Bạn dự định du học Nhật Bản nhưng bạn lại không rõ về các khoản chi phí thực tế cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày ở đây như thế nào. Có nhiều ý kiến cho rằng Nhật Bản là đất nước có chi tiêu đắt đỏ. Tuy nhiên, đừng để ước mơ khám phá đất nước mặt trời mọc của bạn phải dang dở vì bị ảnh hưởng từ những ý kiến như vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về chi phí du học Nhật Bản.

Mọi công việc trong cuộc sống hằng ngày đều cần đến chi tiêu và khi đi du học thì mức chi phí sẽ cao hơn. Dưới đây là các khoản mà bạn sẽ cần chuẩn bị trước khi sang Nhật:

 • Chi phí làm thủ tục, hồ sơ
 • Học phí bao gồm: tiền học, sách vở, đồng phục, lệ phí thi
 • Tiền sinh hoạt (thuê nhà, ăn ở, liên hoan, sinh nhật, tiền đi lại)
 • Vé máy bay sang Nhật
 • Tiền mặt mang theo khi sang Nhật

1. Các chi phí du học Nhật Bản

1.1.  Học phí du học Nhật Bản

Tùy vào bậc học mà các bạn lựa chọn khi du học Nhật Bản mà điều kiện và học phí sẽ có sự khác nhau nhất định.

Học phí tiếng Nhật:

Đối với các bạn du học Nhật có học tiếng Nhật, tùy vào thời gian các bạn nhập học, thời gian học tiếng Nhật cùng với học phí của bạn sẽ có sự chênh lệch khác nhau.

Cụ thể như sau:

 • Nhập học tháng 1: thời gian học là 1 năm 3 tháng
 • Nhập học tháng 4: thời gian học là 2 năm
 • Nhập học tháng 7: thời gian học là 9 tháng
 • Nhập học tháng 10: thời gian học là 6 tháng

Tùy theo thời gian như trên mà học phí ngôn ngữ tại Nhật dao động từ 700.000 – 750.000 Yên/năm tương đương với 140 đến 150 triệu VNĐ.

Học phí chuyên môn:

Dưới đây là học phí trung bình trong năm của các bậc học ở Nhật:

 • Học nghề: 110 triệu VNĐ/năm
 • Cao đẳng: 130 triệu VNĐ/năm
 • Đại học: 150 triệu VNĐ/năm
 • Cao học: 300 triệu VNĐ/năm

1.2. Chi phí sinh hoạt

Các khoản chi tiêu trong sinh hoạt bao gồm tiền phí ăn ở, phí đi lại, ngoài ra sẽ còn các khoản chi phát sinh như phí sử dụng sim điện thoại di động và các hoạt động vui chơi giải trí khác. Số tiền ước tính trung bình trên dưới 700.000 yên/năm tương đương với 150 triệu VNĐ. Tuy nhiên, con số này lên hay xuống phụ thuộc vào cách chi tiêu của bạn. 

chi phí du học Nhật Bản

Ví dụ như thay vì ăn ở quán, bạn có thể tự nấu đồ ăn thì bạn cũng đã tiết kiệm được một khoản lớn trong sinh hoạt rồi. Hoặc là khi bạn đã quen với cuộc sống ở Nhật một thời gian thì thay vì ở nhà trong trung tâm thành phố bạn có thể chọn thuê nhà ở các khu ngoại ô. Mặc dù sẽ hơi xa một chút nhưng chi phí thuê nhà + tiền đi lại vẫn rẻ hơn nhiều so với việc thuê nhà trong thành phố.

Ngoài ra, các bạn phải kiểm soát được việc mua sắm của mình. Tránh để bị rơi vào trường hợp hứng lên là mua, như thế sẽ dễ bị bội chi và thiếu tiền cho các chi phí khác.

1.3. Các chi phí khác

 • Vé máy bay đi Nhật khoảng 10 triệu
 • Chi phí làm thủ tục hồ sơ: khoảng 10 triệu, bao gồm dịch thuật, làm hồ sơ nội, chứng minh tài chính, xác nhận công việc
 • Ngoài ra, khi mới sang Nhật, các bạn du học sinh sẽ còn lạ lẫm với nhiều thứ mà lại phải chi trả những chi phí khi mới sang nên việc mang theo một khoản tiền mặt cho mình là vô cùng cần thiết. Chính vì vậy khi mới sang Nhật, các bạn nên cầm theo ít nhất 200,000 yên để chi trả các chi phí ban đầu như điện thoại, tiền thuê nhà,…..

2. Cách tiết kiệm chi phí

Vậy có cách nào để tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả nhất không? Câu trả lời là “CÓ”.

Dưới đây Akira xin bật mí cho các bạn 2 cách tiết kiệm chi phí du học tốt nhất:

 • Đi làm thêm:

Hiện nay, chính phủ Nhật cho phép du học sinh đi làm thêm tối đa 4 tiếng/ngày tương đương với 28 tiếng/tuần. Thu nhập trung bình từ công việc làm thêm của du học sinh dao động trung bình từ 700 – 900 yên/giờ tùy vào loại hình công việc mà các bạn làm. Với mức thu nhập như vậy, các bạn đã có thể trang trải một số chi phí sinh hoạt cho bản thân trong thời gian theo học tại Nhật Bản.

du học nhật bản vừa học vừa làm

Đi làm thêm là cách du học sinh tiết kiệm chi phí hiệu quả nhất

Như vậy, tìm kiếm việc làm thêm là lựa chọn tuyệt vời vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí vừa tạo cơ hội cho bạn trau dồi cải thiện kỹ năng sống cho mình.

 • Săn học bổng:

Ngoài hình thức du học Nhật Bản vừa học vừa làm ra thì việc tìm học bổng du học cũng vô cùng thiết thực khi bạn có thể tiết kiệm được một phần học phí (thậm chí là toàn phần). 

Có rất nhiều loại học bổng mà chính phủ Nhật cũng như các cơ quan doanh nghiệp trao cho các bạn du học sinh để khích lệ tinh thần học tập. Bạn có thể săn học bổng toàn phần hoặc bán phần để làm giảm bớt đi phần nào chi phí trong khi du học.

du học nhật bản

Trên đây là những thông tin về chi phí du học Nhật Bản, nếu bạn cảm thấy điều kiện phù hợp và mong muốn du học tại Nhật Bản, hãy bắt đầu phấn đấu để đạt được chuyến hành trình khám phá đất nước mặt trời mọc thôi nào!

Chúc các bạn luôn thành công!