theo thì chúng ta sẽ nhớ được từ vựng nhanh hơn, phát âm chuẩn hơn và quen với ngữ điệu của người Nhật. Và “vô tình”, bạn đã nâng cao được khả năng bắt âm, ghi điểm rất nhiều trong phần Nghe hiểu đó.

 

Shinkanzen Master Bunpou - Ngữ pháp N3

 

 • Ngữ pháp: Shinkanzen Masuta Bunpou N3

Sách thiết kế mỗi bài là tổng hợp các ngữ pháp có ý nghĩa gần giống nhau kèm theo ví dụ thực tế để bạn có thể phân biệt được cách dùng của từng mẫu, tránh bị nhầm lẫn và sử dụng sai.

 

Speed Master Dokkai - Đọc hiểu N3

 

 • Đọc hiểu: Speed Master Dokkai N3

Sách sắp xếp theo từng dạng bài đọc trong đề thi tiếng Nhật N3 để bạn có thể rèn luyện đầy đủ các kỹ năng ví dụ như kỹ năng đọc bài ngắn, kỹ năng làm bài mang tính tin tức, thông báo,…

 

Mimikara Oboeru Choukai - Nghe hiểu N3

 

 • Nghe hiểu: Mimikara Oboeru Choukai N3

Sách đưa ra các bài luyện nghe chia theo các dạng đề thi thật để bạn trang bị đầy đủ kỹ năng cần thiết. Điểm cộng đó là các bài nghe có nội dung đa dạng, giọng đọc và tốc độ chuẩn, sát với bài thi thật.

 

Goukaku Dekiru - Luyện đề N3

 

 • Luyện đề: Goukaku Dekiru N3

Sau khi học và luyện đầy đủ các kỹ năng, bạn cần một cuốn sách để kiểm tra lại toàn bộ kiến thức tiếng Nhật N3  một lần nữa, thì Goukaku Dekiru N3 là cuốn sách đáp ứng rất tốt nhu cầu đó.

1.5 Lên lộ trình học tiếng Nhật N3

Cuối cùng, lên một kế hoạch thật chi tiết và lấy đó làm kim chỉ nam để không bị lạc, lên đường “leo núi” chinh phục JLPT N3 thôi chứ còn chần chừ gì nữa. 

Akira gợi ý bạn chia lộ trình thành 2 giai đoạn

 • Giai đoạn học kiến thức: Học từ vựng, chữ Hán, ngữ pháp 
 • Giai đoạn luyện thi: Luyện nghe hiểu, đọc hiểu, luyện đề và thi thử.

Bạn có thể thắc mắc là tại sao chúng ta không luyện nghe hiểu và đọc hiểu ngay từ đầu. Câu trả lời là vì trong bài đọc hiểu sẽ có rất nhiều chữ Hán khó, từ vựng mới nên nếu bạn chưa kịp học từ vựng đủ để phán đoán đáp án đúng thì việc ôn luyện chỉ là vô ích. Tương tự như vậy, nếu không trang bị đủ ngữ pháp N3 thì dẫu bạn có nghe được hết cũng chẳng làm được bài vì không hiểu.

Vậy với 2 giai đoạn ở trên, bạn cần ước lượng thời gian còn lại và phân bổ thời gian sao cho hợp lý. Hãy mở những giáo trình mà bạn đã chọn ở bước trên ra xem có bao nhiêu bài và chia nó với số ngày mà bạn có.

Ví dụ: Bạn muốn học và ôn thi tiếng Nhật N3 trong 6 tháng. Bạn dành 4 tháng cho giai đoạn 1 và 2 tháng cho giai đoạn 2.

Vậy thì sau khi tính toán, ở giai đoạn 1 bạn cần học: 0.5 bài kanji + 1.5 bài từ vựng + 1 bài ngữ pháp/ ngày. Cứ hết 1 tuần thì ôn lại các bài 1 lần.

