IT – Công việc đứng đầu trong nhu cầu tuyển dụng, mang lại mức lương “hậu hĩnh” nhất

Nhật Bản hiện đang rất thiếu nhân viên IT – Kỹ sư công nghệ thông tin, đây cũng là công việc dùng tiếng Nhật đang thiếu nhất hiện nay. Trên thực tế, số lượng kỹ sư Công nghệ thông tin của Nhật Bản khoảng 920.000 người, thiếu 171.000 người so với nhu cầu và bắt đầu xu hướng giảm xuống. Dự báo đến năm 2020, Nhật Bản sẽ thiếu 369.000 kỹ sư Công nghệ thông tin. Con số này có thể tăng lên mức 789.000 vào năm 2030. Sự thiếu hụt nguồn nhân lực cùng cầu tăng cao về nhân lực công nghệ mới, Việt Nam đang trở thành “đích ngắm” tuyển dụng của doanh nghiệp Nhật Bản.

IT – Công việc dùng tiếng Nhật được tuyển dụng nhiều nhất (Ảnh minh họa)

Hiện mức lương khởi điểm cho kỹ sư Công nghệ thông tin Việt Nam làm việc tại Nhật Bản là từ 2.500 – 4.000 USD/tháng. Vì tính chất công việc, các nhân viên IT phải đảm bảo trình độ tiếng Nhật đạt tối thiểu N3.

Phiên dịch viên tiếng Nhật – Công việc nhận lương cao ngay trong ngày

Khoảng 1.000 công ty Nhật Bản sẽ đến đầu tư tại Việt Nam trong 10 năm tới, yêu cầu các phiên dịch viên tiếng Nhật đang ngày một tăng cao.  Mức lương “hậu hĩnh”, công việc tiếp xúc với nền công nghệ hiện đại, gặp gỡ và mở rộng mối quan hệ với nhiều đối tác kinh doanh… chính là lí do khiến ngành này đang ngày càng thu hút các bạn trẻ theo đuổi.

Phiên dịch viên nhận lương cao ngay trong ngày (Ảnh minh họa)

Mức lương của phiên dịch viên thường sẽ tính theo ngày với mức lương tùy theo cấp độ phiên dịch. Theo báo cáo năm 2018, mức lương tính theo cấp bậc được tính như sau:

Cấp độ phiên dịch Giá phiên dịch
Cấp độ 1 – mức cơ bản – 70-90 USD/ ngày

– 50 USD/ buổi

Cấp độ 2 – mức nâng cao – 100-150 USD/ ngày

– 80 USD/ buổi

Cấp độ 3 – mức cao cấp – 220-350 USD/ ngày

– 130 USD/ buổi

 

Một yêu cầu đương nhiên cần được đáp ứng nếu bạn muốn theo đuổi nghề này đó là phải thật giỏi tiếng Nhật, bên cạnh đó bạn cũng cần thành thạo tiếng Việt và phải có khả năng giao tiếp tốt để nắm bắt chính xác nhất nội dung mà bạn cần truyền đạt lại giúp người nghe hiểu được vấn đề một cách nhanh nhất.

Chuyên viên phát triển thị trường – Công việc có mức lương thưởng cực hấp dẫn

Đây là công việc dùng tiếng Nhật được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi bởi môi trường làm việc năng động, có cơ hội tiếp xúc và làm việc với nhiều đối tác lớn, quan trọng trong và ngoài nước. Vì luôn luân chuyển từ Việt Nam – Nhật Bản nên các bạn sẽ có nhiều cơ hội du lịch, khám phá đất nước mặt trời mọc.

Công việc dùng tiếng Nhật được nhiều bạn trẻ theo đuổi (Ảnh minh họa)

Mức lương của các chuyên viên phát triển thị trường là từ 800 -1200 USD, bên cạnh đó sẽ được nhận thêm một khoản lương thưởng vô cùng hấp dẫn nếu bạn đạt kết quả kinh doanh tốt, hay mang lại doanh thu cao trong quá trình làm việc. Vì đây là công việc đòi hỏi phải giao tiếp và đàm phán tốt với các đối tác nên bạn phải thành thạo tiếng Nhật bao gồm cả nghe – nói – đọc – viết, trình độ tiếng Nhật tối thiểu đạt N2.

