Cứ đến đợt nghỉ lễ hoặc cuối tuần hoặc khi có dòng máy điện thoại mới chuẩn bị ra, thì các nhà mạng điện thoại ở Nhật Bản thường có chiến dịch khuyến mại đặc biệt điện thoại 0 yên (Có nghĩa là cho không máy nếu bạn sử dụng dịch vụ của nhà mạng), khi bạn chuyển từ mạng khác sang hoặc đăng ký mới.

Khuyến mại đăng ký điện thoại ở Nhật Bản với giá máy 0 yên này sẽ chia ra làm 2 loại nên nếu bạn không để ý sẽ  bị nhầm khi đi đăng ký. Vậy đó là 2 loại nào và khác nhau như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt.


Các bạn xem bức ảnh quảng cáo khi đăng ký điện thoại Iphone 5s và Iphone 6/6 Plus ở bên dưới đều ghi là 0 yên, vậy 2 cái 0 yên này giống nhau hay khác nhau? Nếu bạn trả lời được rồi thì không cần tham khảo thêm bài viết này nữa nhé!
điện thoại 0 yên
Một số từ tiếng Nhật trên bức ảnh:
  • 特別価格 (Tokubetsu kakaku) : giá đặc biệt.
  • 台数限定 (Daisuu gentei): số lượng máy có hạn (số máy có giá đặc biệt).
  • 乗り換え(Norikae): chuyển mạng (khi dùng với dịch vụ điện thoại). viết tắt là MNP – Chuyển mạng giữ nguyên số điện thoại.
  • 実質 (Jisshitsu): Thực chất.
  • 一括 (ikkatsu): Một lần (thanh toán) hay còn gọi là mua đứt.
Từ các từ ở trên thì bạn có thể hiểu phần nào nội dung bức ảnh trên rồi nhỉ.

Cả 2 máy điện thoại trên đều có giá là 0 yên nếu bạn chuyển từ mạng khác sang dùng mạng Softbank, nhưng khác nhau ở chỗ: tiền máy Iphone 6/6 Plus là 実質 – thực chất là 0 Yên + điểm thưởng tương ứng ở bên phải, còn tiền máy Iphone 5S 16gb là 一括 – mua đứt với giá 0 Yên + điểm thưởng tương ứng ở bên phải.

1. 実質0円 – Thực chất là 0 Yên ( Thường áp dụng cho các dòng máy mới ra như: Iphone 6/6 Plus, Galaxy… ở Nhật Bản) có nghĩa là bạn sẽ mua được cái máy với giá 0 yên sau khi sử dụng hợp đồng với nhà mạng hết 2 năm. Vì vậy tiền khuyến mại hàng tháng của bạn sẽ bằng tiền máy hàng tháng bạn phải trả trong vòng 24 tháng.
Ví dụ bình thường nếu không có khuyến mại, bạn mua trả góp trong vòng 2 năm thì mỗi tháng bạn phải trả 1/24 tiền máy ~ 3000 yên (ví dụ tiền máy là 72000 yên). Nhưng khi có khuyến mại đặc biệt này thì bạn sẽ nhận được tiền khuyến mại hàng tháng bằng tiền máy bạn phải trả là 3000 yên và cứ tiếp tục cho đến tháng 24 là cái máy thuộc về bạn với giá 0 yên.
Lưu ý: Nếu bạn dùng nhà mạng này liên tục trong vòng 2 năm thì không có vấn đề gì, còn giữa chừng bạn cắt hoặc chuyển mạng thì lại là cả một vấn đề lớn. Đó là khi đó bạn phải mất tiền phá hợp đồng (Khoảng 10000 yên) và tiền máy của các tháng còn lại.
Ví dụ: Bạn dùng máy được 1 năm sau đó bạn cắt hoặc chuyển mạng thì bạn sẽ mất tiền phá hợp đồng khoảng 10000 yên + tiền máy của các tháng còn lại là 12 x tiền máy hàng tháng 3000 (Vì khi bạn cắt cũng đồng nghĩa với việc tiền khuyến mại của bạn cũng bị mất) = 10000 + (12×3000) = 46000 yên. Đây là một số tiền không nhỏ phải không! Vì vậy khi chọn loại khuyến mại này thì bạn xác định là không cắt giữa chừng hoặc không chuyển mạng nhé.
2. 一括 0 円 – Mua đứt với giá 0 Yên (thường áp dụng với các dòng máy cũ hoặc dung lượng thấp như: Iphone 5S, Iphone 6 16GB….): có nghĩa là bạn sẽ mua được máy với giá 0 yên ngay từ ban đầu nếu đăng ký sử dụng nhà mạng khi chuyển từ mạng khác sang (có khi đăng ký mới cũng được). Lúc này hàng tháng bạn chỉ phải trả tiền phí sử dụng còn tiền máy là bằng 0 nên không phải trả. Vì vậy nếu bạn cắt giữa chừng hoặc chuyển sang dùng nhà mạng khác thì bạn cũng chỉ có mất tiền phá hợp đồng khoảng 10000 yên, còn tiền máy thì không còn liên quan nữa!
Vì vậy các bạn nào mà xác định không sử dụng lâu dài hoặc giữa chừng muốn chuyển mạng thì nên chọn theo gói này sẽ thích hợp hơn tuy nhiên phải chấp nhận sử dụng máy cũ hơn một chút nhưng vẫn còn sang lắm! Và quan trọng nhất là gặp đúng thời cơ vì những đợt khuyến mại này chỉ có vào những dịp đặc biệt và thời gian khuyến mại cũng ngắn.
Chú ý: khi bạn đăng ký theo dạng này xong thì bạn vẫn có thể đăng ký theo dạng 1 để lấy máy mới tiếp nhé!
► Tóm lại:
  • Khi đăng ký điện thoại ở Nhật theo dạng  実質0円 thì bạn bị ràng buộc tiền máy với nhà mạng trong vòng 2 năm.
  • Khi đăng ký điện thoại theo dạng  一括 0 円 thì bạn không bị ràng buộc tiền máy với nhà mạng.
Tổng hợp bởi: Akira Education

Đọc thêm các bài viết hữu ích về du học Nhật Bản tại đây: 

Cẩm nang du học Nhật Bản


Mọi thắc mắc về du học Nhật Bản, vui lòng liên hệ

Địa chỉ Việt Nam:

  • VP Hà Nội: Số 22 Ngõ 84 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
  • VP HCM: 166/6 Thích Quảng Đức, P.4, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

Địa chỉ tại Nhật : Văn phòng Chiba: 千葉県我孫子市台田4-11-3 Chibaken, Abikoshi, Daida 4-11-3

Hotline: 0932769366 – 0902579366