N3 khi quy đổi ra IELTS là 6.5- 7.0, tương đương với mức đọc hiểu và giao tiếp được. Để đạt trình độ N3, thông thường người học phải học liên tục và nghiêm túc trong khoảng 1 năm rưỡi hoặc hơn. Để đạt được trình độ này trong 1 năm, chắc chắn bạn cần phải có một phương pháp học hiệu quả.


Cùng trò chuyện với một bạn học viên Akira – Bạn Trần Quang Thanh – một trong những thành viên tích cực đóng góp vào các hoạt động tập thể, sự kiện và là người bạn thân thiết của các thành viên trong Akira. Thanh đã từng là học viên khóa Hajime, Nobori tại Akira, sau đó là Sempai – hỗ trợ các bạn học viên trong quá trình học tập tại các lớp học tại Akira. Sau kết thúc thời gian học tại trường đại học Tohoku Nhật Bản, Thanh đã quay về Việt Nam và trở thành một giảng viên tại Akira. Thanh cũng là Admin của trang website về Văn hoá Nhật Bản: Blog khám phá Nhật Bản cùng Kiyoshi.

Với tinh thần học tập chăm chỉ và chỉ sau 1 năm cố gắng, bạn ấy đã đỗ N3 (Hiện tại Thanh đã đỗ N2 với khả năng giao tiếp tiếng Nhật tuyệt vời). Tại sao bạn ấy có thể làm được? Chúng ta cùng trò chuyện với cậu bạn đam mê tiếng Nhật và yêu thích đất nước mặt trời mọc nhé.

Trần Quang Thanh Akira

Trần Quang Thanh đã thi đỗ N3 sau 1 năm học Tiếng Nhật

Akira: Chào Thanh, Akira được biết Thanh đã nhận được kết quả đỗ N3 chỉ sau 1 năm học tiếng Nhật. Bạn có thể cho mình biết lý do bạn đến với tiếng Nhật là gì không?

Quang Thanh (QT): Cảm ơn bạn! Lý do mình đến với tiếng Nhật là do yêu thích văn hóa Nhật Bản, ước mơ đi du học Nhật và mình muốn sau này có thể làm việc trong một công ty Nhật Bản.

Akira: Thanh bắt đầu học Tiếng Nhật từ khi nào? Tại sao bạn lại chọn học tiếng Nhật tại Akira?

QT: Mình bắt đầu học tiếng Nhật là vào khoảng cuối năm 2013. Trước đó mình đã rất thích Nhật Bản và tiếng Nhật qua Manga và Anime rồi. Sau khi thi xong đại học, mình quyết định đi học tiếng Nhật, vì thế mình lên mạng tìm kiếm và tìm hiểu về các trung tâm tiếng Nhật. Lúc đầu mình chọn một trung tâm khác nhưng khi đó chưa có lớp nên mình đã chọn Akira. Khi đó Akira là một trung tâm mới nên mình có chút hơi đắn đo. Nhưng khi vào học, mình được các giảng viên và trợ giảng chỉ dạy và chia sẻ kinh nghiệm cũng như truyền động lực làm tình yêu tiếng Nhật của mình càng tăng thêm. Tất cả đắn đo, do dự lúc trước đã tan biến hết.

(Thanh đã học tại Akira 5 tháng, sau đó Thanh trở thành Sempai tại Akira và tiếp tục tự học tiếng Nhật theo phương pháp học của Akira để đạt N3)

Akira: Mới đầu học tiếng Nhật chắc bạn phải gặp rất nhiều khó khăn vì Tiếng Nhật có những 2 bảng chữ cái, 3 loại chữ và đều là chữ tượng hình, khác hoàn toàn với Tiếng Việt. Bạn đã làm gì để khắc phục những khó khăn đó?

QT: Khó khăn lớn nhất lúc bắt đầu là bảng chữ cái. Học bảng chữ cái Hiragana rất khó nhớ. Chắc cũng là do mới làm quen với loại chữ như vậy nên khá vất vả. Nhưng về nhà, theo hướng dẫn của giảng viên, mình tự làm flashcard và tập viết nhiều, thế là thuộc. Không chỉ vậy, mình đã nhận được sự hỗ trợ và sự khích lệ của một người bạn thân. Mình nghĩ muốn theo đuổi một mơ ước đến cùng không chỉ có đam mê và niềm yêu thích là xong mà cũng cần lắm sự ủng hộ và khích lệ để vượt qua những khoảng thời gian chán nản và thất vọng.

