Chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ chia sẻ của cô gái nhỏ Tiểu Tuyết, khi cô du học Nhật Bản theo diện du học tự túc (tự chi trả toàn bộ chi phí). Hồi đầu bạn bè người thân ai cũng sợ Tuyết sang bên ấy sẽ “khổ”. Nhưng nhìn nụ cười hạnh phúc của Tuyết mới hiểu hết những chia sẻ của cô:

“Sang Nhật không khổ, chỉ là cần nỗ lực hơn thôi. Trước kia, em chưa từng một lần nỗ lực hết sức mình, nhưng từ khi sang Nhật em thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều và sống có trách nhiệm hơn”.

Với sự chăm chỉ của mình và sự hỗ trợ từ cộng đồng du học sinh của Akira, Tuyết đã có một công việc làm thêm lương đủ giúp cô chi trả toàn bộ chi phí tại Nhật. Mọi người đều tưởng tượng sang Nhật mà đi tự túc như Tuyết ngoài thời gian đi học sẽ phải làm việc quần quật từ sáng tới tối. Nhưng ngược lại, cô nàng này vẫn có những chuyến đi chơi khám phá Nhật Bản cùng bạn bè bên ấy, ngoài công việc chính cô còn tham gia vào series video khám phá Nhật Bản bằng tiếng Việt của Yappan TV.
Tuyết

Tiểu Tuyết – cô gái nhỏ trong Cộng đồng Du học sinh Akira tại Nhật Bản

sang nhật

Hiện tại, Tuyết đang trên con đường hướng tới ước mơ lớn hơn của mình. Kết thúc 2 năm gắn bó với công việc làm thêm tại viện điều dưỡng – công việc đã giúp cô không chỉ đủ chi trả các chi phí tại Nhật mà còn đem tới thật nhiều trải nghiệm vô giá, Tuyết chia sẻ:

” 2年間皆さんと一緒に働いていたことは私にとって本当に嬉しいことだと思います。ですが、ズレていた事があったり、迷惑をお掛けしたりしていたかもしれませんが、申し訳ございません。
いつもお世話になりまして、ありがとうございました。
これから 将来の為、様々なことが変わっていて、皆さんと一緒に働けないことになりました。皆さんのことを この人生は 忘れられないと思います。
皆さん、いつも 元気で、お楽しみに お過ごしください。

2 năm gắn bó với 1 công việc làm thêm mà đối với 1 con bé ưa bay nhảy như mình thật là k tưởng tượng nổi. “Kaigo”- nghề điều dưỡng.
Có người nói:” em làm nghề này như đi làm phúc ấy nhi?” Các ông bà trong viện cô đơn lắm, họ già, họ mất trí nhớ và ngày nào cũng chỉ hỏi 1 câu “大丈夫? không sao chứ? Mọi chuyện ổn chứ? Con cháu họ thì thỉnh thoảng lắm mới đến hỏi thăm được vài câu rồi lại bận bịu với công việc của họ.
Ngày ngày nói chuyện, chăm sóc và dỗ dành từ bữa cơm, rồi đưa các cụ đi dạo – 2 năm thực sự có quá nhiều cảm xúc!
Ngày hôm nay nói lời chia tay mà mình khóc, mọi người khóc và cả chồ cũng khóc. Tình cảm mọi ng dành cho mình quá lớn. Nhưng như đứa con lớn r cũng phải xa gia đình, mình cũng phải đi để thực hiện ước mơ lớn hơn…
Tạm biệt nhé, những người thân yêu của tôi!!! Chúc các cụ sẽ luôn khoẻ mạnh bình an, những người đồng nghiệp ở lại vui vẻ và cố gắng nhé! じゃ、またね!!!”

“Trưởng thành là khi suy nghĩ của bạn cũng lớn lên, bạn sống có trách nhiệm với bản thân và biết quan tâm đến cảm nhận của người khác thay vì chỉ nghĩ cho riêng mình.”