Thư ký/ Trợ lý giám đốc – Cơ hội phát triển tốt với mức lương cao

Theo thống kê, hiện nay có hơn 1500 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam, tuy nhiên 80% trong số đó thiếu nhân lực biết tiếng Nhật, đặc biệt vị trí trợ lý giám đốc yêu cầu tiếng Nhật đang được nhiều công ty “săn đón” tuyển dụng. Công việc thư ký/ trợ lý giám đốc sẽ là cơ hội tốt giúp bạn phát triển cả về trong kiến thức lẫn kinh nghiệm làm việc, được đào tạo một cách chuyên nghiệp đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu dù là khắt khe nhất trong công việc.

Thư ký/ Trợ lý giám độc – Công việc mang lại nhiều cơ hội phát triển tốt (Ảnh minh họa)

Bên cạnh yêu cầu về ngoại hình, khả năng sắp xếp và cố vấn công việc tốt, làm thư ký/ trợ lý giám độc cho các công ty Nhật đòi hỏi bạn phải có khả năng tiếng Nhật từ N3 trở lên. Mức lương cũng vô cùng hấp dẫn từ 1000 – 1500 USD, nếu làm tốt có thể lên đến 2000 USD.

Điều dưỡng – Nhu cầu tuyển dụng lớn, thu nhập cao, phúc lợi tốt

Nhật Bản là đất nước có tuổi thọ dân số cao nhất thế giới. Theo kết quả điều tra dân số tại Nhật, có tới 1/5 dân số ở độ tuổi 65 trở lên. Với tốc độ già hóa dân số như hiện nay, ước tính trong vòng 10 năm tới, Nhật Bản sẽ cần đến 400.000 đến 600.000 hộ lý viên, điều dưỡng viên. Trước tình hình đó, để đảm bảo mức sống và phúc lợi xã hội ổn định, Nhật Bản đang có nhu cầu rất lớn trong việc tuyển dụng điều dưỡng, hộ lý sang làm việc.

Điều dưỡng viên – Cơ hội việc làm đa dạng với mức lương cao (Ảnh minh họa)

Hiện nay, mức lương trung bình của một điều dưỡng viên ở Nhật Bản khá cao khoảng 130.000 đến 140.000 yên/tháng. Đối với hộ lý viên là 140.000 đến 150.000 yên/tháng. Bên cạnh đó, những diều dương viên còn có cơ hội nhận được visa điều dưỡng tại Nhật sau 3 – 5 năm làm việc. Yêu cầu về trình độ tiếng Nhật của một điều dưỡng viên sẽ từ N3 trở lên.

Làm thế nào để có được các công việc này? – Hãy bắt đầu ngay hôm nay!

Có thể thấy những công việc sử dụng tiếng Nhật đang ngày càng đa dạng, mang lại nhiều cơ hội công việc với mức lương vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, những công việc mang lại mức lương “hẫu hĩnh” đều đòi hỏi khả năng tiếng Nhật bạn phải đạt tối thiểu từ N3 trở lên. Thông thường để đạt được trình độ đó bạn sẽ mất từ 2 – 3 năm để học đối với những bạn chưa từng tiếp xúc với tiếng Nhật bao giờ.

Sẽ chưa quá muốn nếu bạn bắt đầu ngay từ hôm nay, hãy tích lũy cho mình những kinh nghiệm mới, đừng ngại ngùng nếu bạn chưa từng học tiếng Nhật bởi để thành công và đạt được mức lương như ý muốn tất cả mọi người đều phải bắt đầu từ con số 0 như bạn. Vậy nên, thay vì mơ mộng và nghĩ về công việc mình thích làm, hãy hành động để đạt được những gì mình mong muốn.

Thu Trang – Biên tập 


BOX THÔNG TIN 

Trung tâm tiếng Nhật Akira – Trung tâm tiếng Nhật cho người mới bắt đầu.

Với phương pháp học đột phá giúp người mới bắt đầu học tiếng Nhật hiệu quả và dễ dàng hơn, Akira là một trong những trung tâm tiếng Nhật uy tín và được yêu thích nhất tại Hà Nội.

Đội ngũ giảng viên Việt và Nhật có chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy, học viên tại Akira được tiếp nhận và vận dụng, thực hành kiến thức liên tục. Mỗi học viên đều được theo dõi kết quả học tập và hỗ trợ kịp thời, phụ đạo miễn phí ngay khi gặp khó khăn. Akira cũng là đơn vị giảng dạy tiếng Nhật tiên phong đưa vào sử dụng hệ thống học Online tương thích với chương trình học trên lớp, giúp học viên tối đa thời gian tiếp xúc và hiệu quả học tiếng Nhật.