Akira là một trong những trung tâm nổi tiếng đi đầu trong lĩnh vực dạy và học tiếng Nhật tại Hà Nội. Đồng hành với cộng đồng yêu tiếng Nhật trong suốt 5 năm qua, Akira được các học viên đánh giá cao về phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu tới các bạn những phương pháp học đang được áp dụng tại Akira.


1. Phương pháp Peer Learning

Là phương pháp học tiếng Nhật Tương tác – Học hỏi thông qua các hoạt động nhóm, học từ bạn học, học từ việc dạy lại bạn.

Tại lớp học của Akira, các bạn sẽ học kết hợp giữa thuyết giảng truyền thống (giáo viên giảng lý thuyết 20%), học trực quan nghe nhìn (bằng hình ảnh, họat động 40%) và học theo Peer Learning (40%) giúp tiếp thu và ghi nhớ kiến thức hiệu quả hơn 150%.

Phương pháp học Akira 5

Giờ học vui vẻ

Giờ học tại Akira không đơn thuần chỉ là thầy giảng – trò chép truyền thống mà luôn tràn ngập trò chơi, các hoạt động tương tác và tìm hiểu văn hóa Nhật Bản.

Phương pháp học Akira 6Chú trọng giao tiếp

Lớp học tại Akira chú trọng vào giao tiếp – Học tới đâu nói được tới đó. Các bạn nên chuẩn bị tinh thần cho các bài Test Kaiwa (kiểm tra giao tiếp 1-1) trong quá trình học nhé!

Chủ động, tự lậpPhương pháp học Akira 8

Với quan niệm “Việc học bắt đầu từ chính bạn”, Akira yêu cầu các bạn học viên chuẩn bị bài trước khi tới lớp. Trên lớp các bạn không chỉ học kiến thức mà còn cả các phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả để áp dụng cho bản thân.

 

Phương pháp học Akira 4 Lớp học gắn kết

Ngoài các giờ học, Akira còn thường xuyên có các hoạt động nội bộ như Undoukai (Ngày hội thể thao), Cuộc thi làm clip “Akira trong tôi là…”,…, tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong lớp học, tăng động lực tới lớp mỗi ngày

 

 

2. Phương pháp Blended Learning

Phương pháp học Akira 1

Blended Learning là phương pháp hòa trộn giữa cách học truyền thống trên lớp và cách học hiện đại của E-learning (học qua điện thoại/ Internet).

Tới Akira, học viên được kết hợp lợi ích của việc học trên lớp và tự học tại nhà trên hệ thống học tiếng Nhật online để tối đa hóa sự tiếp xúc ngôn ngữ, tăng hiệu quả học tập, “thẩm thấu” ngôn ngữ.

Đa phần các bạn học ngoại ngữ đều cố gắng đạt đến sự hoàn hảo nay từ khi bắt đầu, học thuộc 100% từ mới, phát âm chuẩn 100%, nhớ 100% ngữ pháp…

Quan điểm của Akira là không cần phải học như vậy khi mới bắt đầu. Học chính xác 100% sẽ tốn rất nhiều thời gian. Học 80% đầu tiên chỉ mất 50% thời gian và 20% còn lại mất thêm 50% thời gian nữa.

Thay vì dành 10h thời gian để học thuộc một bài 100% thì dành 10h để học 2 bài mỗi bài thuộc 80% sẽ tốt hơn.

Học tổng hợp các loại giáo trình

Có thể ban sẽ thấy hơi nhiều và nản khi nghĩ đến việc phải học cùng lúc 3-4 quyển sách. Nhưng thực tế đó là phương pháp hiệu quả vì:

Mặc dù có nhiều sách khác nhau nhưng tất cả thuộc cùng 1 hệ thống và 1 lượng kiến thức. Từ vựng, ngữ pháp,.. của các sách gần như là giống nhau. Ví dụ bạn học từ mới và ngữ pháp của bài 1, thì bạn có thể đọc và làm được bài tập của tất cả các sách.

Phương pháp học tại Akira 7

Vì cùng chung một lượng kiến thức nên việc làm nhiều loại bài tập sẽ giúp chúng ta nhớ kiến thức lâu hơn. Bạn chỉ cần học qua từ vựng và ngữ pháp, sau đó làm hết các bài tập thực hành là sẽ thấy mình nhớ rất kĩ.

Việc học tổng hợp giúp các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết được vận dụng tốt hơn và được bổ trợ lẫn nhau. Chúng ta phải hiểu rằng, Ngoại ngữ là một sự tổng hợp của nhiều kĩ năng, học ngoại ngữ mà chỉ đọc từ mới nhưng không thể nghe, không thể nói… thì chẳng khác nào người “câm điếc”.

Cách học từ mới và ngữ pháp

  • Với từ mới: Nghe, nhắc lại và viết

Mở file đọc từ mới lên và nghe, song song với việc xem chú giải của sách Giải thích từ mới. Bạn không nên học theo cách thủ công là viết đi viết lại, vừa mất thời gian vừa không hiệu quả. Nếu cứ viết đi viết lại thì chỉ nhớ được mặt chữ, khi nghe sẽ không hiểu và khi giao tiếp sẽ không sử dụng được. Học chỉ bằng cách viết cũng không kích thích não bộ sử dụng nhiều vùng trí não để ghi nhớ.

Phương pháp học Akira 2

Akira có hệ thống học Online. Tất cả học viên đều có tài khoản trên hệ thống này để sử dụng. Tài khoản sẽ được Akira cập nhật khi học viên cung cấp địa chỉ mail thường dùng cho Akira. Các bạn có thể sử dụng phần mềm này để ôn luyện tại nhà.

  • Với ngữ pháp

Bắt đầu bằng việc Đọc, hiểu cấu trúc ngữ pháp. Sau đó luyện tập bằng việc làm bài tập thường xuyên (Renshuu B), kết hợp với ứng dụng giao tiếp trên lớp. Lượng Ngữ pháp sơ cấp chưa quá nhiều, nhưng khi bạn quen dần với cách vừa học vừa ứng dụng như vậy thì việc học lên các trình độ cao hơn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.