Akira: Hiện nay nhiều người theo học tiếng Nhật người thì nói sợ chữ Hán, người sợ nghe, người sợ từ vựng,… Theo bạn, ở tiếng Nhật thì vấn đề gì bạn cảm thấy khó nhất? Bạn đã khắc phục được những khó khăn ấy như thế nào?

QT: Đối với mình thì khó nhất là học đọc và nghe. Bởi cái đó thuộc về kỹ năng, không chỉ phải luyện tập nhiều, mà còn phải nghe và đọc đa dạng nhiều dạng bài mới tiến bộ được. Vì ngữ pháp Nhật và Việt ngược nhau hoàn toàn nên đọc và nghe khá khó. Còn chữ Hán và từ  vựng thì mình nghĩ thuộc về sự chăm chỉ nhiều hơn. Chỉ cần bạn chăm chỉ thì việc học từ vựng và chữ Hán rất dễ dàng.

Akira: Nhiều người vì tiếng Nhật rất khó mà đến giữa chừng bỏ cuộc. Cũng có nhiều người học được một năm mới thi được N5. Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm học làm sao để duy trì được  tình yêu với tiếng Nhật và học tập một cách vừa nhanh vừa hiệu quả để hơn 1 năm có thể đỗ được N3 không?

QT: Mình theo học ở Akira từ những ngày đầu tiên, khi chưa biết chút gì về Tiếng Nhật, nhờ có những phương pháp học với giáo trình Minna no nihongo được trung tâm biên soạn lại rất dễ hiểu. Các anh chị, cả giảng viên và trợ giảng đã giúp đỡ mình rất nhiều trong việc học cũng như việc chọn giáo trình luyện thi. Sau khi học xong các khóa học tại Akira, mình bắt đầu tự luyện thi. Nghe lời  tư vấn của các anh chị ở trung tâm, mình đi mua thêm những giáo trình đã được chọn lọc về nghiên cứu như: giáo trình Supiido Masuta, giáo trình Soumatome, … Quả thực, những giáo trình đó kết hợp với phương pháp tự học, mình thấy rất hiệu quả. Ngoài ra, việc xem phim, Anime, đọc báo cũng là một phương pháp nhớ từ vựng và chữ Hán hiệu quả.

Akira: Cảm ơn Thanh đã chia sẻ những kinh nghiệm học cũng như ôn thi tiếng Nhật trong buổi trò chuyện ngày hôm nay. Bạn có muốn nói gì với các bạn yêu thích tiếng Nhật cũng như các bạn đang học tiếng Nhật không?

QT: Mình muốn nói rằng: Cho dù tiếng Nhật có vẻ hơi khó học thì bạn cũng đừng nản chí. Chỉ cần chăm chỉ, cố gắng mỗi ngày, bạn sẽ thành công. Học ngoại ngữ luôn luôn phải áp dụng quy tắc: “1 ngày học 7 tiếng không bằng, 7 ngày mỗi ngày học 1 tiếng”. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục Tiếng Nhật!


BOX THÔNG TIN 

Trung tâm tiếng Nhật Akira – Trung tâm tiếng Nhật cho người mới bắt đầu.

Với phương pháp học đột phá giúp người mới bắt đầu học tiếng Nhật hiệu quả và dễ dàng hơn, Akira là một trong những trung tâm tiếng Nhật uy tín và được yêu thích nhất tại Hà Nội.

Đội ngũ giảng viên Việt và Nhật có chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy, học viên tại Akira được tiếp nhận và vận dụng, thực hành kiến thức liên tục. Mỗi học viên đều được theo dõi kết quả học tập và hỗ trợ kịp thời, phụ đạo miễn phí ngay khi gặp khó khăn. Akira cũng là đơn vị giảng dạy tiếng Nhật tiên phong đưa vào sử dụng hệ thống học Online tương thích với chương trình học trên lớp, giúp học viên tối đa thời gian tiếp xúc và hiệu quả học tiếng Nhật.

Tổng hợp bởi: Akira Education