Gần đây, học tiếng Nhật đang trở thành một xu hướng, mở ra vô vàn cơ hội cho các bạn trẻ như du học, làm việc cho các công ty Nhật với mức lương ngất ngưởng… Tuy nhiên, phần đông trong số các bạn chọn tiếng Nhật, lại không xác định được một điều tiên quyết dẫn đến thành công: Xác định lộ trình học tiếng Nhật cơ bản.


Vạn sự khởi đầu nan, thật khó cho một bạn chưa biết gì, hoặc chưa biết nhiều về tiếng Nhật có thể tự lập cho mình một lộ trình học tiếng Nhật cơ bản hợp lý. Bởi vậy, bài viết sau đây hy vọng có thể giúp các bạn tham khảo và phần nào tự xác định được lộ trình học tiếng Nhật của chính mình. Lộ trình này chủ yếu dựa theo nội dung của giáo trình tiếng Nhật Minna No Nihongo (giáo trình tiếng Nhật phổ biến nhất và được áp dụng chung cho toàn thế giới). Đầu tiên, bạn phải nắm rõ xem lộ trình học tiếng Nhật phân thành những trình độ và cấp bậc nào. Có thể chia tiếng Nhật ra làm 3 trình độ chính:

  • Sơ cấp (N5 & N4)
  • Trung cấp (N3)
  • Cao cấp (N1 & N2)

Với trình độ sơ cấp N5, bạn nên tham gia một lớp học tiếng Nhật để có thể được hướng dẫn cách học chuẩn và hiệu quả, đồng thời sẽ đỡ bị “sốc” vì độ khó của tiếng Nhật. Sau khi đã học xong sơ cấp N5, hình thành cho mình phương pháp học rồi, giai đoạn này bạn hoàn toàn có thể tự học rất hiệu quả tại nhà với giáo trình minna no nihongo!từ vựng nghề nghiệp

Với cấp độ sơ cấp tương đương 50 bài trong giáo trình Minna, bạn cần hiểu được lộ trình kiến thức được người viết sách sắp xếp để có thái độ học đúng đắn và biết được đâu là phần kiến thức bạn phải tập trung nhiều nỗ lực nhất. 50 bài Minna được chia ra thành 4 phần như sau:


Chặng đường thứ 1

Đầu tiên bạn hãy chia 6 bài đầu thành một phần, tương đương với bước nhập môn để tạo nền tảng tốt cho các phần sau. Ở 6 bài đầu, các bạn có thể nắm được bảng chữ cái, cách phát âm trong tiếng Nhật, nắm được các ngữ pháp cơ bản để giới thiệu về bản thân, về 1 ngày của mình một cách sơ lược. Vậy nên, trong giai đoạn đầu tiên, bạn không cần cố nhồi nhét những kiến thức khó cao siêu, mà tốt nhất nên tập trung vào cách phát âm, trọng âm từ và ngữ điệu nói bởi vì nếu nền tảng sai thì sẽ rất khó sửa.
Tại Akira, 6 bài đầu cũng được tách riêng thành một khóa học Hajime, nhằm giúp học viên có một kiến thức nền vững chắc và có khả năng tạo và duy trì trôi chảy 1 cuộc hội thoại kéo dài 2 phút.

lo-trinh


Chặng đường thứ 2

Giai đoạn tiếp theo là học đến hết bài 20 của giáo trình Minna, lúc này khi đã có một nền tảng tốt, bạn sẽ bắt đầu làm quen với các thời, thể của động từ, tính từ trong tiếng Nhật, đồng thời học cách diễn tả về sở thích, thói quen, gia đình, công việc. Tại sao lại chia bài 7 đến bài 20 là một lộ trình riêng? Câu trả lời chính là kĩ năng ngữ pháp. Bạn nên tập trung nắm vững các cấu trúc ngữ pháp trong giai đoạn này, các ngữ pháp trong giáo trình sẽ được sắp xếp theo một cách mạch lạc và logic về chủ đề được học. Kết thúc giai đoạn này (tương đương với khóa học Nobori tại Akira) , bạn sẽ hoàn toàn đủ khả năng đạt trình độ N5 và duy trì những cuộc hội thoại kéo dài hơn 3 phút.


