Hiện nay, việc học tiếng Nhật ở bậc phổ thông ngày càng trở nên phổ biến. Rất nhiều trường từ cấp Tiểu học đến cấp Trung học phổ thông đã mở ra lớp chuyên tiếng Nhật tại trường. Và dĩ nhiên, các lớp chuyên tiếng Nhật luôn là lựa chọn mơ ước và mục tiêu hàng đầu của học sinh và phụ huynh có con theo học ngôn ngữ này. Khi theo học tại các lớp chuyên, các con sẽ được đảm bảo về một môi trường học tập tốt hơn với không khí lớp học sôi nổi, năng động, cạnh tranh, và được trải nghiệm nhiều hơn về tiếng Nhật cũng như văn hóa Nhật Bản. Bên cạnh đó, sự ưu tiên đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cũng như đội ngũ giáo viên chuyên sâu về tiếng Nhật cũng là một trong những nhân tố góp phần tạo nên sự thành công cho con.

Tuy nhiên, để con cái có thể đặt chân được vào các lớp chuyên tiếng Nhật thì các bậc cha mẹ đã tìm hiểu và biết bản thân mình nên chuẩn bị hành trang gì cho con chưa? Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bố mẹ có con chuẩn bị thi vào các lớp chuyên tiếng Nhật.

Đối với phụ huynh có con thi vào chuyên Nhật cấp 2

  • Lên kế hoạch để con có một thành tích học tập tốt:

Đối với các trường cấp Trung học cơ sở, trước khi xếp con vào lớp chuyên tiếng Nhật, việc đầu tiên nhà trường làm đó là xem xét học bạ cấp Tiểu học của con để đánh giá xem con có đủ điều kiện và khả năng để theo học tại lớp chuyên tiếng Nhật của trường hay không. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần theo sát con trong quá trình học tập ngay từ khi con đặt chân vào lớp 1.

Cùng con xây dựng một lộ trình học rõ ràng, chi tiết

Xây dựng một lộ trình học tốt nhất cho con

  • Trang bị kiến thức nền tảng về tiếng Nhật:

Bên cạnh việc xem xét học bạ, một số trường khi xét tuyển học sinh lớp chuyên tiếng Nhật còn có thêm một bài kiểm tra đánh giá năng lực đầu vào. Chính vì vậy, với các bạn nhỏ từng tiếp xúc với tiếng Nhật hoặc đã từng học tiếng Nhật trước rồi sẽ có lợi thế hơn. Hơn nữa, để đảm bảo đây là hướng đi đúng và tốt cho con thì trước hết, các bậc phụ huynh nên cho con học thử để biết được con có thích, có năng khiếu và phù hợp với tiếng Nhật hay không. Hiện nay, có rất nhiều các trung tâm tiếng Nhật mở ra nên trước khi đăng ký cho con vào các lớp chuyên tiếng Nhật ở trường, phụ huynh có thể cho con tham gia học thử một khóa tiếng Nhật tại trung tâm để định hướng tương lai cho con được rõ ràng và tốt hơn.

tiếng Nhật cơ bản

Trang bị kiến thức tiếng Nhật cơ bản

  • Chuẩn bị hồ sơ nhập học:

Ngày nay, hầu hết các trường đều tiến hành nhận hồ sơ thông qua hai phương tiện là trực tiếp và trực tuyến (nộp hồ sơ online). Vì vậy, phụ huynh khi nộp hồ sơ cho con cần điền rõ nguyện vọng học lớp chuyên tiếng Nhật vào phiếu đăng ký thông tin. Nếu phụ huynh không điền thì nhà trường sẽ không biết để xếp các con vào lớp chuyên tiếng Nhật.

Học sinh cấp hai vui mừng trong ngày nhập học

(Ảnh minh họa)

Đối với phụ huynh có con thi vào chuyên Nhật cấp 3

  • Xây dựng lộ trình học rõ ràng:

Đối với các lớp chuyên Nhật cấp Trung học phổ thông, nhà trường cũng xét theo học bạ. Tuy nhiên, ngoài việc xét theo học bạ, các trường cấp 3 sẽ xét đến cả điểm thi vào 10 theo chương trình thi của Sở giáo dục và đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường còn quy định điều kiện theo học tại lớp chuyên tiếng Nhật là phải học tiếng Nhật trong 4 năm cấp 2. Chính vì vậy, phụ huynh cần xây dựng cho con một lộ trình học rõ ràng để con có thể định hướng được mình cần phải làm gì để có thể vào học lớp chuyên tiếng Nhật.

Các bạn học sinh nam đang thảo luận bài tập nhóm

Các bạn học sinh đang cùng nhau thảo luận (Ảnh minh họa)

  • Trang bị kiến thức tiếng Nhật:

Đối với cấp 2, bài thi đánh giá năng lực tiếng Nhật đầu vào, nhà trường chỉ yêu cầu các con có kiến thức tiếng Nhật mức N5. Nhưng ở cấp Trung học phổ thông thì yêu cầu về bài thi này được đẩy lên cao hơn, tức là con sẽ cần một lượng kiến thức tiếng Nhật tương đương trình độ N4 để có thể vượt qua được bài kiểm tra này. Để trang bị được một lượng kiến thức lớn như vậy, các bậc phụ huynh cần đảm bảo con nắm được chắc kiến thức ở cấp THCS. Nếu trong tình trạng con chưa nắm vững, phụ huynh cần chủ động tìm các trung tâm tiếng Nhật để bổ trợ và phụ đạo thêm cho con.

Chuẩn bị hành trang tiếng Nhật

  • Đăng ký hồ sơ nhập học:

Cũng như các trường cấp 2, trước khi nộp hồ sơ cho nhà trường, phụ huynh và các bạn nhỏ lưu ý cần điền rõ nguyện vọng học lớp chuyên tiếng Nhật khi điền vào phiếu đăng ký thông tin. Sau đó, nhà trường sẽ dựa vào nguyện vọng, học bạ và bài kiểm tra đánh giá năng lực để xếp lớp.

Học sinh cấp 3 chuẩn bị hồ sơ nhập học vào trường

(Ảnh minh họa)

Trên đây là một số lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh có ý định cho con thi tuyển vào lớp chuyên tiếng Nhật tại các trường cấp 2 và cấp 3. Hy vọng với những lời khuyên này, các bậc phụ huynh có thể giúp con cái chuẩn bị một hành trang học tập tốt hơn và có thể sớm chinh phục được ngôn ngữ thú vị này.


Để được tư vấn thêm, phụ huynh vui lòng hoàn thành đơn đăng ký dưới đây: