Tiếng Nhật ngày càng trở thành xu hướng phổ biến. Vì vậy, người mới bắt đầu học ngày càng có nhiều cơ sở, trung tâm tiếng Nhật để cân nhắc. Giữa vô vàn những lựa chọn, chúng ta không khỏi thắc mắc: Nên bắt đầu học tiếng Nhật ở đâu? Trung tâm tiếng Nhật nào tốt? Các tiêu chí để đánh giá là gì?
Nếu bạn cũng đang có chung những băn khoăn này, tham khảo ngay bài viết dưới đây của Akira nhé!

6 tiêu chí mà bạn nên quan tâm khi lựa chọn trung tâm tiếng Nhật:
• Phù hợp với mục tiêu học
• Phương pháp học
• Chất lượng giảng viên
• Môi trường học tập
• Đánh giá của người đi trước
• Lịch học, địa điểm học, học phí

1. Phù hợp với mục tiêu học

Vì trả lời cho vấn đề học tiếng Nhật ở đâu tốt là không giống nhau đối với mỗi người nên trước hết bạn cần tự trả lời câu hỏi: Mục tiêu học tiếng Nhật của bạn là gì? Học để đi du học, để có công việc tốt hơn, để thỏa chí nói chuyện với những người bạn Nhật dễ thương hay chỉ học cho vui.
Mỗi trung tâm sẽ có thế mạnh riêng của mình. Có trung tâm chuyên đào tạo tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, có trung tâm mạnh về các khóa học giao tiếp hay có trung tâm chỉ dạy trình độ cao cấp. Hãy dựa trên mục tiêu học tiếng Nhật của bản thân để có lựa chọn sáng suốt. Đi đúng hướng ngay từ đầu sẽ giúp bạn đi nhanh hơn và đến đúng đích.

2. Phương pháp học

Các trung tâm tiếng Nhật đều có những phương pháp giảng dạy riêng tùy thuộc vào đối tượng học mà trung tâm hướng tới. Phương pháp dành riêng cho người mới học sẽ khác so với dành cho người đã có trình độ. Do đó, bạn cần tìm hiểu rõ ràng phương pháp học đó liệu có phù hợp với khả năng của mình hay không. Cách giảng dạy đó có thật sự tối ưu để người mới học có thể áp dụng hay không.
Ví dụ bạn là một người bận rộn với những lịch trình cá nhân và không thể đảm bảo mỗi ngày 3 tiếng ngồi vào bàn học. Các phương pháp học truyền thống có thể sẽ không còn hiệu quả với bạn. Lúc này, hãy thử tham khảo mô hình lớp học kết hợp giữa học tiếng Nhật tại trung tâm và học tiếng Nhật online. Kết hợp học online giúp bạn có thể tự ôn tập kiến thức đã học trên lớp mọi lúc mọi nơi.

Phần mềm học tiếng Nhật online

Học online là giải pháp cho những người bận rộn

3. Chất lượng giảng viên

Giảng viên chính là người trực tiếp định hướng lộ trình học tiếng Nhật khi mới bắt đầu, truyền đạt những kiến thức và chia sẻ các phương pháp học hiệu quả cho bạn. Vì vậy, “người đồng hành” đầu tiên này sẽ có ảnh hưởng nhất định tới bạn trong suốt quãng đường chinh phục tiếng Nhật. Họ có đủ kiến thức, trình độ để giúp đỡ bạn tiến bộ hơn không? Họ có dày dặn kinh nghiệm, khơi nguồn cảm hứng học tập cho học viên không? Hãy tìm hiểu thật kỹ càng.
Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những trung tâm có đội ngũ trợ giảng. Trợ giảng sẽ là người theo sát quá trình học của bạn, giúp đỡ những khó khăn mà bạn gặp phải. Những trung tâm có đội ngũ trợ giảng thường sẽ quan tâm và nắm được tình hình học tập của học viên tốt hơn.