HỌC TIẾNG NHẬT VỚI LỘ TRÌNH PHÙ HỢP CÙNG AKIRA

BẮT ĐẦU HỌC THÔI!


Chặng đường thứ 3

Chúc mừng bạn đã kết thúc cấp độ N5 với 20 bài Minna, tiếp theo còn một cột mốc khác bạn phải vượt qua với 15 bài Minna tiếp theo. Từ bài 21 đến bài 35, bạn đã học sang một trình độ mới và tiếp xúc với những cấu trúc ngữ pháp trong bài thi N4, đồng thời độ khó của các chủ đề cũng tăng lên rõ rệt. Ở trình độ này, bạn nên luyện tập kĩ năng nghe và nói nhiều hơn. Chính vì vậy, ở khóa học Takame tại Akira, học viên luôn được tối đa tạo môi trường để giao tiếp và tương tác bằng tiếng Nhật bằng các trò chơi trên lớp học. Kết thúc 35 bài Minna, bạn hoàn toàn đủ khả năng tương tác hiệu quả trong một cuộc hội thoại thông thường với người Nhật, tự đưa ra ý kiến bản thân khi giao tiếp, nghe hiểu và giải quyết một số tình huống hội thoại thường gặp.


Chặng đường thứ 4

Cuối cùng, các bạn sẽ kết thúc việc học sách Minna no Nihongo sơ cấp với 15 bài Minna còn lại. Lúc này, bạn đã đủ khả năng đạt trình độ N4, giao tiếp một cách trôi chảy tự tin, bản thân mình sau khi kết thúc khoá học đã có thể giao tiếp khá tốt, tham gia được các buổi hướng dẫn người Nhật đi tham quan Hà Nội. Điều quan trọng là tích cực nói và luyện tập lại các kĩ năng từ vựng và ngữ pháp. Tương đương với khóa học Dekiru tại Akira, sau khi hoàn thành khóa học, bạn có thể  làm việc trong môi trường tiếp xúc với người Nhật hay trở thành trợ giảng cho các khóa tiếng Nhật sơ cấp.

Kết thúc lộ trình sơ cấp, bạn sẽ bắt đầu lộ trình tiếp theo là trung cấp. Để từ trình độ N4 đến N3 khó khăn hơn rất nhiều so với từ N5 đến N4. Sau khi đạt trình độ n3, tức là bạn đã có khả năng du học và sinh sống tại Nhật Bản. Vậy nên, N3 luôn là mục tiêu và ước muốn của rất nhiều người học tiếng Nhật như ngôn ngữ thứ 2. Bạn có thể học tập trung để có tấm bằng N3 chỉ sau 3 tháng từ N4 như khóa học Luyện thi N3 tại Akira.

Sau khi đạt N3, thì quãng đường đến N2 cũng dễ dàng hơn, bạn hoàn toàn có thể tự ôn luyện tại nhà hoặc tìm đến những lớp học chất lượng. Vì đây đã là trình độ tương đương các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Nhật nên cũng rất khó để đưa ra lời khuyên nào khác ngoài sự chăm chỉ và nỗ lực cho chính bản thân bạn.


DÁM BẮT ĐẦU HỌC TIẾNG NHẬT LÀ BẠN ĐÃ THÀNH CÔNG MỘT NỬA

BẮT ĐẦU NGAY


Mình tin rằng, nếu muốn thành công ở một ngôn ngữ nào đó, nhất định cần đến sự quyết tâm và kiên trì. Trong số những người bạn cùng học tiếng Nhật với mình, rất nhiều người đã bỏ dở và số còn lại theo đuổi đến cùng đều đạt được thành quả đáng tự hào. Chúc các bạn luôn giữ vững được niềm tin và tinh thần học tập!

Nếu bạn không ở Hà Nội hoặc không có thời gian học ở trung tâm, bạn có thể đăng ký khóa học tiếng Nhật Online cùng Akira tại đây, bạn sẽ được học Online với sự hỗ trợ của những giảng viên xuất sắc nhất của Akira, giúp bạn học tiếng Nhật hiệu quả vượt bậc chỉ sau 3 tháng.

Akira Education