427 từ trong 10 ngày! Có thể với nhiều bạn đây không phải là thành tích gì đáng kể, nhưng với mình – một đứa không thông minh cũng chẳng có năng khiếu ngoại ngữ – đây là kết quả mà chưa bao giờ mình nghĩ có thể đạt được. 

Học từ vựng tiếng Nhật cùng MochiMochi

Từ vựng tiếng Nhật – Vấn đề lớn nhất của mình!

“Không biết ngữ pháp thì có thể nói sai, nhưng không có từ vựng thì chẳng nói được gì!”

Chính vì thế khi không thể nhớ được từ vựng, việc học tiếng Nhật của mình gần như dậm chân tại chỗ.

Trước giờ cách mình học thuộc tất cả mọi thứ đều theo kiểu “tụng kinh” – cả buổi ngồi lì ở bàn học, trải bài ra trước mặt và “tụng” từ trên xuống dưới, từ trái sang phải. Đến khi học tiếng Nhật, phần từ vựng cần học thuộc mình vẫn giữ nguyên cách học này. Và trời ạ! Ban đầu thì không sao, càng về sau càng y như “nước đổ đầu vịt”!

Học thì nhiều, nhưng đọng lại chẳng được bao nhiêu.

Tưởng tượng ngày hôm trước vừa mới học xong, ngay hôm sau mở ra đã lẫn lộn các từ lại với nhau, bực bội đến phát khóc! Ngày hôm nay chưa nhớ hết từ, hôm sau đã thêm một loạt từ mới. Mình đã rất cố gắng nhưng càng học lên, kiến thức rụng rơi càng nhiều. Mình đã thử mọi cách ghi chép, làm flashcard,… mà vẫn không ăn thua. Chỉ được một lúc là mình phát nản, não mình cũng “đình công” luôn. 

Thế nên con số 427 từ học được trong vỏn vẹn 10 ngày, đối với mình thực là một điều không tưởng!

Hơn 400 từ trong 10 ngày, mình đã học như thế nào?

Mọi người vẫn nói “Có công mài sắt có ngày nên kim”. Nhưng thực tế một chút, để có được cái kim tốt nhất trong thời gian nhanh nhất thì cần có cách mài đúng. Nếu không thì dù bỏ bao nhiêu công sức cũng chẳng biết bao giờ cái kim mới thành hình.

Trong 10 ngày “đột phá”, mình đã áp dụng 2 nguyên tắc để ghi nhớ tốt hơn:

1. Học đúng từ:

Trên thực tế, khả năng ghi nhớ của mỗi người với mỗi từ là khác nhau. Những từ mình thích hoặc có ấn tượng với nó thì mình nhớ nó rất nhanh. Ngược lại có những từ mà dù ôn qua 5 lần 7 lượt mình vẫn không thể neo nó vào đầu được.

Theo cách học cũ, từ vựng học theo bài nên mỗi lần ôn là mình sẽ không phân biệt mà ôn lại hết cả loạt. Thế là cào bằng hết cả. Những từ thuộc làu rồi thì ôn lại quá nhiều đâm ra chán. Những từ chưa thuộc thì lại ôn tập quá ít. Cuối cùng chưa nhớ thì vẫn hoàn chưa nhớ.

2. Học đúng lúc:

Mấu chốt để nhớ được từ vựng không phải “học nhiều”, mà là “ôn đúng lúc”. Nếu có thể chọn được đúng thời điểm mình sắp quên để ôn lại, bạn chỉ cần học trong khoảng thời gian ngắn thôi cũng đủ khắc sâu từ vựng đó rồi. Trên thực tế, kết quả của mình không phải do học hùng hục cày cuốc, mà mình chỉ học khoảng 15-20′ mỗi ngày với tâm lý cực kì thoải mái, không bị áp lực hay nhồi nhét gì.

Điều thần kì gì đã xảy ra với mình vậy?

“Trợ thủ” đặc lực của mình – MochiMochi

Tất nhiên, không phải tự nhiên mình khám phá ra cách học này, cũng không phải một mình mình duy trì được việc học theo đúng cách học đề ra. Sở dĩ mình biết và kiểm chứng được hiệu quả đó là vì mình đã được tham gia 10 ngày dùng thử MochiMochi.

MochiMochi hoạt động như thế nào? Hiểu nôm na đó là khi mình học thêm 1 từ mới là mình “nạp” nó vào hệ thống của MochiMochi. MochiMochi sẽ giúp mình phân loại các từ đã học theo cấp độ ghi nhớ để ôn tập hiệu quả nhất. Những từ nào mình hay sai, hay quên sẽ được xếp hạng thấp và được lặp lại nhiều hơn cho đến khi nào mình nhớ được từ đó mới thôi.

Cách học từ vựng tiếng Nhật

Đây là biểu đồ từ vựng của mình – Ảnh này mình chụp sau nên số lượng từ vựng đã tăng lên

Không chỉ thế, MochiMochi được lập trình sẵn để chỉ rõ “thời điểm vàng” cần vào ôn tập. Việc của mình chỉ là nhận thông báo và vào học khi đến giờ thôi, tiện cực kì. Vì các gợi ý đưa ra đều là dựa trên lịch sử học của mình, vì thế mỗi người sẽ có một lộ trình học khác nhau, tùy thuộc vào khả năng tiếp thu và ghi nhớ – đúng chuẩn “trợ lý riêng”.  Nhận xét cá nhân là thiết kế giao diện của MochiMochi khá đáng yêu và nhiều màu sắc. Mình thích những thứ sinh động nên càng hào hứng hơn mỗi lần đến giờ học, không chán như hồi học “chay” mình ta với sách vở khô khốc nữa.

MochiMochi- Ứng dụng học từ vựng hiệu quả

MochiMochi chỉ rõ lần ôn tập tiếp theo mình sẽ ôn lúc nào và cần ôn tập những từ nào, cực kì tiện.

Mục tiêu tiếp theo của mình: Nhớ trọn vẹn 1000 từ trong 1 tháng!

10 ngày học cùng MochiMochi cho mình một trải nghiệm khác hẳn về cách học từ vựng tiếng Nhật. Hóa ra không nhất thiết phải kè kè giấy bút, phải “tụng” cả ngày để nhồi nhét vẫn có thể ghi nhớ tốt tất cả các từ.

Mình không dám gọi kết quả của mình là “thành tích” gì nổi bật, vì sự thực trong nhóm trải nghiệm có những bạn học đến cả ngàn từ. Tuy vậy với mình đây là một điểm sáng chói lóa trong cuộc đời học tiếng Nhật của mình. Cám ơn Mochi vì đã “khai sáng” cho mình cách học thông minh và khủng khiếp hiệu quả này. Tất nhiên mình sẽ không dừng lại ở kết quả hiện tại. Mục tiêu tiếp theo của mình là có thể nhớ trọn vẹn 1000 từ trong vòng 1 tháng. 1000 từ đều ở Level 4-5 nhé! Với sự hỗ trợ của MochiMochi, chắc chắn là mình có thể làm được :”D