Thời buổi hội nhập, đi đến đâu người ta cũng nói đến tiếng Anh. Nhưng vấn đề lớn nhất của mình là, mình không thể học nổi.

Mình không thể học được tiếng Anh!

Mình còn nhớ như in cái ấn tượng của mình về những tiết học tiếng Anh ở trường. Dù đang ở giữa một tập thể đấy nhưng mình như một kẻ ngoài cuộc. Thầy cô thì cứ giảng, mình ngồi dưới nghe như vịt nghe sấm, ù ù cạc cạc chữ được chữ mất.

Mà bạn biết đấy. Càng không hiểu thì lại càng ngại, càng sợ mỗi khi giờ tiếng Anh đến. 6 năm học ở trường phổ thông là 6 năm mình và tiếng Anh không đội trời chung với nhau.

Tiếng Anh và mình như kẻ thù không đội trời chung với nhau (Ảnh minh hoạ)

Mình đã thử rất nhiều cách: đi học thêm, mua sách vở về làm bài tập. Nhưng, mọi việc thật không dễ dàng chút nào. Giống như tiếng Anh và mình có mối thù từ kiếp trước vậy. Người ta học một biết mười, mình thì đầu óc mông lung, nay học mai quên. Càng ngày càng chán ghét tiếng Anh hơn.

Giữa lúc đó thì có một chuyện xảy ra. Bạn mình đùng một hôm đến lớp tuyên bố, nó sẽ đi học tiếng Nhật.

Một là, lúc đó cả 2 đứa mới là học sinh lớp 11, tức là vẫn còn kì thi đại học ở phía trước. Hai là, bạn mình vốn không phải một đứa thích Nhật Bản gì cho cam. Một đứa mê Anime, Manga như mình còn chưa nghĩ đến chuyện đi học tiếng Nhật ở thời điểm nhạy cảm này, thực sự không thể hiểu nổi vì sao nó lại quyết định như thế.

Đáp lại thắc mắc của mình, nó trả lời với vẻ mặt tỉnh bơ: “Có gì? Không học được tiếng Anh thì đi học tiếng Nhật”.

“Không học được tiếng Anh thì đi học tiếng Nhật?”

Những lời nó nói thật sự tác động tới mình. “Đằng nào thì mày cũng học tiếng Anh mãi rồi, thử mọi cách rồi có khá được đâu. Cố đấm ăn xôi làm gì? Mà cũng có phải là đi học cái gì vô bổ đâu. Mày học xong rồi thi đại học khối D6, ít người thi khối này nên dễ đỗ hơn chứ. Không thì cũng có thể đi du học. Mày cũng thích còn gì?”

Sau 2 tuần suy nghĩ, mình lấy hết can đảm để trình bày nguyện vọng với bố với tinh thần sẽ bị “sạc cho một trận”. Ai ngờ sau khi suy nghĩ một hồi, bố chỉ nói đơn giản: “Cuộc đời của mình, hãy tự quyết định lấy. Nhưng đã quyết định rồi thì hãy chịu trách nhiệm với nó”.

Vậy là mình quyết định bỏ ngang tiếng Anh, đi học tiếng Nhật.

Giờ học tiếng Nhật đầu tiên: Điều mình không thể ngờ tới đã xảy ra.

Lên mạng tìm kiếm cả mấy ngày trời, cuối cùng mình lại đi học theo gợi ý của bạn. Mình và nó đều đi học ở Akira.

Giờ học tiếng Nhật đầu tiên, một điều thần kì đã xảy ra với mình: Lần đầu tiên trong một giờ học ngoại ngữ, mình hiểu tất cả những gì được giảng.

Trái với tưởng tượng ban đầu của mình về một lớp học im phăng phắc với thầy giáo trên bục giảng và học sinh ở dưới cắm cúi ghi chép, lớp của mình có một không khí khác hẳn. Đến mức mà khi chuông hết giờ vang lên, mình mới giật mình nhận ra là cả tiết học đã trôi qua. Không một chút cảm giác mệt mỏi nào, mọi thứ với mình đều thật mới mẻ, đều thật dễ dàng.

khoảnh khác vui vẻ của học viên với giảng viên và trợ giảng tại trung tâm tiếng Nhật Akira

Lớp học của mình cực kì vui, đây cũng là lý do khiến mình muốn đến lớp mỗi ngày để gặp mọi người

Hoá ra không phải mình không có năng khiếu học ngoại ngữ, mà do từ trước đến giờ mình chưa có cách học đúng.

