Tôi là người không có đam mê!

Không biết các bạn thế nào nhưng xung quanh tôi, mọi người đều có một đam mê, một định hướng riêng cho tương lai của mình. Còn tôi thì không. Tôi vẫn luôn tự hỏi bản thân mình rằng: Vậy đam mê của mình là gì?

Tôi lạc lối trên con đường kiếm tìm đam mê (Ảnh minh họa)

Tôi luôn quan sát mọi người, quan sát những “người có đam mê” họ làm những gì. Thấy bạn bè tham gia nhiều các hoạt động ngoại khóa, tôi cũng thử. Từ việc tham gia vào các ban chuyên môn của các câu lạc bộ đội nhóm trong trường, tới việc thử sức với các công việc làm thêm như gia sư, bán hàng, cộng tác viên sale, marketing hay viết bài online cho một vài công ty lớn nhỏ,… Tôi trải nghiệm qua nhiều vị trí khác nhau nhưng kết quả đâu lại vào đó, tôi vẫn chẳng biết mình thực sự thích gì.

Bế tắc và lạc lõng, tôi cảm thấy mình kém cỏi hơn bao giờ hết, tôi dần tự tách biệt và rời xa bạn bè mình nhiều hơn. Tôi cô đơn vì tôi là người không có đam mê!

ANH – Người đã thức tỉnh tôi khỏi chuỗi ngày bế tắc

Tình cờ tôi có biết và đăng ký một buổi Talkshow chia sẻ về định hướng công việc cho các bạn trẻ. Tại buổi Talkshow, bằng mọi sự dồn nén trong thời gian qua, tôi có hỏi anh diễn giả một câu rằng: “Em là người không có đam mê, vậy em nên làm gì bây giờ?”.

Làm thế nào để bản thân mình đủ “mạnh” để khi cơ hội đến mình sẵn sàng nắm bắt? (Ảnh minh họa)

Thông thường khi hỏi chúng ta đều mong muốn một câu trả lời thỏa đáng nhưng cái tôi nhận lại khi hỏi câu hỏi kia lại hoàn toàn ngược lại. Thay vì trả lời, anh diễn giả đặt ngược lại cho tôi một câu hỏi: Em đã đủ “mạnh” để sẵn sàng nắm bắt cơ hội khi nhận ra đam mê của mình hay chưa? Tôi cứng họng. Tôi chợt nhận ra, mình đã lãng phí quãng thời gian vừa rồi mà không hề tích lũy được gì. Tôi chỉ chăm chăm làm theo những gì người khác làm, kiếm tìm cái đam mê vô hình mà quên đi nhiệm vụ hiện tại mình cần làm là: Làm thế nào để bản thân mình đủ “mạnh” để khi cơ hội đến mình sẵn sàng nắm bắt.

Tích lũy thật nhiều là chìa khóa giúp tôi chạm đến đam mê

Sau buổi Talkshow, điều đầu tiên tôi làm ngay sau khi về đến nhà là note lại tất cả những gì mình muốn làm trong thời gian sắp tới. Tôi sẽ bắt đầu từ việc học ngoại ngữ, bởi dù làm bất kì công việc gì, ngoại ngữ luôn là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại trong công việc. Và tiếng Nhật là sự lựa chọn của tôi. Có lẽ bạn đang thắc mắc vì sao tôi chọn tiếng Nhật đúng không? Lý do đơn giản lắm, tôi từng có cơ hội tiếp xúc với một số người Nhật trong khoảng thời gian đi làm thêm, tôi nhận ra người Nhật sang Việt Nam làm việc ngày càng nhiều, tiếng Nhật đang dần trở thành một trong những ngôn ngữ “hot” được nhiều bạn trẻ theo học. Vậy nên tôi nghĩ tiếng Nhật sẽ là hành trang cần thiết, là trợ thủ đắc lực mang lại nhiều cơ hội với những công việc hấp dẫn.

Tiếng Nhật sẽ là hành trang cần thiết, là trợ thủ đắc lực mang lại nhiều cơ hội cho công việc tương lai của tôi (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, tôi cũng tích lũy thêm cho mình những kỹ năng cơ bản như kỹ năng văn phòng, cách làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, khả năng thuyết trình trước đám đông,… Không chỉ đơn giản cần thành thạo tin học (Word, PowerPoint, Excel,..) mà còn cần học cách ứng phó với mọi tình huống trong công việc, biết cách làm mới mình, làm mới công việc để đạt được hiệu quả cao nhất.

Quả nhiên đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư hợp lý nhất. Chỉ sau vài tháng, tôi đã thay đổi hẳn. Từ một đứa chỉ như cái bóng làm theo người khác, rơi vào bế tắc không định hướng, tôi bây giờ tự tin hơn, sống có mục đích, biết mình cần làm gì để phát triển bản thân, tích lũy cho mình những kinh nghiệm cần thiết để phục vụ cho những dự định tương lai của mình.

Thay vì mải miết kiếm tìm đam mê, hãy học cách nâng tầm chính mình (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, quyết định học tiếng Nhật đã mang đến cho tôi nhiều cơ hội mới. Ngoài việc biết thêm một ngôn ngữ, tôi học được thêm tác phong làm việc, tính kỷ luật trong công việc của người Nhật. Hơn thế, tiếng Nhật rèn cho tôi sự kiên nhẫn, bền bỉ và sáng tạo giúp tôi tích lũy cho mình những kỹ năng cần thiết để phục vụ cho công việc tương lai.

Vậy nên, hãy xem xét kỹ lưỡng những gì bạn muốn làm tìm cho mình một định hướng phù hợp. Đừng chỉ mải miết kiếm tìm đam mê, hãy tận dụng thời gian tích lũy thật nhiều, nâng tầm bản thân để sẵn sàng nắm bắt mọi cơ hội khi đam mê thực sự tới.