Đối với các bạn có ý định du học Nhật Bản, chứng chỉ JLPT là một yêu cầu cơ bản để xét tuyển vào các trường đại học. N3 là cấp độ khó thứ 3 trong kỳ thi này, vì vậy cấp độ này yêu cầu người thi phải hiểu ở mức nhất định tiếng Nhật trong các tình huống hàng ngày. Trong đó, phần thi đọc hiểu luôn là một thử thách với nhiều người. Hãy cùng Akira tìm hiểu những tài liệu đọc hiểu tiếng Nhật N3 tốt nhất giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới nhé.

 

1. Tìm hiểu về bài thi JLPT N3

tài liệu đọc hiểu tiếng Nhật N3

Trong các cấp độ của bài thi JLPT, N3 là một cấp độ quan trọng đặc biệt đối với những bạn có ý định du học tại Nhật. Để đạt được cấp độ N3, bạn cần phải ôn luyện trong một thời gian nhất định với phương pháp học hợp lý. Trước đây kỳ thi năng lực tiếng Nhật chỉ được chia thành 4 cấp độ chứ không phải 5 cấp độ như hiện nay. Trong đó N3 là cấp độ mới được mở thêm và là cấp độ trung gian giữa cấp độ 1 và cấp độ 2 cũ. Yêu cầu cơ bản của cấp độ N3 như sau:

+ Đọc:

  • Có thể đọc hiểu các bài văn có nội dung cụ thể về các vấn đề hàng ngày.
  • Có thể nắm bắt khái quát thông tin từ tiêu đề báo chí.
  • Có thể hiểu các bài văn phức tạp hơn về các tình huống hàng ngày nếu được nói diễn đạt lại theo cách khác.

+ Nghe: Có thể hiểu nội dung cụ thể của câu chuyện cũng như quan hệ các nhân vật khi nghe hội thoại trong cuộc sống hàng ngày.

Các phần trong kỳ thi N3 đó là:

  • Phần kiến thức ngôn ngữ (gồm chữ, từ vựng).
  • Phần kiến thức ngôn ngữ về ngữ pháp, đọc hiểu.
  • Phần nghe hiểu.

Trong đó để đậu cấp độ N3, bạn phải đảm bảo số điểm như sau:

  • Điểm tổng: Trên 95 điểm (Tối đa: 180).
  • Điểm kiến thức ngôn ngữ (Chữ, từ vựng): Trên 19 điểm (Tối đa: 60).
  • Điểm đọc hiểu: Trên 19 điểm (Tối đa: 60).
  • Điểm nghe hiểu: Trên 19 điểm (Tối đa: 60).

2. Những tài liệu đọc hiểu tiếng Nhật N3 hay nhất

2.1. Speed Master N3 Dokkai

Speed Master N3 Dokkai

Speed Master N3 Dokkai

Link download:

https://bit.ly/2yaSPMC

Speed Master N3 Dokkai nằm trong bộ sách chuyên dùng cho ôn tập N3. Đây là một trong những tài liệu đọc hiểu tiếng Nhật N3 được nhiều người sử dụng nhất. Sách được chia thành 2 phần. Đó là phần luyện tập với từng đoạn văn nhỏ và phần đề mẫu. Ở phần đầu, người học sẽ được rèn luyện kỹ năng đọc hiểu từ mức độ dễ đến khó với bài tập lần lượt là các đoạn văn ngắn, đoạn văn dài và đoạn văn trung bình. Đặc biệt các bài đọc sẽ có các chủ đề đa dạng, giúp người học làm quen với nhiều dạng văn khác nhau. Cuối sách sẽ là phần đề thi được biên soạn với nội dung và hình thức tương tự đề thi JLPT hàng năm. Mỗi phần đều có giới hạn thời gian để người học có thể tập kiểm soát thời gian và tránh được việc bối rối khi bước vào kỳ thi thật.

2.2. Nihongo Soumatome N3 Dokkai.

Nihongo Soumatome N3 Dokkai

Nihongo Soumatome N3 Dokkai

Link download:

https://bit.ly/2NY8xFw

Đây là một cuốn sách không thể thiếu dành cho các bạn đang đặt mục tiêu N3 trong kỳ thi JLPT. Các bài tập có trong sách Nihongo Soumatome N3 Dokkai không chỉ giúp người học nâng cao khả năng đọc hiểu mà còn rèn luyện được những kỹ năng như tìm kiếm thông tin, nắm bắt ý chính,… Đáp án của mỗi phần đều được giải thích một cách chi tiết và dễ hiểu, từ đó bạn có thể đánh giá chính xác trình độ của mình và tự ôn luyện hiệu quả hơn.  

2.3. N3 Dokkai Mondai 55+

N3 Dokkai Mondai 55+

N3 Dokkai Mondai 55+

Link download:

https://bit.ly/2yd9S0i

N3 Dokkai Mondai 55+ là tài liệu đọc hiểu tiếng Nhật N3 được biên soạn dựa vào trình độ N3 mới, vì vậy sách rất bám sát với đề thi về cả nội dung bài tập lẫn độ khó. So với sách Shokyuu Dokkai Mondai 55 theo cấp độ N3 cũ, sách có độ khó cao hơn với nhiều bài tập ứng dụng. Các bài tập trong sách được chia ra thành nhiều dạng khác nhau như bài ngắn, bài trung, bài dài, bài lọc thông tin, giúp người học ôn luyện được tất cả các kỹ năng đọc hiểu. Với cuốn sách này, bạn sẽ nhanh chóng hiểu rõ được phần đọc hiểu có trong bài thi JLPT và có được sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi. Bạn nên kết hợp ôn tập trong tài liệu N3 Dokkai Mondai 55+ cùng Speed Master N3 Dokkai để nhận được kết quả cao nhất.

Trên đây là những chia sẻ về tài liệu đọc hiểu tiếng Nhật N3 hay và bổ ích được nhiều người sử dụng nhất. Hy vọng bạn sẽ có phương pháp học hợp lý và vận dụng những kiến thức trong tài liệu hiệu quả để đạt được kết quả tốt trong bài thi.


CHƯƠNG TRÌNH HỌC TIẾNG NHẬT TẠI AKIRA

Tổng hợp bởi: Akira Education