Có lẽ đối với nhiều người, Nghe hiểu tiếng Nhật là một nỗi “ám ảnh”. Bạn bước vào phòng thi với sự tự tin đã nhớ hết kiến thức JLPT N3, ấy thế mà đến phần nghe bỗng chốc lại như “vịt nghe sấm”. Bạn cần phải cải thiện kỹ năng quan trọng này ngay lập tức nhưng vẫn đang loay hoay tìm cho mình phương pháp luyện nghe N3 hiệu quả?

Mong rằng những chia sẻ sau đây của Akira Education sẽ giúp bạn phần nào. Vì mục tiêu nói không với điểm liệt Nghe hiểu, cùng tìm hiểu nhé!

Luyện nghe N3 đạt điểm tối đa cùng Akira

1. Hướng dẫn Luyện nghe N3

1.1. Yêu cầu với Nghe hiểu N3

Cấp độ này đòi hỏi người học có thể hiểu nội dung cụ thể của câu chuyện cũng như mối quan hệ giữa các nhân vật khi nghe các đoạn hội thoại cuộc sống hàng ngày. Tốc độ nghe JLPT N3 sẽ nhanh hơn rõ rệt so với 2 cấp độ trước nên chúng ta cần rèn luyện khả năng bắt âm và ghi nhớ tốt hơn.

1.2. Phương pháp Luyện nghe N3

#1 Phương pháp Shadowing

Khi mới bắt đầu học ôn thi JLPT N3, đừng vội vàng lao vào luyện đề nghe N3 ngay. Vì lúc này bạn chưa có đủ vốn kiến thức (từ vựng, ngữ pháp) để hiểu và chọn được đáp án đúng. Thời điểm này hãy thử áp dụng phương pháp Shadowing để luyện kỹ năng bắt âm trước.

Đây là phương pháp luyện nghe tiếng Nhật kết hợp phát âm, bạn sẽ nghe băng và bắt chước nói lại câu thoại sao cho ngữ điệu, tốc độ giống với câu mẫu nhất. Ngoài nghe với giáo trình Shadowing, bạn có thể vừa xem anime, phim hay video vừa nhại lại, lâu dần tai bạn sẽ nhạy với tiếng Nhật hơn rất nhiều đấy.

#2 Kết hợp luyện nghe N3 với học từ vựng

Hầu hết các giáo trình học từ vựng JLPT N3 hiện nay đều cung cấp file nghe audio đi kèm. Điều này rất thuận tiện để bạn vừa học từ vựng vừa có thể luyện nghe với các câu ví dụ cụ thể của từ mới đó, tiết kiệm nhiều thời gian.

Một sai lầm mà người học tiếng Nhật hay mắc phải đó là vì bản thân phát âm sai nên khi nghe băng nói đúng thì không nghe ra. Vì vậy, nghe quen cách phát âm chuẩn của từ mới ngay từ ban đầu sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nghe.

Duy trì luyện nghe N3 mỗi ngày

#3 Duy trì luyện nghe mỗi ngày

Với các kỹ năng khác, bạn tập trung học và có thể thấy sự tiến bộ nhanh chóng ngay sau một khoảng thời gian ngắn. Kỹ năng nghe thì không giống vậy, nó đòi hỏi bạn phải kiên trì trong thời gian dài. Chỉ cần đều đặn mỗi ngày 30 phút, bạn hãy luyện nghe chủ động theo các bước sau

 • Nghe 3 lần trước khi nhìn văn bản, cố gắng nghe được nhiều thông tin nhất có thể
 • Nhìn văn bản và nghe lại 3 lần xem mình nghe và đoán được bao nhiêu phần trăm nội dung
 • Trong khi nghe ghi chú lại từ mình cho là quan trọng, có thể nghe đi nghe lại một câu nhiều lần nếu vẫn không phát hiện ra từ khóa chính
 • Chọn đáp án sau đó nghe lại và cuối cùng kiểm tra xem đáp án chọn đúng hay sai

 

#4 Kinh nghiệm làm bài thi nghe N3

Trong cấu trúc đề JLPT N3, phần nghe hiểu có 28 câu hỏi, mỗi câu chỉ được nghe 1 lần. Vì vậy, dù nghe được hay không, bạn cũng phải lập tức chọn đáp án cho câu đó và tập trung sang nghe câu tiếp luôn. Các tips cho mỗi dạng bài như sau:

 • Dạng 1 課題理解(かだいりかい)(6 câu): Bạn sẽ được nghe câu hỏi trước khi nghe hội thoại, đề bài thường hỏi về hành động nhân vật sẽ làm tiếp theo. Với dạng này, bạn cần để ý kỹ trong hội thoại, đối phương đồng tình hay không đồng tình với hành động được đưa ra.
 • Dạng 2 ポイント理解(ポイントりかい) (6 câu):  Bạn được nghe câu hỏi trước khi nghe hội thoại. Với dạng này, nắm được từ khóa là có thể suy luận được.
 • Dạng 3 概要理解(がいようりかい)(3 câu): Chỉ được biết câu hỏi sau khi nghe hết đoạn hội thoại. Thường đề bài sẽ hỏi ý chính của đoạn hội thoại hoặc dự đoán ý định hành động nhân vật. Trong khi nghe, hãy tập trung ghi nhớ các dữ liệu và memo lại chi tiết nghe được một cách nhanh nhất.
 • Dạng 4 発話表現(はつわひょうげん)(4 câu): Vừa nhìn hình vừa nghe giải thích tình huống để chọn hội thoại phù hợp. Ở tranh sẽ có mũi tên chỉ vào nhân vật, và bạn sẽ phải chọn phát ngôn cho nhân vật đó. Hãy nhớ thật chắc các cách nói nhờ vả, sai khiến nhé!
 • Dạng 5 即時応答(そくじおうとう)(9 câu): Bạn được nghe 1 nửa đoạn hội thoại, thường là 1 câu. Và việc của bạn là chọn câu đối đáp thích hợp. Vì vậy, bạn phải thật tập trung nghe và chọn nhanh đáp án trước khi băng chạy đến câu tiếp theo.

Kinh nghiệm luyện nghe N3 JLPT

Tập memo nhanh khi luyện nghe

2. Các nguồn Luyện nghe N3

2.1. Luyện nghe N3 qua nghe nhạc, xem video

 • Video tin tức ngắn trên NHK News Easy
 • Xem Anime trên Anime47
 • Các series thú vị trên Youtube: TEDxTalks Japan (TEDxSapporo, TEDxTokyo,..), Nihonjin no Shiranai Nihongo, phỏng vấn trên đường phố Nhật Bản của kênh Easy Japanese

2.2. Luyện nghe N3 qua giáo trình

 • Mimikara Oboeru Choukai N3
 • Shinkanzen Master Choukai N3
 • Speed Master N3 Choukai

Download ngay các giáo trình trên tại đây.

 

Tổng hợp bởi: Akira Education