Trong vòng 8 tháng sau khi tới Nhật, Hải Việt (du học sinh Akira, sang Nhật theo chương trình Học bổng Joho) đi từ xuất phát điểm N5 tới trình độ N2, cùng lúc đó vẫn hoàn thành tốt công việc và theo đuổi đam mê du lịch, khám phá của mình.“Đi du học – Tiếng Nhật vẫn là khó khăn lớn nhất”

Mình đi du học khi tiếng Nhật mới chỉ hơn N5 một chút. Không chỉ thế, mình còn học tại Osaka – vùng nổi tiếng nói tiếng địa phương. Phần nghe, nói trong tiếng Nhật luôn là phần khó nhất – khác xa với các bài học trong sách vì người Nhật nói rất nhanh. Nhiều bạn học tới trình độ N3 ở Việt Nam rồi sang tới Nhật cũng phải khá chật vật mới bắt kịp được.

Du học sinh được tiếp xúc với tiếng Nhật mỗi ngày. Xung quanh đều là người Nhật. Đi học gặp người Nhật. Đi làm gặp người Nhật. Đi chơi gặp người Nhật. Nhiều bạn nghĩ rằng cứ như thế thì tiếng Nhật tự khắc giỏi lên. Nhưng sự thật thì không phải vậy. Đó vừa là lợi thế vừa là khó khăn. Với những bạn có xuất phát điểm tiếng Nhật thấp như mình, việc không thể diễn tả ý nghĩ của mình với mọi người xung quanh là một áp lực lớn. Nếu trong thời gian dài không thể khắc phục được, cuộc sống sẽ trở nên rất bế tắc.


“Luyện tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi”

Thời gian đầu mình cũng rất chật vật, nhiều khi muốn nói nhưng bất lực vì vốn từ của mình không có mấy. Để giải quyết vấn đề này thì mình dành nhiều thời gian học tại nhà để tự bổ sung lượng từ vựng mình còn thiếu. Khi ra ngoài, mình tận dụng thời gian để thực hành với người Nhật.

Chỉ quyết tâm thôi là không đủ. Bạn cần phải có phương pháp đúng và thật sự nghiêm khắc với bản thân.

Mình luyện tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi. Luyện nói bất cứ khi nào có thể. Mình cố gắng giao tiếp nhiều nhất với thầy cô, các bạn ngoại quốc nhằm tập luyện khả năng phản xạ và tăng cường khả năng nghe tốc độ cao.

Trong công việc, vì đặc thù làm việc trong ngành điều dưỡng nên mình có cơ hội được trau dồi khả năng giao tiếp mỗi ngày khi làm việc, trò chuyện & tâm sự với các cụ, các bác đồng nghiệp.

Tối về, dù bận đến như thế nào, mình luôn dành ra 2-3 tiếng mỗi ngày cho việc tự học, “nạp” kiến thức để ngày hôm sau tiếp tục mài dũa.


“Muốn nhanh thì phải từ từ”

Mình rất thích một quan điểm của người Nhật, đó là “Nhanh = Từ từ + Liên tục”. Nói theo kiểu Việt Nam là “Muốn nhanh thì phải từ từ” (Cười). Đó cũng chính là bí quyết học tiếng Nhật của mình. Học tập là quá trình tích lũy, “năng nhặt chặt bị”, không chỉ ngày một ngày hai.

Mỗi ngày học một chút, tới đâu chắc đó và sử dụng được ngay vào cuộc sống Đó là phương pháp.
Duy trì việc học đều đặn mỗi ngày, không lơ là, ngơi nghỉ Đó là kỉ luật.

Kết hợp được 2 điều đó lại, bạn sẽ tiến bộ rất nhanh. Điều này mình nghĩ là đúng với mọi lĩnh vực, không chỉ tiếng Nhật.

Hiện tại, sau 8 tháng, mình đang trong quá trình học lên N1. Hai kì thi thử trình độ N2 trong trường mình đều đã vượt qua. Mình xem đây là niềm tự hào cũng như sự khích lệ chính bản thân mình sau đúng 1 năm đến với tiếng Nhật. Bằng cấp cũng chỉ là một phần. Điều khiến mình vui nhất là hiện tại, việc giao tiếp với người Nhật đã thực sự trở thành niềm vui chứ không còn là nỗi e ngại như thời điểm mới sang.


