GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ ĐIỀU KIỆN ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ ĐIỀU KIỆN ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

Câu hỏi đầu tiên cần phải trả lời khi quyết định đi du học Nhật Bản: Điều kiện đi du học Nhật Bản là gì? Trong bài viết này, Akira sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề tối quan trọng này nhé

1. Điều kiện để đi du học Nhật Bản: Độ tuổi nào là phù hợp?

Người đủ 18 tuổi, đã tốt nghiệp phổ thông trung học tại Việt Nam hoặc trình độ tương đương phổ thông trung học 12 năm ở nước ngoài.

Du học Nhật Bản không giới hạn độ tuổi đối với người đi học. Các bạn đăng ký du học Nhật Bản tối thiểu phải tốt nghiệp cấp 3. Đối với các bạn tốt nghiệp Cao Đẳng, hay Đại học là một lợi thế. Đối với những bạn từ 30 tuổi trở lên, nếu chứng minh được quá trình học tập và làm việc của bản thân là xuyên suốt và không bị gián đoạn trong khoảng thời gian từ sáu tháng đến một năm thì hoàn toàn có thể tiến hành làm hồ sơ du học Nhật Bản. 


JLPT có phải một trong những điều kiện đi du học Nhật Bản?

JLPT có phải một trong những điều kiện đi du học Nhật Bản?

2. Điều kiện liên quan đến trình độ tiếng Nhật là gì?

Ngoài thời gian học tại trường Nhật Bản, các bạn còn phải tự sinh hoạt do đó các bạn cần có trình độ tiếng Nhật sơ cấp để không gặp khó khăn ngoài giờ học ở trường. Đối với những bạn chưa có bằng chứng nhận tiếng Nhật, các bạn hoàn toàn vẫn có thể đăng ký tham gia du học Nhật Bản với giấy chứng nhận đã học khoảng 150 giờ tiếng Nhật tại các trường Nhật Ngữ ở Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ có một số ít trường Nhật Ngữ nào ở Việt Nam đủ điều kiện cung cấp giấy chứng nhận được phía Nhật Bản chấp nhận. Akira là một trong số đó. 


3. Điều kiện du học Nhật Bản: Điều kiện về tài chính

Để có thể du học Nhật Bản, đặc biệt trong  trường hợp du học theo diện tự túc, bạn cần chuẩn bị đầy đủ về mặt tài chính. Tùy vào trường và chương trình học mà bạn lựa chọn mà điều kiện tài chính sẽ khác nhau. Chi phí cần chuẩn bị thường sẽ bao gồm chi phí hồ sơ, dịch thuật, chi phí thi năng lực tiếng Nhật, vé máy bay, tiền học phí năm đầu và phí kí túc xá cho khoảng 3-6 tháng đầu tiên tại Nhật. 

Đọc thêm: Chi tiết về chi phí du học Nhật Bản 


4. Cần chuẩn bị giấy tờ gì để đáp ứng các điều kiện du học Nhật Bản?

– Đơn xin học.

– Bảng điểm ghi lại kết quả học tập của bạn ở Việt Nam

– Chứng chỉ các khoá học mà bạn đã từng tham gia

– Thư giới thiệu của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền

– Giấy chứng nhận năng lực tài chính, khả năng chi trả

– Giấy khám sức khoẻ

– Lệ phí nộp đơn

– Hồ sơ liên quan đến nguời bảo lãnh.

– Kết quả phỏng vấn với người bảo lãnh.

– Kết quả kiểm tra ở các nước sở tại.

Với những trường lớn, có uy tín và chất lượng giảng dạy tốt ở Nhật Bản, thì họ sẽ có 4 đợt tuyển sinh trong một năm : tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10. Họ sẽ tiếp nhận hồ sơ trước mỗi đợt nhập học 5 tháng, sau đó sẽ xem xét hồ sơ và nộp cho Sở Nhập Cảnh Nhật Bản. Sở Nhập Cảnh Nhật Bản tiếp nhận hồ sơ, xét duyệt và thông báo kết quả cho các trường 2 tháng trước mỗi đợt nhập học.


 5. Đủ điều kiện du học Nhật Bản rồi thì khi nào nhận được kết quả?

Sở nhập cảnh Nhật Bản sẽ thông báo và gửi Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản cho các trường vào trước 2 tháng của mỗi kỳ nhập học. Cụ thể : nếu nhập học vào tháng 1 thì tháng 12 sẽ nhận được giấy báo; nhập học vào tháng 4 thì tháng 2 sẽ nhận được giấy báo; nhập học vào tháng 7 thì tháng 5 sẽ nhận được giấy báo; nhập học vào tháng 10 thì tháng 8 sẽ nhận được giấy báo.

Ngoài ra những điều kiện trên, bạn cũng cần đáp ứng các điều kiện về sức khỏe, nhân thân tốt, đồng thời chưa từng xin thị thực du học tại Nhật Bản nữa nhé!

 
Thu gọn[X]