4. Môi trường học tập

Vì sao đây lại là điều quan trọng khi bạn tìm một nơi học tiếng Nhật? Chúng ta thường có xu hướng ít quan tâm đến vấn đề này hơn là giảng viên và học phí. Nhưng thực tế, để xác định học tiếng Nhật ở đâu tốt nhất thì nơi đó chắc chắn cần phải là một môi trường học tập tốt. Môi trường học tập tốt là nơi khiến bạn cảm thấy thoải mái và hào hứng khi đến học. Là môi trường mà từ thầy cô đến học viên tất cả đều thân thiện, vui vẻ, tích cực và chủ động. Các hoạt động, trò chơi dùng tiếng Nhật cũng được đưa vào để học viên được áp dụng các lý thuyết đã học vào thực tế. Từ đó, tiếng Nhật trở nên thú vị, bớt khô khan và dễ dàng hơn. Tác phong, ứng xử trong lớp học chuẩn Nhật cũng là môi trường tốt để bạn thấm nhuần hơn văn hóa Nhật Bản.
Bạn khó có thể hi vọng học tốt ở nơi mà không khí học căng thẳng, giảng viên thiếu nhiệt tình và bạn học thụ động được. Thật vậy, hãy chọn cho mình không gian lý tưởng nhất để học hỏi và rèn luyện. Nếu chọn đúng, chắc chắn đây sẽ là khởi đầu tuyệt vời cho bạn!

Trung tâm tiếng Nhật Akira

Lớp học tiếng Nhật Akira

5. Đánh giá của người đi trước

Cách khách quan hơn để bạn đánh giá một trung tâm tiếng Nhật có thực sự tốt như bạn đã tìm hiểu hay không, đó là tham khảo ý kiến của những người đi trước. Người đi trước là người đã từng trải nghiệm khóa học đó rồi nên họ có cái nhìn tổng quan nhất về chất lượng dịch vụ mà trung tâm cung cấp. Tiếng nói của các học viên học tại trung tâm chính là phản hồi thực tế nhất về những giá trị mà trung tâm mang lại.
Tuy nhiên, tính cách và mong muốn của mỗi người là khác nhau nên cảm nhận cũng sẽ có sự khác biệt. Vì thế, bạn chỉ nên xem các đánh giá của người đi trước để tham khảo và củng cố thêm lựa chọn của bạn.

6. Lịch học, địa điểm học và học phí

Sau khi đã xem xét các yếu tố trên đây, bạn phần nào có thể xác định đâu là trung tâm tiếng Nhật tốt. Giờ là lúc bạn xem xét đến các yếu tố cuối cùng để đưa ra quyết định, đó là: Lịch học, địa điểm học và học phí.
Lịch học của trung tâm có phù hợp với lịch trình hiện tại của bạn hay không? Lịch học có quá dày đặc, hay quá ít so với bạn hay không?
Ngoài ra, địa điểm học có thuận lợi cho bạn hay không? Trung tâm có nằm quá xa nhà bạn, trường bạn hay công ty bạn khiến bạn thường xuyên đến lớp muộn hay không?

Và cuối cùng là vấn đề mà khiến rất nhiều người phải suy nghĩ và đắn đo, đó là chi phí học. Hãy tự suy xét: Bạn có sẵn sàng chi trả cho mức học phí mà trung tâm đưa ra hay không? Lời khuyên dành cho bạn là nên xác định học phí một cách chính xác dựa trên những giá trị mà trung tâm mang tới so với tổng chi phí và công sức bạn phải bỏ ra. Một trung tâm có học phí cao nhất chưa chắc đã là tốt nhất và ngược lại.

Trung tâm tiếng Nhật Akira

Nên lựa chọn trung tâm tiếng Nhật có lịch học, địa điểm và học phí phù hợp với bạn

 


Để lựa chọn một trung tâm tiếng Nhật đáng tin cậy quả là không hề dễ dàng. Tuy nhiên với những tiêu chí mà Akira gợi ý ở trên đây, hy vọng sẽ giúp ích bạn phần nào để đưa ra quyết định sáng suốt nhất.
Chúc các bạn thành công!