Xu hướng đi du học Nhật Bản theo hình thức vừa học vừa làm đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, có nên đi du học Nhật theo hình thức này? Cùng Akira tìm hiểu về bản chất của du học Nhật Bản vừa học vừa làm trong bài viết dưới đây nhé.

du học Nhật Bản vừa học vừa làm


1. Đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm – Cơ hội có thật

Chi phí du học Nhật Bản dao động từ 210 đến 230 triệu tùy theo khu vực và trường học. Chi phí trên đã bao gồm vé máy bay và các loại chi phí khác. Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là hình thức đi để học tập.

Điều kiện tham gia:

  • Tốt nghiệp THPT trở lên
  • Trình độ tiếng Nhật JLPT N5 trở lên

Du học sinh có thể lựa chọn khóa học phù hợp với tiêu chí năng lực của mình như học ngôn ngữ, học nghề, học đại học,.. Song song với việc học, các bạn sẽ được trường đảm bảo giới thiệu việc làm thêm. Số giờ làm theo quy định của chính phủ Nhật cho du học sinh là 28 tiếng/tuần. Mức lương trung bình mà du học sinh có thể kiếm được từ các công việc làm thêm dao động từ 800 đến 1200 yên/giờ tùy vào loại hình công việc.

So với hình thức Tu nghiệp sinh (Xuất khẩu lao động) thì rõ ràng du học Nhật Bản vừa học vừa làm có lợi hơn rất nhiều.


2. Đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm – có thực sự “màu hồng” như quảng cáo?

Hiện nay, có rất nhiều bài viết quảng cáo tư vấn du học nói rằng chỉ cần bạn đi du học Nhật theo hình thức vừa học vừa làm thì với thu nhập làm thêm của bạn đã hoàn toàn đủ khả năng để tự trang trải cuộc sống cho mình. Thậm chí, có những trung tâm đã vẽ ra viễn cảnh màu hồng về việc làm thêm tại Nhật với mức lương 60 triệu VNĐ/tháng – 1 con số “quá hấp dẫn” để “dẫn dụ” các bạn sang Nhật làm giàu và đổi đời.

Tuy nhiên, trong thực tế, những bạn du học sinh ở các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp chỉ được phép làm thêm tối đa 28 giờ/tuần khi có giấy phép làm thêm. Hơn nữa, công việc các bạn làm bán thời gian ở đây sẽ là các loại hình công việc về dịch vụ như nhân viên bán hàng, phục vụ,…..lương cũng chỉ ở mức 800 – 1200 yên/ giờ như đã nói ở trên. Như vậy với số thời gian quy định về giờ làm trong 1 tuần của du học sinh cùng với mức lương được trả như trên thì việc nói rằng du học sinh kiếm được việc thì sẽ tự trang trải được chi phí và học phí cho mình thì hoàn toàn…..sai lầm!!


3. Đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm – Cần hiểu đúng bản chất

Trong thực tế, có rất nhiều trường hợp các bạn du học sinh sang Nhật vừa học vừa làm, có một công việc ổn định với mức lương tốt, đủ chi tiêu và không phụ thuộc vào gia đình. Tuy nhiên, du học nói chung và du học Nhật Bản nói riêng thì bản chất là…..đi học! Dù là hình thức vừa học vừa làm thì mục đích chính vẫn là đi học, không phải đi làm. Vì vậy, bạn cần nhìn nhận đúng bản chất và điều kiện của bản thân cũng như mục tiêu của mình trước khi quyết định đi Nhật.

Đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm không phải là không có lợi ích. Đó là một trải nghiệm thú vị, mang tới sự trưởng thành và chắc chắn cả cơ hội đổi đời thật sự dành cho những bạn có ý chí phấn đấu và quyết tâm cao.

Chi tiết điều kiện du học Nhật Bản mới nhất ở trên website của Akira.


ĐIỀN FORM ĐĂNG KÍ DƯỚI ĐỂ AKIRA CÓ THỂ

GỌI ĐIỆN TƯ VẤN MIỄN PHÍ CHO BẠN: 

Thắc mắc của bạn: (*)