Lí do đi du học Nhật Bản

Bạn đang tìm kiếm một đất nước để trải nghiệm và học tập? Vượt qua rất nhiều quốc gia phương Tây, Nhật Bản đang trở thành quốc gia thu hút rất nhiều du học sinh Việt Nam. Dưới đây là 4 lí do du học Nhật Bản được quan tâm đặc biệt.


1. Nền giáo dục hàng đầu thế giới

Nhật Bản luôn đi đầu về công nghệ, kinh tế và mọi lĩnh vực trên thế giới. Ngày này ở Mĩ, mọi người sẽ luôn cho rằng xe hơi từ Nhật Bản là bảo chứng cho chất lượng, thậm chí tốt hơn xe Mĩ rất nhiều. Nhật Bản là nước đã có nhiều người được trao giải Nobel hơn cả trong số các nước châu Á, được thế giới công nhân là có trình độ cao về nhiều ngành như hóa học, vật lý, y học, văn học. Tại sao Nhật Bản từ một nước nghèo nàn lại có thể đi nhanh và đi xa đến vậy? Hãy nhìn vào nền giáo dục của họ, bạn sẽ hiểu ra. Ngay từ khi còn ở bậc mẫu giáo, trẻ con Nhật bản đã được giáo dục tính tự lập, ngăn nắp, chăm chỉ và chịu đựng khó khăn về thời tiết, bọn trẻ thậm chí còn phải mặc quần sooc vào mùa đông. Từ nhỏ chúng đã hiểu rằng, một đất nước nghèo nàn về tài nguyên và hứng chịu nhiều thiên tai thì chỉ có con người là động lực duy nhất. Đây chính là lí do mà nguồn nhân lực Nhật Bản là nguồn nhân lực tốt nhất trên thế giới.

Tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản (GDP) vào năm 2007 xếp hạng thứ nhì trên thế giới. Với sức mạnh kinh tế hùng hậu, Nhật Bản đã xây dựng được một vị trí vững vàng trên thế giới. Nhật Bản không phải là nước có lãnh thổ rộng lớn, cũng không có được nguồn tài nguyên phong phú. Nhật Bản có được sức mạnh kinh tế và kỹ thuật chính là dựa vào các cơ sở giáo dục có trình độ cao.


2. Cơ hội du học với chi phí thấp

Nếu bạn quan tâm đến du học thì bạn sẽ thấy Nhật Bản là một điểm đến tuyệt vời, ít gánh nặng về tài chính. Du học Nhật Bản vừa có học phí và chi phí sinh hoạt không quá cao vừa có khả năng tìm công việc làm thêm. Một năm chi phí sinh hoạt tại Nhật vào khoảng 560,000 yên, trong khi đó chi phí tại Singapore lên tới 2,605,000 yên. Chính phủ Nhật Bản đã cam kết đến năm 2020 sẽ hỗ trợ cho 10.000 du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản. Đây sẽ là cơ hội rất lớn đối với các bạn có ý định du học và mong muốn được sang Nhật Bản du học. Tất nhiên, việc học tập ở nước ngoài sẽ trở nên thuận lợi hơn nhiều nếu bạn thông thạo ngôn ngữ của nước đó. Vậy nên hãy chắc chắn rằng bạn cảm thấy thoải mái với tất cả ba bảng chữ cái của người Nhật (hiragana, katakana và kanji) trước khi thực hiện nỗ lực này.

Một số chi phí bạn có thể tham khảo:

  • Học phí trung bình: 600,000 JPY/năm (hay 1,200,000 JPY / 2 năm)
  • Chi phí sinh hoạt trung bình: 50,000 JPY/tháng
  • Ngoài ra, lệ phí đăng ký thi một trường đại học hoặc cao đẳng: 30,000 JPY/trường

Đọc thêm: Chi tiết chi phí du học Nhật Bản


3. Rất nhiều việc làm thêm và thu nhập cao dành cho du học sinh

Ở rất nhiều nước tiêu biểu như Hoa Kỳ, chính phủ sẽ cấm sinh viên đi làm thêm. Nhưng khi du học Nhật Bản, chính phủ Nhật sẽ tạo mọi điều kiện để bạn có thể đi làm theo đúng quy định và trường nơi bạn theo học sẽ có trách nhiệm hỗ trợ cấp giấy phép và tạo điều kiện cho bạn đi tìm việc làm thêm tại Nhật. Hiện nay 80% du học sinh có việc làm thêm tại Nhật Bản, theo kết quả của cuộc điều tra JASSO 2009. Tuy nhiên muốn làm thêm tại Nhật, du học sinh phải có giấy phép tham gia hoạt động ngoại khóa (gần như là giấy phép làm thêm) của cơ quan xuất nhập cảnh nơi gần nhất gọi là shikakugai katsudo kyoka (Permit to Engage in Activity other than that Permitted by the Status of Residence Previously Granted)

Việc đi làm thêm ở Nhật khá hấp dẫn, bạn có thể tìm cho mình một công việc như bán hàng trong siêu thị, phục vụ quán ăn, cà phê, phát báo, làm trong các xí nghiệp rau quả và cơm hộp… Lương làm thêm ở Nhật được tính theo giờ, trung bình 650 – 900 Yên/giờ ở khu vực Fukuoka hoặc 750 – 1000 Yên/giờ ở khu vực Kobe, Nagoya và 800 – 1200 Yên/1 giờ ở Tokyo. Vậy nên chuyện du học sinh tích góp được 20 triệu VNĐ mỗi tháng sau khi trừ đi chi phí sinh hoạt là rất phổ biến. Đặc biệt, trong dịp nghỉ lễ, nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn không về nước mà ở lại làm thêm, lương trong dịp này thường cao hơn 2 đến 3 lần. Sau mỗi kì nghỉ, du học sinh có thể kiếm đến 70 triệu đồng.


4. Chế độ học bổng đầy đủ

Rất nhiều du học sinh đang nhận học bổng từ chế độ cấp học bổng đa dạng của Nhật Bản

Ngoài chế độ cấp học bổng cho du học sinh của chính phủ Nhật Bản (Bộ khoa học và giáo dục), còn có các loại học bổng do Quỹ trợ giúp học sinh Nhật Bản JASSO (một tổ chức hành chính pháp nhân độc lập) hay các chính quyền địa phương, các quỹ giao lưu quốc tế, các quỹ học bổng tư giúp đỡ về mặt tài chính cho nhiều du học sinh.

Hiện nay có khoảng một nửa số du học sinh tự túc nhận được các loại học bổng này, trung bình mỗi tháng 60.000 yên.

Trên đây 4 lí do Nhật Bản trở thành đất nước lí tưởng nhất cho dự định du học của bạn. Rất nhiều du học sinh Nhật đã chia sẻ với chúng tôi: “Nhật Bản rất đẹp, không chỉ đẹp ở thiên nhiên, ở kiến trúc, mà còn ở cách sống và làm việc của họ.” Nếu bạn còn đang băn khoăn tìm kiếm một điểm đến, hãy nhớ đến nước Nhật!


Đọc thêm các bài viết hữu ích về du học Nhật Bản tại đây: 

Cẩm nang du học Nhật Bản