Tốt nghiệp trường tiếng Nhật chỉ trong 9 tháng, chuẩn bị nộp đơn vào Trung cấp Y tại Nhật,… – những điều tưởng chừng như không chút khó khăn với những người có điều kiện về vật chất. Thế nhưng nhờ giành được học bổng JOHO, với Hiền, đó là kết quả có được nhờ nghị lực vượt bậc của cô gái nhà nghèo, hiếu học này.

CÁI NGHÈO ĐEO ĐẲNG

Trò chuyện với tôi, Phạm Thị Hiền – cô gái đến từ một trong những vùng quê nghèo nhất Yên Bái tâm sự: “Bước xuống từ máy bay, đầu gối em bủn rủn không đứng vững … chưa bao giờ em thấy ước mơ của mình gần đến thế”.

Dù gia đình đã dốc toàn bộ tài sản cho việc chữa trị ung thư, người bố thương binh của Hiền vẫn không qua khỏi, để lại người vợ ngày ngày cấy lúa thuê nuôi 3 con đang tuổi ăn học. Hiền là chị cả. Bố mất, còn mình mẹ gánh vác, trách nhiệm gia đình đè nặng lên đôi vai bé nhỏ của cô gái còn chưa trưởng thành. Kết thúc cấp 3, Hiền đã sớm phải gác lại giấc mơ Đại học để đỡ đần mẹ, lo cho các em.

 

Cái nghèo sẽ mãi đeo bám nếu Hiền không tìm ra con đường kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Em quyết định thân gái một mình xa nhà, lên chốn thủ đô phồn hoa với mong muốn giúp gia đình sớm thoát khỏi cảnh nghèo đói. Lên Hà Nội học trung cấp điều dưỡng, Hiền vẫn tất bật khắp nơi, ngày đi học tối phục vụ bàn ở một quán phở để tự trang trải cuộc sống. Đến tối, em tiếp tục trông người ốm thuê ở bệnh viện, “bán” sức khỏe với giá chỉ 50 ngàn mỗi đêm.

Những tưởng tốt nghiệp xong mọi việc sẽ tươi sáng hơn, nhưng không. Em không thể xin việc trong bệnh viện do không quen biết ai, cũng chẳng có “phong bì”. Hiền lại tiếp tục làm việc cật lực để gửi tiền về cho mẹ và hai em, trong khi không ngừng tìm kiếm con đường đưa gia đình thoát nghèo.  

NIỀM TIN LE LÓI

Một ngày trông bệnh nhân thuê, Hiền được cháu gái của người bệnh kể về việc học tiếng Nhật và những cơ hội đang rộng mở cho người Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực y tế – điều dưỡng. Nửa mừng nửa lo, sau bao ngày suy nghĩ, Hiền quyết định xin địa chỉ học từ cô bạn mới quen và bắt đầu đi học tiếng Nhật. Và em đã bắt đầu với Akira. Bị lay động trước nghị lực phi thường, hoàn cảnh khó khăn, và nhất là tinh thần hiếu học của Hiền, mọi người đều nhất trí miễn 100% học phí cho em theo chương trình “Akira chấp cánh ước mơ”. Nhưng Hiền đã nhã nhặn từ chối, không muốn mình được ưu tiên hơn chỉ vì gia cảnh. “Còn nhiều bạn khác khó khăn hơn em” – Hiền nói với chúng tôi. Em chỉ nhận hỗ trợ 50% học phí và xin làm thêm tại trung tâm để có tiền đóng 50% số học phí còn lại.

Dự định ban đầu của Hiền chỉ là học tiếng Nhật để xin một công việc tốt hơn tại Việt Nam. Em không dám nghĩ đến việc tới Nhật để học hay làm việc – “Em thì đào đâu ra tiền để mà đi hả chị?”. Hiền nghĩ rằng chỉ những ai có thật nhiều tiền, hoặc là học thật giỏi để đạt học bổng toàn phần mới có thể đi du học. Cho đến cái ngày một cơ duyên nho nhỏ đã đến với em, đánh thức biết bao hy vọng trong cô gái nghèo… “NGÀY NÀO EM NGHỈ, NGÀY ĐÓ MẸ VÀ CÁC EM EM KHÔNG CÓ ĂN”

du học Nhật Bản

Đó là ngày Hiền đọc được thông tin về Học bổng Joho. Học bổng không chỉ hỗ trợ học phí mà còn cho Hiền một công việc làm thêm ở viện điều dưỡng ngay khi em tới Nhật. Quan trọng nhất, điều kiện để đạt học bổng chỉ là tiếng Nhật. Trình độ N4 là đủ để ứng tuyển. Khi biết tin này, Hiền mới chỉ bắt đầu học tiếng, nhưng em đã hạ quyết tâm không gì lay chuyển được. 