Qua thời gian, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh lại kế hoạch học nếu bạn thấy có gì không hợp lý trong quá trình học. Và một bí kíp nho nhỏ nữa Akira bật mí cho bạn, đó là hãy tự thưởng cho bản thân mình một cốc trà sữa hay một chiếc vé xem phim nếu bạn đã học tập thật tốt trong suốt một tuần. Bên cạnh đó, cũng đừng quên tự phạt nếu không làm đúng theo lịch trình nhé!

Có một lưu ý nho nhỏ nữa là kiến thức N3 đã nhiều gấp đôi so với N4 hay N5 rồi, vì vậy nếu bạn không phải người có kỉ luật cao và khả năng tự học tốt thì hãy tới trung tâm tiếng Nhật để được các thầy cô có kinh nghiệm hướng dẫn từ đầu nhé. Sẽ tiết kiệm thời gian, công sức và giúp bạn đạt kết quả tốt hơn. Các bạn học viên tham gia lớp tiếng Nhật N3 tại Akira đã cải thiện rất rõ rệt kết quả của mình sau khi tham gia lớp học đó. Nhiều bạn không chỉ đỗ mà còn đỗ với mức điểm cao, thậm chí điểm tối đa trong những kĩ năng khó  như Nghe, Đọc nữa đấy!

Và bây giờ thì… HỌC THÔI!!!


2. Giai đoạn 1: Học kiến thức tiếng Nhật N3

So với N4, lượng kiến thức bạn phải học để đỗ N3 nhiều hơn khá nhiều vì đây là cấp độ quan trọng, mang tính chất bản lề như bước chuyển tiếp trình độ tiếng Nhật sơ cấp lên trình độ trung cấp và cao cấp. Sau đây là giới hạn đề thi JLPT N3 và vài tips Akira đã chắt lọc để giúp bạn học dễ dàng và nhanh hơn.

2.1 Kinh nghiệm học từ vựng N3

 • Hãy học từ vựng theo cụm

Nếu chỉ học từng từ tiếng Nhật N3 riêng lẻ, bạn sẽ rất dễ mắc phải tình trạng không biết cách sử dụng cụ thể của các từ đó trong thực tế. Học theo cụm sẽ cho bạn biết một từ thì thường đi cùng với động từ, tính từ, trợ động từ,.. như thế nào. Nhờ vậy, cách diễn đạt của bạn cũng trở nên tự nhiên hơn giống như người bản xứ.

 • Học từ vựng cùng các phần mềm hỗ trợ

Bạn có bao giờ gặp tình trạng bạn học bài mới rất nhanh nhưng lại quên luôn ngay sau đó vì lười không dành thời gian ôn tập lại. Các phần mềm hỗ trợ học như MochiMochi được sinh ra để giải quyết vấn đề đó. Bạn có thể ôn tập mọi lúc nơi các từ vựng dưới dạng flashcard và phần mềm sẽ nhắc nhở bạn ôn tập mỗi ngày.

 • Học từ vựng kết hợp với chữ Hán

Trong tiếng Nhật, từ vựng và chữ Hán luôn đi cùng và có quan hệ mật thiết với nhau. Vì vậy hãy kết hợp học song song để tiết kiệm thời gian, “một mũi tên trúng hai đích”.

Hoc chu Han tieng Nhat N3

2.2 Kinh nghiệm học chữ Hán N3

Khoảng 650 chữ Hán bạn cần nhớ ở cấp độ này. Học hết thế nào đây???

 • Hãy viết, viết, viết thật nhiều

Học và ghi nhớ bằng cách viết đi viết lại thật nhiều lần. Để ghi nhớ cách viết bạn hãy thử bóc tách chữ Hán đó ra theo các bộ thủ và các chữ Kanji đơn giản khác đã học, rồi tự tưởng tượng một câu chuyện dựa trên các chữ Kanji nhỏ đó. Tạo ra một câu chuyện thật thú vị và đặc sắc và bạn sẽ không bao giờ quên chữ Hán đó nữa. Và nhớ là mỗi ngày không nên học trên 10 chữ, bạn sẽ bị “ngộ độc” đó!

