“Học thêm một ngoại ngữ là sống thêm một cuộc đời. Học ngoại ngữ không yêu cầu bạn phải có năng khiếu hay thông minh, mà quan trọng nhất là có mục tiêu và kiên trì theo đuổi nó”. Đó là những điều mà cô bạn Lan Anh xinh xắn của chúng ta tâm niệm mỗi ngày khi học tiếng Nhật. Và cuối cùng, chỉ sau 11 tháng, từ một kẻ ngoại đạo, Lan Anh đã trở thành cao thủ tiếng Nhật với tấm bằng N2 trong tay. Sau đây là chia sẻ của Lan Anh về bí kíp học tiếng Nhật để có thể chinh phục N2 trong vỏn vẹn 1 năm.


1. Giai đoạn 1: Khởi động

Như hầu hết mọi người, mình học theo giáo trình Minna no Nihongo, học 50 bài trong 6 tháng. Thời gian đầu việc nhớ từ vựng rất khó khăn. Người mới học thường thấy tiếng Nhật khó, mình cũng thế. Nhưng cuối cùng mình nhận ra đó là điều rất bình thường, nên “cứ bình tĩnh mà sống”, đừng vội bỏ cuộc. Mình học theo các video trên Youtube. Trong đó kênh mình hay xem trong giai đoạn này nhất là Akira Education. Vì cách tiếp cận của các video này rất sinh động, thú vị và tạo cảm hứng học tập, khiến mình bớt sợ tiếng Nhật đi. Ngoài ra trong thời gian này, có một người bạn đã chỉ cho mình khóa học Online Akira. Mình không chỉ học chay, mà học và ghi nhớ từ cùng với hình ảnh, nên kết quả được cải thiện rất nhanh.

2. Giai đoạn 2: Vượt chướng ngại vật

Đây là giai đoạn khổ sở nhất. Thử thách của mình là Kanji, là từ vựng, và là ngữ pháp. Với ngữ pháp, mỗi khi học xong 1 mẫu ngữ pháp mình sẽ đặt câu ngay để ghi nhớ cách sử dụng. Về Kanji và từ vựng, mình sử dụng thêm Akira Online để học cách viết, cách đọc và luyện tập qua các dạng bài được làm giống kiểu game nên thấy rất thú vị. Cùng với đó, mình kết hợp với việc đọc tin tức trên NHK để va chạm nhiều với từ vựng Kanji hơn, từ đó nhớ lâu hơn. Ngoài ra, tiếng Nhật có một điểm rất hay. Đó là bạn có thể suy ra từ mới theo âm On. Mình hay liên tưởng theo cách này, và thường đúng đến 90% nên vốn từ vựng cũng tăng nhanh. Khi học N4, mình học ở trung tâm, nên những gì chưa hiểu mình có thể hỏi sensei và học ngữ pháp chắc hơn. Còn khi tự học từ N4 đến N3, mình học Online là chủ yếu, nhiều khi không hiểu và phải tự tìm tòi nên cũng khó khăn, nhưng sự chủ động cao hơn.

3. Giai đoạn 3: Tăng tốc

Trong giai đoạn này, mỗi ngày mình dành 2 tiếng để học. Trong đó có 1 tiếng để học Online và xem Youtube. Và cũng có có thể coi đây là giai đoạn tiến bộ nhất của mình, quá trình học từ N3 lên N2. Mình nghe nhiều bản tin tiếng Nhật, xem phim và bắt chước theo họ để luyện nghe nói. Về ôn JLPT, mỗi một giáo trình mình học 1 ít. Từ vựng của Mimi kara oboeru, ngữ pháp của Soumatome, Kanji và đọc hiểu của Shinkanzen. Nghe thì mình lên Youtube nghe mỗi ngày. Quá trình học từ N3 lên N2 của mình mất hơn 2 tháng. Nếu nắm chắc kiến thức và có phương pháp học từ N5 đến N3 thì việc học N2 đơn giản hơn rất nhiều. Sau khi đã học chắc kiến thức, mình sử dụng ngân hàng đề trên mạng để luyện thi. Khối lượng đề Online  khá lớn, chỉ cần làm hết chỗ đề này thôi cũng khiến bạn mệt nhoài rồi.

4. Và cuối cùng, giai đoạn này mình không gọi là “Về đích”

Vì việc học là không giới hạn, mục tiêu của mình không chỉ là chinh phục hoàn toàn tiếng Nhật, mà còn là hiểu nhiều hơn nữa về văn hóa Nhật và đất nước con người Nhật Bản. Nên mình vẫn tiếp tục học nhiều hơn nữa.

Khi nhìn lại quá trình học, mình thấy thiếu sót lớn nhất của mình là: Khi học N4 trong 6 tháng, mình chỉ học theo giáo trình Minna no Nihongo mà không hề tra từ điển, cũng không học nhiều Kanji. Nên mình tự giới hạn bản thân rất nhiều và lãng phí thời gian. Rút kinh nghiệm nên thời gian còn lại mình học chủ động hơn, do đó tiến bộ nhanh hơn.

才能の差は小さいが、努力の差は大きい, 継続の差はもっと大きい

“Sự khác biệt về tài năng thì nhỏ, sự khác biệt về nỗ lực thì lớn, nhưng sự duy trì nỗ lực mới quan trọng hơn cả”.

Với mình, N2 trong 1 năm không phải là điều quá to tát, mình nghĩ ai cũng có thể làm được nếu các bạn thực sự nghiêm túc.

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ đẹp, không chỉ đẹp về ngôn từ mà nó còn đẹp khi dạy ta những bài học, những đức tính tốt. Thế nên đừng bỏ dở giữa chừng nhé! Nếu được thì hãy đặt mục tiêu cao hơn. Hãy “cứ đam mê dù nhiều người cười chê”!