3 cách học từ vựng tiếng Nhật “chuẩn chỉnh” cho người mới bắt đầu.

3 cách học từ vựng tiếng Nhật “chuẩn chỉnh” cho người mới bắt đầu.

Đối với người học ngoại ngữ, việc tích lũy cho mình vốn từ vựng và sử dụng nó hiệu quả là nhiệm vụ lớn nhất trong quá trình học. Với một ngôn ngữ có lượng từ vựng phong phú như tiếng Nhật, nếu bạn học sai cách thì có thể mất nhiều thời gian hay thậm chí là không hiệu quả. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn những cách học từ vựng hiệu quả của các giảng viên có kinh nghiệm tại Akira.

I. Những cách học sai lầm mà người học đang mắc phải:

Có nhiều bạn đang học tiếng Nhật than phiền rằng học mãi mà không nhớ được từ vựng hoặc hôm nay nhớ nhưng hôm sau lại quên. Có thể các bạn đã áp dụng một trong những cách học sai lầm dưới đây:

  • Chỉ đọc mà không nghe: Nhiều bạn khi học từ vựng thường chỉ đọc từ đó mà không nghe. Điều này dẫn đến việc phát âm không chuẩn và ghi nhớ sai từ vựng.
  • Viết nhiều: Chắc hẳn có nhiều bạn thường áp dụng cách viết đi viết lại một từ thật nhiều ra giấy để ghi nhớ. Tuy nhiên cách làm này làm bạn tốn thời gian và không ghi nhớ được lâu.
  • Học các từ đơn riêng lẻ: Nhiều từ trong tiếng Nhật không chỉ mang một nét nghĩa. Tùy vào từng văn cảnh nó lại có ý nghĩa khác nhau. Nếu chỉ học nghĩa riêng lẻ thì bạn có thể hiểu sai ý nghĩa của câu.

II. Những cách học từ vựng hiệu quả cho người mới bắt đầu:

1. Học từ vựng tiếng Nhật bằng Flashcard

a. Flashcard là gì?

Flashcard là loại thẻ khổ nhỏ mang thông tin, được ghép lại với nhau. Mỗi tấm thẻ được sử dụng cả 2 mặt trước và sau. Có thể tự làm flashcard hoặc mua sẵn.

Bố cục flashcard được thiết kế nhiều kiểu đa dạng. Tuy nhiên dưới đây mình sẽ hướng dẫn bạn một trong những kiểu flashcard từ vựng phổ biến nhất.

Mặt trước: Ghi từ vựng

Mặt sau: Ghi nghĩa hoặc hình ảnh của từ vựng đó

Flashscard từ vựng

Sử dụng flashscard sẽ giúp bạn học từ vựng hiệu quả hơn đó

b. Cách sử dụng flashcard:

Bước 1: Nhìn vào mặt ghi từ vựng, nhớ và đọc ý nghĩa của từ vựng đó. Sau đó lật mặt sau để kiểm tra đáp án.

Bước 2: Nếu đúng thì bỏ sang bên trái, nếu sai bỏ sang bên phải (hoặc ngược lại).

Bước 3: Sau khi phân loại hết, lấy thẻ ở bên chưa nhớ và lặp lại từ bước 1.

c. Ưu điểm và nhược điểm:

* Ưu điểm:

  • Flashcard có thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi, có thể mang đi bất kỳ đâu, giúp bạn chủ động học bất kỳ lúc nào như trên xe bus, tàu điện…
  • Càng dùng nhiều sẽ càng nhớ lâu.

* Nhược điểm: Do thiết kế của Flashcard nhỏ gọn nên lượng thông tin trong 2 mặt của 1 tờ flashcard sẽ không nhiều.

d. Tính hiệu quả của flashcard:

Theo khoa học nghiên cứu, với một lượng kiến thức cần nhớ, thì sau 1 ngày không

ôn tập hay nhắc lại, người học chỉ còn nhớ 33% lượng kiến thức và sau 1 tháng, lượng kiến thức chỉ còn khoảng 21% trong não bộ. Vì thế, việc ôn tập lại kiến thức đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình ghi nhớ.

Biểu đồ trí nhớ

Biểu đồ trí nhớ con người của Herman Ebbinghaus

Nguồn: Ebbinghaus Forgetting Curve

Flashcard là một công cụ ôn tập từ vựng rất hiệu quả. Trước khi não bộ quên đi, nếu ôn tập thì bạn sẽ ghi nhớ từ vựng đó lâu hơn.

Dựa trên phương pháp này, Akira đã xây dựng nên ứng dụng hỗ trợ ghi nhớ từ vựng Aki-pan dựa trên cơ chế quên của não bộ.