 • Học Kanji cùng các phần mềm hỗ trợ

Như Akira đã nói ở trên, hãy ôn tập những gì đã học bằng các phần mềm hỗ trợ. Mục đích là để tiết kiệm thời gian và nhớ lâu hơn. Các phần mềm này sẽ giúp bạn đánh dấu lại những chữ Hán mà bạn chưa thuộc để ôn tập riêng những phần đó. Chuẩn bị ngay danh sách Kanji N3 trên các phần mềm và học nó bất cứ khi nào bạn rảnh nhé!

 • Đọc thêm sách báo

Nếu cứ học chay ngày qua ngày, bạn sẽ chán ngấy phải không? Vậy thì hãy đọc, đọc bất cứ khi nào bạn rảnh rỗi như một cách hay để giải trí. Nhưng mà đọc gì? Hãy thử bắt đầu với NHK News Easy trước, ở đây bạn sẽ được đọc các mẩu tin ngắn, với từ vựng và chữ Hán đơn giản phù hợp với trình độ. Vừa ôn tập lại vừa cập nhật được các tin tức mới nhất, sẽ hứng thú hơn rất nhiều!

2.3 Kinh nghiệm học ngữ pháp N3

Bạn chỉ cần học hết cuốn Bunpou trong bộ Shinkanzen mà Akira đã gợi ý ở trên là đã có thể tự tin đi thi rồi. Nhưng có lời khuyên nào để học chừng ấy kiến thức không?

 • Học ngữ pháp đi kèm các ví dụ

Nếu bạn chỉ học ngữ pháp và các ý nghĩa của nó thì sẽ rất khó để phân biệt với các ngữ pháp có nét nghĩa tương đồng khác. Vì vậy luôn học cùng các ví dụ, bạn sẽ nhớ cách dùng và hoàn cảnh sử dụng của từng ngữ pháp một cách chính xác nhất. 

 • Tự đặt các ví dụ

Với mỗi mẫu ngữ pháp hãy tự giao cho mình một bài tập, đó là đặt 3 câu ví dụ với ngữ pháp đó. Đặt một ví dụ thật hài hước về những sự vật, sự việc xung quanh bạn chính là cách tuyệt vời để mẫu ngữ pháp đó in sâu trong tâm trí bạn. Các bạn có thể thử đặt câu ví dụ với 50 mẫu ngữ pháp N3 thường gặp mà Akira đã tổng hợp để luyện tập nhé. 

 • Học với sách báo

Song song với học trên NHK Easy, sách dành cho trẻ em cũng là sự lựa chọn mới mẻ cho bạn để bắt đầu ôn tập ngữ pháp N3. Việc ôn luyện sẽ không còn nặng nề nữa, hứng khởi và vui vẻ hơn rất nhiều. 


 

3. Giai đoạn 2: Luyện đề thi N3

3.1 Luyện Đọc hiểu N3

Yêu cầu đối với cấp độ N3 ở phần này đó là có thể đọc hiểu được những câu văn, đoạn văn có nội dung viết về các vấn đề trong đời sống thường nhật; có thể nắm được các thông tin từ các bài báo, mẩu tin; có thể hiểu được nội dung cốt lõi nếu các câu văn bị thay đổi cách nói.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các kinh nghiệm sau:

 • Làm bài đọc ngắn và dễ trước

Thời gian làm bài thi tiếng Nhật N3 phần Ngữ pháp và Đọc hiểu chỉ có 70 phút nhưng số lượng bài đọc nhiều nên các bạn cần phân bổ thời gian làm bài cho hợp lý. Nếu cứ tập trung quá nhiều vào làm bài dài và khó trước để tìm ra đáp án, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và bỏ sót những bài đơn giản.