Với phương pháp học tiếng Nhật của Akira, mình có thể nhớ kiến thức ngay từ giờ học trên lớp nên việc ôn tập cực kì nhẹ nhàng. Cả giảng viên và trợ giảng ở Akira đều rất nhiệt tình. Khi mình không hiểu vấn đề hay có thắc mắc chỗ nào, mình có thể hỏi trực tiếp trên lớp hoặc có thể hẹn lịch học phụ đạo.

Dần dần, từng bước. Tiếng Nhật trở thành môn học mà mình tự tin và tự hào vào bản thân nhất. Tháng 11 vừa rồi, mình đăng ký tham gia Quest Career 2018 cùng một vài người bạn mình quen tại Akira. Và đội của mình đã lọt vào Top 5 của cuộc thi.

Quest Career 2018

Trong cuộc thi, các đội sẽ tìm hiểu và giải quyết thử thách do các doanh nghiệp Nhật Bản đưa ra, sau đó thuyết trình kế hoạch bằng tiếng Nhật.

Từ con số 0 đến Top 5 Quest Career: Với mình, tất cả mới chỉ là bắt đầu!

Mặc dù không giành được giải nhất để có cơ hội đến Nhật thực tập, nhưng cuộc thi đã mang đến cho mình rất nhiều trải nghiệm quý giá.

Mình được gặp gỡ và làm quen với những người con người tuyệt vời. Đó là các vị giám đốc, quản lý người Nhật rất giỏi giang, tận tình. Đó là những người đồng đội chung chiến tuyến, đam mê và chí hướng với mình. Họ đã tiếp thêm cho mình rất nhiều động lực giúp mình vượt qua mặc cảm và thực hiện những điều mình chưa từng nghĩ là sẽ làm được.

Nhóm của mình đã có thời gian tham quan công ty INOAC

Mình thầm cảm ơn bản thân khi đó đã quyết định “liều” để thử sức với tiếng Nhật. Cảm ơn Akira vì đã dạy mình từ những con chữ tiếng Nhật đầu tiên, dạy mình cả những phương pháp học đúng đắn. Nhờ có tiếng Nhật, mình đã tìm lại được sự tự tin và có được những cơ hội mới.

Nhìn lại thời điểm xuất phát của mình – một cậu nhóc tự ti vì không học nổi tiếng Anh cho đến con người trong hiện tại, mình nhận ra bản thân đã đi qua một chặng đường thật dài.

Với mình, tất cả mới chỉ là bắt đầu. Mình sẽ giữ vững tinh thần này, thái độ này, lòng nhiệt huyết này và những gì mình đã học được trong suốt khoảng thời gian vừa qua để hướng tới những mục tiêu tiếp theo trong tương lai.


BOX THÔNG TIN 

Trung tâm tiếng Nhật Akira – Trung tâm tiếng Nhật cho người mới bắt đầu.

Với phương pháp học đột phá giúp người mới bắt đầu học tiếng Nhật hiệu quả và dễ dàng hơn, Akira là một trong những trung tâm tiếng Nhật uy tín và được yêu thích nhất tại Hà Nội.

Đội ngũ giảng viên Việt và Nhật có chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy, học viên tại Akira được tiếp nhận và vận dụng, thực hành kiến thức liên tục. Mỗi học viên đều được theo dõi kết quả học tập và hỗ trợ kịp thời, phụ đạo miễn phí ngay khi gặp khó khăn. Akira cũng là đơn vị giảng dạy tiếng Nhật tiên phong đưa vào sử dụng hệ thống học Online tương thích với chương trình học trên lớp, giúp học viên tối đa thời gian tiếp xúc và hiệu quả học tiếng Nhật.