Cuộc sống hiện tại: “Mình không thể hài lòng hơn”

Đầu tiên phải kể đến công việc làm thêm của mình. Mình làm thêm tại viện điều dưỡng, và đây là công việc mình thực sự yêu thích. Công việc cho mình môi trường tuyệt vời để nâng cao năng lực Nhật Ngữ, học tập kĩ năng sống và rèn luyện tính cách. Nếu được dùng 3 từ để miêu tả về phong cách học tập, làm việc tại Nhật, thì với mình đó là Kỉ Luật, Cam kết & Trung thực. Cá nhân mình đã học được rất nhiều điều khi làm việc tại viện. Ngoài ra, do bản thân luôn hoàn thành tốt công việc được giao, nên mối quan hệ trong công việc giữa mình và mọi người rất tốt. Mình xem đây là ngôi nhà thứ 2, chứ không đơn thuần chỉ là một nơi làm việc để tìm kiếm thêm thu nhập.

Bên cạnh đó, mỗi cuối tuần mình đều dành thời gian đi thăm thú, khám phá và chụp ảnh. (Những bức ảnh mình gửi kèm đều là ảnh mình chụp tại Nhật – không phải ảnh trên mạng đâu đấy :D). Những chuyến đi như thế giúp mình được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nước Nhật, học thêm nhiều điều mới và quan trọng nhất là được “sạc đầy pin” chuẩn bị cho tuần mới. Đó là cách mình cân bằng cuộc sống, có thêm năng lượng để cố gắng mỗi ngày.

Duy trì được kết quả học tập tốt tại trường, được làm công việc mình thực sự yêu thích và vẫn có thời gian du lịch, khám phá, thỏa mãn đam mê của bản thân. Với mình đó là phần thưởng xứng đáng với những nỗ lực trong suốt thời gian qua.

Mình nghĩ việc bản thân có hài lòng với cuộc sống hiện tại hay không, tất cả phải xuất phát từ chính mỗi người. Nếu không hài lòng, đầu tiên cần nhìn nhận lại bản thân trước, đừng vội đổ cho hoàn cảnh hay những yếu tố khách quan. Mình tin rằng nếu có niềm tin với bản thân kết hợp cùng sự nỗ lực không ngừng, chúng ta đều có thể tạo ra kì tích cho hành trình của chính mình.

Xin trích một câu trong “Nhà giả kim” gửi tặng những bạn còn đang băn khoăn trên con đường của mình:

“Một khi bạn quyết chí muốn điều gì, thì cả vũ trụ sẽ chung sức để bạn đạt được điều ấy.”

Vì vậy, đừng vội bỏ cuộc. Chúc các bạn sớm thực hiện được ước mơ.

*** Các hình ảnh sử dụng trong bài do nhân vật cung cấp.


Cách thức xét tuyển Học bổng Joho kỳ tháng 10/2018
HOÀN THÀNH FORM ĐĂNG KÝ

Trình độ tiếng Nhật của bạn(*)


BOX THÔNG TIN:

Các bạn học sinh có băn khoăn gì về việc học tiếng Nhật hoặc du học, làm việc tại Nhật Bản có thể liên hệ trực tiếp văn phòng của Akira:

Akira tại Nhật Bản

  • Văn phòng Chiba: 千葉県 松戸市 新作134-5 プロムナード北松戸1-1201 Chiba ken, matsudo, shinzaku 134-5 Puromunado kita matsudo 1-1201
  • Văn phòng Tokyo: 東京都新宿区新宿2-8-18 第一バーディトライビル3階 Tokyo, shinjuku, shinjuku 2-8-18 Daiichi bird building 3F

Akira tại Việt Nam

  • CS1: L2/B3 Láng Trung, 107 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
  • CS2: Số 22, Ngõ 84 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0938 234 459 – 0967 457 097