 • Không cố dịch tất cả ra tiếng Việt

Trong khoảng thời gian hạn chế, đừng cố dịch tất cả ra tiếng Việt vì rất lãng phí thời gian và không hiệu quả. Các câu hỏi trắc nghiệm trong bài thi không đòi hỏi bạn phải hiểu tất cả đoạn văn đó, mà quan trọng là nắm bắt được vấn đề chính và chọn nhanh đáp án chính xác mà thôi.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều phương pháp luyện đọc N3 khác mà bạn có thể thử áp dụng, hãy chọn cho riêng mình một cách học hiệu quả nhất và kiên trì với nó bạn nhé.

Luyện đọc hiểu tiếng Nhật N3

3.2 Luyện Nghe hiểu N3

Với phần nghe trong đề tiếng Nhật N3, bạn cần hiểu được đại khái nội dung cụ thể và các mối quan hệ giữa các nhân vật trong các tình huống hội thoại hàng ngày. Khi nghe phần thi này, bạn sẽ được nghe với tốc độ gần với tốc độ hội thoại trong tự nhiên nhất.

Các bước luyện nghe hiệu quả

 • Nghe 3 lần trước khi nhìn văn bản, cố gắng nghe được nhiều thông tin nhất có thể
 • Nhìn văn bản và nghe lại 3 lần xem mình nghe và đoán được bao nhiêu phần trăm nội dung
 • Trong khi nghe ghi chú lại từ mình cho là quan trọng, có thể nghe đi nghe lại một câu nhiều lần nếu vẫn không phát hiện ra từ khóa chính
 • Chọn đáp án sau đó nghe lại và cuối cùng kiểm tra xem đáp án chọn đúng hay sai
 • Hình thành thói quen luyện nghe hàng ngày
 • Ngoài ra có thể nâng cao kỹ năng nghe qua những mẩu tin ngắn của đài Nhật để quen với giọng địa phương, kết hợp xem phim hoặc nghe nhạc Nhật Bản

Akira đã chia sẻ các Bí quyết luyện nghe N3 tránh xa điểm liệt, bạn hãy dựa theo khả năng của mình để thực hành cho phù hợp nhé.

3.3 Luyện đề và thi thử JLPT N3

Sau tất cả các bước học và ôn luyện, bạn nhất định phải dành ra ít nhất 1 tháng để bắt đầu luyện đề tiếng Nhật N3 và thi thử. Làm thử đề thi chính thức N3 các năm trước là cách đơn giản nhất để bạn đánh giá chính xác quá trình ôn tập của mình. Một số lời khuyên của Akira trong giai đoạn này: 

 • Khi thi thử ở nhà, bạn đừng quên bấm giờ nhé. Đề thi JLPT khá dài nên khi thi quan trọng nhất là quản lý và phân bố thời gian cho hợp lý. Hãy ép mình hoàn thành các phần sớm hơn thời gian cho phép để kiểm tra lại tất cả các câu xem có bỏ sót câu nào không. Và như vậy nếu đi thi thật nếu gặp các câu hóc búa hơn thì bạn vẫn còn dư thời gian để chọn đáp án đúng mà không bị lúng túng.
 • Khi thi thử phần nghe, hãy nghe bằng loa ngoài thay vì đeo tai nghe. Vì khi đi thi, các bạn sẽ phải nghe trong điều kiện tương tự và có thể còn ồn ào hơn do các lí do khách quan.
 • Và cuối cùng, hãy luôn tự đánh giá kết quả thi thử tiếng Nhật N3 của mình để rút ra các phần mình còn yếu và nỗ lực hơn nữa để kéo điểm phần đó lên. Tự rút ra các kinh nghiệm cho bản thân mình từ những thất bại là cách để trưởng thành nhanh nhất mà!

 

LỜI CUỐI

Với các kinh nghiệm mà Akira đã chia sẻ, mong rằng có thể giúp ích cho bạn trong hành trình chinh phục một trong những thứ tiếng khó nhất trên thế giới. Chúc các bạn luôn thành công, sớm đạt được mục tiêu đã đề ra và tìm được niềm vui với tiếng Nhật.

 

Khanh V. – Akira Education