Không có gì là quá khó hiểu khi Anime, manga trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của giới trẻ Việt Nam. Anime, Manga ngày nay đã phát triển hơn rất nhiều, không chỉ có những hình vẽ đẹp, âm thanh chiều lòng người nghe nữa mà còn được đầu tư rất nhiều vào việc truyền tải thông điệp nữa. Ngày nay, các Fan Anime, Manga không dừng lại ở việc thưởng thức nữa mà còn muốn hiểu, muốn đào sâu hơn về những điều thú vị trong các bộ truyện tranh, anime này.

Muốn làm được điều này thì các Fan cần học được ngôn ngữ của đất nước sản sinh ra các bộ Anime, Manga. Dưới đây là 3 lý do vì sao mà Fan Anime, Manga nên bắt đầu học Tiếng Nhật ngay!

Doraemon

Bộ truyện tranh Doraemon nổi tiếng- tuổi thơ của mọi người

So với người khác, việc học Tiếng Nhật của bạn dễ dàng hơn rất nhiều

Khác với Tiếng Việt là một ngôn ngữ có nhiều thanh điệu, hầu hết các âm tiết Tiếng Nhật đều có thanh bằng (trừ âm ngắt) và trong một câu Tiếng Nhật thì không có âm điệu lên xuống mà nó cứ đều đều. Nhiều người Việt học Tiếng Nhật vô tình cố ý thêm dấu vào từ như một thói quen khiến cho phát âm Tiếng Nhật trở nên không tự nhiên. Nhưng điều này ít gặp ở các Fan cuồng Anime, Manga bởi vì được tiếp xúc với Tiếng Nhật với sự hứng thú cao độ, được “tắm” mình trong thứ ngôn ngữ này hàng ngày nên phát âm không phải là rào cản lớn đối với các Otaku.

Theo khảo sát tại các lớp học, các Fan Anime, Manga có khả năng nghe tốt hơn so với các bạn khác. Lúc này bạn bỏ qua hết những mẫu ngữ pháp trong sách vở mà sẽ chú ý nhiều hơn đến ngữ cảnh của câu.Vì vậy đọc truyện, xem phim được coi là một trong những cách giúp hình thành phản xạ tự nhiên một cách nhanh nhất trong tất cả các cách học ngoại ngữ.

Anime giúp học Tiếng Nhật

Xem nhiều Anime sẽ giúp bạn hình thành phản xạ tự nhiên

Những từ mà các fan anime, manga thuộc nằm lòng

Bijin (美人) – mỹ nhân.

Chigau (違う) – Sai rồi!

Chikara (力) – sức lực, sức mạnh

Gaki (がき) – trẻ ranh: dùng để chỉ đứa trẻ ngỗ ngược .

Gambaru (頑張る) – làm hết sức, cố gắng

Hayaku (はやく) – nhanh lên, khẩn trương lên.

Hen (へん) – kỳ lạ.

Hentai (変態) – biến thái: Hentai có nghĩa là “kẻ biến thái, bất bình thường”.

Hidoi (ひどい) – khủng khiếp Đây là một từ cảm thán có nghĩa là kinh khủng.

Hime (姫) – công chúa: Khi các bạn đọc truyện, xem phim, có thể sẽ bắt gặp cụm từ “hime sama” (姫様) nữa, cũng mang nghĩa “công chúa”.

Kami (神) – vị thần.

Kanarazu (かならず) – nhất định, chắc chắn.

Kareshi (彼氏) – bạn trai & Kanojo (彼女) – bạn gái: Đây là những từ khá quan trọng và quen thuộc để mô tả về các mối quan hệ.

Kawaii (かわいい) – đáng yêu.

Không giống như một số từ vựng rất ít khi dùng đến trong giáo trình, các Otaku hoàn toàn có thể học được những từ láy, từ vựng thông thường mà có thể ứng dụng ngay vào đời sống hàng ngày.

Hiểu Anime, Manga theo cách chuẩn nhất

Đã có ai từng thấy bối rối trước những tập truyện đố chữ trong Conan chưa? Đây cũng chính là phần khiến cho các nhóm làm Sub đau đầu nhất bởi không biết phải dịch như thế nào thì mới truyền tải được rõ ràng ý của tác giả.

Những tập đố chữ trong conan gây nhiều bối rối

Bạn có từng cảm thấy thật khó chịu khi vừa xem phim vừa phải đọc phụ đề. Nếu có tiếng Nhật thì bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để chú ý vào biểu cảm của nhân vật, và không bỏ những tình tiết nho nhỏ mà rất có thể là mấu chốt của vấn đề.

Hay bạn cảm thấy thật bức bối, khó chịu khi chúng bạn luôn được tiếp xúc với nguồn truyện, phim mới nhất? Nếu đã là một otaku chân chính thì hẳn bạn sẽ thích bản gốc của sản phẩm nhiều hơn là bản đã Việt hóa. Những bản anime, manga sau khi chuyển ngữ thì dù ít hay nhiều cũng sẽ mất đi phần nào chất của bộ phim, truyện tranh đó. Điều này còn tỷ lệ thuận với mức độ ngầu của bạn nữa.

manga tiếng nhật

Bộ truyện tranh nổi tiếng phiên bản tiếng nhật

Lan tỏa tình yêu Anime, Manga đến mọi người

Bạn có từng gặp trường hợp bạn không thể giải thích cặn kẽ một cụm từ trong Anime cho lũ bạn hiểu, kết quả là lũ bạn cứ đơ người ra mà không hiểu được hết cái hay mà bạn muốn truyền đạt. Người ta thường nói khi muốn giải thích một vấn đề gì đó cho người khác thì trước hết chính bạn phải là người hiểu vấn đề ấy rõ nhất.  Lúc này, có lẽ không biết Tiếng Nhật là rào cản lớn nhất khiến chính bạn cũng không hiểu sâu nên không thể giải thích cho người khác được.

Hơn thế nữa nếu biết Tiếng Nhật bạn có thể tham gia dịch truyện, làm sub phim vừa để tăng khả năng Tiếng Nhật vừa giúp xây dựng một cộng đồng lớn Fan Anime, Manga lớn mạnh hơn ở Việt Nam. Nhờ vậy mà bạn sẽ góp phần vào việc tạo ra một môi trường rộng lớn, nơi mọi người trao đổi, chia sẻ sở thích Anime, manga với nhau. Xa hơn, khi đã có Tiếng Nhật, bạn hoàn toàn có thể tự tin gia nhập hội cuồng Anime, Manga của Nhật Bản nói riêng và thế giới nói chung. Điều này rất tuyệt phải không nào?

otaku

Tranh minh họa hội otaku tại Nhật

Kết lại, dù bạn học Tiếng Nhật để phục vụ mục đích nghề nghiệp hay học vì sở thích cá nhân thì cũng đừng chần chừ nữa. Nhớ rằng mọi thành tích vĩ đại đều bắt nguồn từ những bước đi nhỏ nhất. Vì vậy nên hãy bắt đầu từ những cái đơn giản nhất như bảng chữ cái.

Hãy cho Tiếng Nhật – một ngôn ngữ đầy sự kỳ diệu, một cơ hội giúp bạn vươn ra ngoài thế giới bé nhỏ của mình!

Akira Education