2. Học từ vựng tiếng Nhật qua Manga, Anime hay sách truyện

Nhiều bạn cho rằng phải có vốn từ vựng thật nhiều thì mới có thể đọc được Manga hay Anime. Tuy nhiên, đây là một nhận định chưa đúng. Bạn vẫn có thể đọc Manga hay xem Anime bằng vốn từ vựng còn hạn chế của mình và mở rộng nó trong quá trình đọc hay xem đó.

Truyện manga

Truyện “Người hàng xóm của tôi, Totoro”

Nguồn: Ghibli

a. Cách học từ vựng qua Manga, Anime:

Bước 1: Bạn hãy lựa chọn những bộ Manga hay Anime phù hợp với trình độ của bản thân. Trong quá trình xem hay đọc, hãy ghi lại những từ vựng chưa biết.

Bước 2: Đừng vội tra cứu ý nghĩa của từ vựng ngay vì đây là bước bạn sẽ làm sau khi đọc hay xem xong. Hãy thử đoán ý nghĩa của từ vựng  dựa vào tình huống hoặc câu phía trước và phía sau từ đó.

Bước 3: Sau khi xem xong, bạn hãy tra cứu ý nghĩa của từ, note lại bằng những tờ giấy nhớ và dán ở những nơi dễ nhìn. Hoặc bạn có thể ghi âm và nghe đi nghe lại hàng ngày.

Có một lưu ý ở đây là hãy học từ vựng trong ngữ cảnh, nghĩa là khi nhìn thấy từ vựng xuất hiện trong câu, lời nói… bạn hãy chú ý đến ngữ cảnh sử dụng từ và ngữ nghĩa mà nó biểu hiện. Sau đó  đánh dấu và gạch chân lại cả cụm từ đó. Nếu có thể hãy cố gắng nhớ luôn cả câu chứa từ vựng. Nếu chỉ khoanh mỗi từ đó ra để học, sớm muộn bạn cũng quên mất nó và rơi vào trạng thái mông lung không biết từ này dùng thế nào, viết trong câu ra làm sao, hay nói trong văn cảnh nào.

Ghi nhớ từ vựng

Hãy đánh dấu từ vựng bằng bút nhớ và xem ngữ cảnh của câu nhé.

Nguồn: antenna.jp

b. Ưu điểm và nhược điểm:

Ưu điểm: Cách học này giúp bạn đỡ nhàm chán.

Nhược điểm: Bạn dễ bị cuốn theo nội dung câu chuyện trong Manga hay Anime mà quên mất mục tiêu của mình.

Trên đây là 3 cách học từ vựng được các giảng viên có kinh nghiệm tại Akira áp dụng cho các học viên của mình. Bạn có thể chọn cách thức phù hợp với bản thân hoặc kết hợp cả 3 cách trên để đạt được hiệu quả cao nhất. Chúc bạn học tập tiếng Nhật thật vui vẻ và hiệu quả.

  1. Học từ vựng qua bài hát

Đây là một cách học được khá nhiều bạn yêu thích vì nó vừa giúp chúng ta thư giãn, lại có thể học từ vựng. Tuy nhiên để áp dụng cách này thì các bạn nên lựa chọn những bài hát có nhẹ nhàng, có tiết tấu chậm để có thể nghe rõ được phát âm trong đó.

Luyện nghe

Học từ vựng qua các bài hát sẽ hiệu quả hơn đó

  1. Cách học từ vựng qua bài hát:

Bước 1: Hãy nghe bài hát vài lần, ghi chú lại những từ bạn nghe thấy.

Bước 2: Xem lời bài hát, so sánh lại với những gì các bạn đã viết được. Tra cứu những từ vựng mới mà bạn chưa biết nghĩa.

Bước 3: Sau khi đã hiểu sơ lược ý nghĩa của bài, hãy nghe lại bài hát một lần nữa, vừa nghe vừa nhìn vào lời bài hát. Bạn cũng có thể hát theo, như vậy sẽ vừa ghi nhớ được từ vựng, vừa có thể luyện phát âm.

  1. Ưu điểm và nhược điểm:

Ưu điểm: Bạn có thể học từ vựng một cách thư giãn, không có áp lực.

Nhược điểm: Bạn có thể chọn phải những bài hát có tiết tấu nhanh, quá sức với bản thân, gây chán nản khi học.

Trên đây là 3 cách học từ vựng được các giảng viên có kinh nghiệm tại Akira áp dụng cho các học viên của mình. Bạn có thể chọn cách thức phù hợp với bản thân hoặc kết hợp cả 3 cách trên để đạt được hiệu quả cao nhất. Chúc bạn học tập tiếng Nhật thật vui vẻ và hiệu quả.

About The Author