Chính chúng tôi cũng phải ngạc nhiên về sự bền bỉ của cô gái này. Để có thời gian học, Hiền chấp nhận ngủ ít đi. Ròng rã suốt một năm trời, hàng ngày Hiền học 3 tiếng buổi sáng, chiều tối làm trợ giảng và phụ giúp các việc tại trung tâm. Về nhà khi đã 10 giờ đêm, em tiếp tục tự học đến 1-2 giờ sáng là chuyện bình thường! Có những hôm mệt mỏi xanh xao, thầy cô khuyên em về nghỉ ngơi, Hiền đáp dứt khoát: “Ngày nào em nghỉ học, ngày đó mẹ và các em em không có ăn”.

Nghị lực của Hiền đã được đền đáp: nhờ dành phần lớn thời gian ở trung tâm, học trên lớp, nghe và giao tiếp thường xuyên với các giảng viên, thêm thời gian tự học ở nhà, liên tục ăn – ngủ – làm lụng cùng tiếng Nhật, chỉ sau một năm, Hiền hoàn thành chặng đầu tiên trong hành trình chinh phục ước mơ: đạt tiếng Nhật N3 và thi đỗ học bổng Joho du học Nhật Bản

TRẢ ƠN BẰNG… TẢI RAU CỦ

Cô gái này, từ đầu đến cuối chưa bao giờ ngừng làm chúng tôi ngạc nhiên. Trước ngày bay, em mang tới món quà cảm ơn dành cho chúng tôi: một tải rau củ nhà trồng được. Có thể sẽ có những người bật cười khi nghe đến món quà trả ơn kì lạ này. Chúng tôi cũng cười. Cười vì sự chân chất của cô gái dù đã trải bao khó khăn vẫn giữ được cái “tâm” giản dị, trong sáng. Chưa bao giờ chúng tôi nghĩ mình có thể vinh hạnh giúp đỡ một học viên đáng ngưỡng mộ như Hiền. Vượt qua mọi vật chất, thành công của Hiền chính là món quà lớn nhất dành cho chúng tôi.

ĐẾN NHẬT BẢN VÀ CÒN HƠN THẾ NỮA

Giờ đây, từ vị trí một học trò nghèo không có bằng đại học, Hiền đã hoàn thành chương trình học tại trường Nhật ngữ. Em đã trả hết những khoản nợ chi phí gia đình phải nộp trước khi sang Nhật học, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng cho việc thi vào Trung cấp Y, thực hiện mong muốn làm y tá hỗ trợ bác sĩ phẫu thuật đã nhen nhóm từ cái ngày quặn lòng trước căn bệnh ung thư của bố …

Không chỉ dừng lại ở đó, Hiền đã hoàn tất thủ tục để chuẩn bị đưa 2 người em sang Nhật học tháng 6 này. Dù biết cuộc sống trước mắt vẫn sẽ còn nhiều vất vả, nhưng với sự nỗ lực phi thường của mình, chúng tôi tin Hiền sẽ vượt qua. 

Sự nghèo túng luôn là thứ bóp nghẹt ước mơ, nhưng khi ước mơ đủ lớn, nó sẽ trở thành động lực mạnh mẽ đưa chúng ta vượt qua mọi khó khăn. Với Hiền, du học Nhật Bản là đi để trưởng thành, đi để trải nghiệm, để vượt qua và để nắm bắt cơ hội thay đổi cuộc đời. 

* Tên nhân vật đã được thay đổi

Xem thêm các câu chuyện du học tại đây


THÔNG TIN HỌC BỔNG JOHO

Học bổng Joho hỗ trợ học phí lên tới 80 vạn yên (160 triệu VND). Ngoài ra, bạn được làm việc tại các viện của tập đoàn Joho với mức lương 1000 – 1500 Yên/h (25 triệu/tháng).

Để ứng tuyển học bổng, bạn cần trong độ tuổi từ 18 đến 28, chưa từng sang Nhật du học hay tu nghiệp. Quan trọng nhất là có trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên (chưa cần có chứng chỉ tại thời điểm phỏng vấn).

Bạn sẽ làm thêm tại viện trong 1 năm đầu (bắt buộc). Sau đó bạn có thể lựa chọn tiếp tục làm tại viện hoặc làm công việc khác mà bạn thấy phù hợp hơn. Xin nhắc lại, học bổng Joho không ràng buộc chuyên ngành – bạn không cần học ngành điều dưỡng mới tham gia được. Kết thúc thời gian học tại trường Nhật Ngữ, bạn được tự do lựa chọn trường và ngành mình yêu thích để tiếp tục học lên.

Giải đáp thắc mắc và tiếp nhận đăng ký học bổng

Hotline  0967 457 097 (gặp Uyên)


Bạn có thắc mắc về du học Nhật Bản?

LIÊN HỆ VỚI AKIRA

Địa chỉ: Số 22, Ngõ 84, Chùa Láng, Hà Nội

Điện thoại: 0938 234 459 (gặp Tiên) hoặc  0967 457 097 (gặp Uyên)

Email: duhoc.akiraedu@gmail.com