Đọc hiểu là kỹ năng vô cùng cần thiết trong quá trình học và thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật. Tuy nhiên, rất nhiều người mới bắt đầu học và cả mình đã từng xem nhẹ kỹ năng này. Cho đến khi thực sự lúng túng vì không đủ thời gian làm phần thi đọc hiểu, mình mới biết đến tầm quan trọng của việc luyện đọc tiếng Nhật. Vậy, mình đã làm thế nào để thay đổi?

1. Sai lầm mình mắc phải khi luyện đọc tiếng Nhật

Một trong những sai lầm lớn nhất mình mắc phải trong hành trình chinh phục tiếng Nhật, đó là coi thường việc luyện đọc tiếng Nhật. Mình dành phần lớn thời gian cho việc học kiến thức từ vựng, chữ Hán, ngữ pháp mà không mấy khi luyện đọc. Bởi khi đó, mình chủ quan nghĩ rằng chỉ cần thuộc lòng “tất tần tật” kiến thức N5 là có thể đơn giản làm bài đọc. Đọc hết văn bản, hiểu hết ý tác giả muốn nói và chọn đáp án đúng, vậy thôi! Nhưng mình đã nhầm! Mình.. TRƯỢT trong lần thi JLPT N5 đầu tiên vì phần đọc hiểu.

Lúc này, mình nhận ra..

Đọc hiểu là một kỹ năng, và nếu ta không luyện tập thì sẽ không thể thành thạo được.

Các cách luyện đọc tiếng Nhật

Mình thường vừa luyện đọc, vừa tra từ điển tất cả những từ không biết
Mình tin chắc cũng có nhiều bạn mắc lỗi sai này giống mình. Khi đọc một văn bản tiếng Nhật, mình thường có thói quen tra từ điển ngay lập tức khi gặp từ vựng khó. Việc tra từ điển để hiểu về nghĩa của từ là không sai, tuy nhiên chúng ta nên luyện đọc mà không tra cứu trong lần đọc đầu tiên. Chúng mình có thể tự đoán nghĩa của từ bằng cách phán đoán dựa trên văn cảnh cũng như các thông tin xung quanh nó. Đôi khi, mình có thể bỏ qua những từ vựng này nhưng vẫn có thể hiểu gần như toàn bộ ý chính của bài. Sau khi đọc liền mạch lần đọc đầu tiên, bạn có thể tra từ vựng hay ngữ pháp chưa biết để trau dồi thêm vốn kiến thức của mình.

Đọc ngắt quãng, không liền mạch khiến mình mất hứng
Như mình đã nói ở trên, trong khi đọc nhiều khi mình liên tục dừng lại để tra từ điển và ghi chép kiến thức mới. Sau đó khi quay lại đọc, đôi khi mình lại phải đọc lại từ đầu vì đã quên mất thông tin đã đọc trước đó. Cứ vậy cứ vậy, mình dần mất hứng thú với việc đọc và cảm thấy nản mỗi khi nhìn thấy một văn bản tiếng Nhật. Vì vậy, hãy tìm một đoạn văn vừa tầm khả năng và đọc liền tù tì để nắm tinh thần chính, sau đó mới dần đi vào tiểu tiết.

Vậy mình đã thay đổi cách luyện đọc tiếng Nhật như thế nào để cải thiện kỹ năng và điểm số?

2. Cách luyện đọc tiếng Nhật hiệu quả của mình

2.1 Luyện đọc tiếng Nhật với giáo trình

Ở giai đoạn mới bắt đầu học tiếng Nhật, mình luyện đọc với giáo trình cơ bản: Minna no Nihongo sơ cấp I. Trong bộ giáo trình này, mình luyện chủ yếu với 2 sách: Sách giáo khoa chính (Honsatsu) và sách 25 Topic (Yomeru Topikku 25).

Giáo trình luyện đọc tiếng Nhật

  • Sách giáo khoa chính (Honsatsu): Luyện đọc với bài đọc ở cuối phần Mondai (Bài tập) mỗi bài.
  • Sách 25 Topic (Yomeru Topikku 25): Luyện 25 bài đọc tương ứng với 25 bài trong sách giáo khoa chính.

Cách mình luyện đọc với giáo trình:
Khi luyện các bài đọc trong 2 cuốn sách này, mình áp dụng các kỹ năng làm bài đọc tương tự như làm bài đọc tiếng Anh. Đó là sử dụng 2 kỹ thuật nổi tiếng: Skimming và Scanning.
 • Skimming: Đọc lướt toàn bộ bài đọc trước để nắm ý chính và thái độ của tác giả.
 • Scanning: Đọc kỹ hơn để tìm chi tiết/ từ khóa được nhắc đến trong câu hỏi.
Các bước mình luyện đọc: Đọc lướt nhanh (Skimming) hết một lượt cả văn bản để nắm được ý cốt lõi, tư tưởng của bài → Đọc câu hỏi và xác định từ khóa → Tìm từ khóa trong bài → Tìm thông tin liên quan đến từ khóa ở câu chứa từ khóa và các câu trước cũng như câu sau nó, đọc kỹ từng câu cụ thể (Scanning).

Ưu điểm và nhược điểm của cách luyện đọc này:
Ưu điểm: Nội dung bài đọc sát với các kiến thức sơ cấp đang học trong giáo trình chính nên có thể vừa ôn tập kiến thức, vừa luyện kỹ năng.
Nhược điểm: Hơi nhàm chán và khô khan. Nên kết hợp luyện đọc thêm ở các nguồn khác bên ngoài.

2.2 Luyện đọc tiếng Nhật qua sách, truyện

Ngoài thời gian học với giáo trình, mình tìm thêm các sách, truyện tiếng Nhật khác để rèn luyện khả năng đọc nhanh và trau dồi từ vựng tiếng Nhật. Với trình độ tiếng Nhật sơ cấp, mới bắt đầu học thì chúng mình nên chọn đọc các sách thiếu nhi hay truyện cổ tích. Từ vựng và đặc biệt là cấu trúc câu được sử dụng trong các sách, truyện này rất đơn giản và dễ hiểu. Vì là sách, truyện cho trẻ em nên văn phong tươi sáng, tạo vui vẻ và thoải mái cho người đọc.

Các nguồn mình hay đọc:

  • EhonNavi: Trang này có rất nhiều sách thiếu nhi dạng sách ảnh (ehon) cho trẻ em. Vì vậy, các truyện cổ tích đều được trình bày rất sinh động, bắt mắt. Ngoài truyện trẻ em, trang cũng có các truyện chia theo các cấp độ từ lớp 1 đến lớp 12 và cả truyện cho người lớn. Trong khi đọc, hãy nhớ ghi chú lại những từ vựng hay mẫu câu mới để ôn luyện bạn nhé! 
  • Hukumusume: Đây là trang cung cấp vô vàn truyện cổ tích Nhật Bản cho trẻ em tiểu học. Ngoài ra, còn có cả truyện cổ tích nước ngoài được dịch sang tiếng Nhật cùng với truyện cổ Nhật theo các thời đại nữa đấy. Bên cạnh đó, bạn có thể chọn đọc truyện theo thể loại mình yêu thích. Điểm đặc biệt của trang này là các truyện nói. Tức là trang sẽ cung cấp cả video người Nhật đọc truyện cho bạn nghe.
  • Ngoài ra, bạn có thể tìm mua series “Stories You Can Read In 10 Minutes” (10pun De Yomeru Ohanashi): Những câu chuyện chỉ cần 10 phút đọc được viết cho đối tượng học sinh tiểu học.

Luyện đọc tiếng Nhật truyện 10 pun de yomeru ohanashi

 

Cách luyện đọc:
Đọc 1 lần toàn bộ truyện, xem mình hiểu được bao nhiêu phần trăm. Sau đó đọc kỹ lại toàn bộ truyện, gạch chân các từ mới. Tra từ điển các từ mới, ghi chép lại vào sổ tay. Thử dịch nói lại truyện một lần nữa. Và cuối cùng là ôn tập lại thường xuyên các từ mới đã học được.

Ưu điểm và nhược điểm:
Ưu điểm: Vừa luyện đọc tiếng Nhật, vừa trau dồi từ vựng và mẫu câu, vừa thư giãn.
Nhược điểm: Bạn dễ bị cuốn vào các trang truyện nhiều màu sắc mà quên mục tiêu là luyện đọc và học thêm từ vựng.

2.3 Luyện đọc tiếng Nhật qua tin tức

Đọc tiếng Nhật qua tin tức cũng  là một cách luyện tập tuyệt vời vì mình vừa có thể rèn kỹ năng đọc, lại vừa biết thêm thật nhiều tin tức Nhật Bản mới mẻ. Một số bạn bày tỏ lo lắng với mình rằng thật khó có thể đọc được các tin tức bằng tiếng Nhật khi đang ở trình độ sơ cấp.
Tuy nhiên, hãy tự tin lên vì vẫn có những trang tin tức phù hợp với chúng mình như dưới đây.
 • NHK News Web Easy: Tin tức dạng đơn giản, các mẩu tin ngắn có kèm furigana để người đọc tiện tra cứu. Ngoài ra, trang cung cấp video giọng đọc cho các mẩu tin để người học có thể luyện nghe.
 • Watanoc: Các bài báo viết dưới dạng tiếng Nhật đơn giản, chủ đề phong phú và thú vị. Ngoài ra, còn có cả bản dịch tiếng Việt, tiếng Anh của tin tức để bạn tham khảo nữa đó. Những file ghi âm hội thoại ngắn được cung cấp sẽ giúp bạn kết hợp luyện nghe trong khi học.

Cách luyện đọc: Tương tự các luyện đọc qua sách, truyện

Ưu điểm và nhược điểm:
Ưu điểm: Nguồn luyện đọc phong phú được cập nhật hàng ngày. Vừa luyện đọc tiếng Nhật vừa biết thêm về các tin tức sự kiện, văn hóa, đời sống Nhật Bản.
Nhược điểm: Có nhiều từ mới không sát với giáo trình nên sẽ cần phải tra cứu nhiều trong quá trình học.


Trên đây là những kinh nghiệm cá nhân của mình để thoát khỏi cảnh “dốt” đọc hiểu. Bạn có thể chọn một trong những cách trên để luyện đọc tiếng Nhật hàng ngày. Lời khuyên là nên kết hợp tất cả các cách, nhưng cần phân chia thời gian luyện hợp lý. Hoặc bạn có thể đến trung tâm tiếng Nhật ôn thi để được các giảng viên hướng dẫn cách học.

Mình đã làm được và mình tin là các bạn cũng có thể! Cùng cố gắng nhé!