Có thật là học phí du học Nhật Bản rẻ hơn Mỹ, Úc và Singapore?

Nghiên cứu dưới đây được thực hiện tại 7 địa điểm du học phổ biến là Nhật Bản, Mỹ, Úc, Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapore về chi phí du học trong trường hợp du học sinh có việc làm thêm để các bạn có thể thấy rằng du học Nhật Bản không quá đắt đỏ như mọi người thường nghĩ.


1. Học phí

      Sự khác biệt về học phí cho một khóa học mỗi năm giữa các nước châu Âu, châu Úc và châu Á được nghiên cứu là khá lớn. Học phí trung bình một năm tại Mỹ, Úc và Anh khoảng từ 1.500.000 yên trở lên, gấp hơn 2 lần học phí tại Nhật Bản. Học phí du học Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc vào khoảng 700.000 yên, 500.000 yên và 300.000 yên, còn tại Singapore vào khoảng 935.000 yên.

học phí

So sánh học phí du học Nhật Bản so với một số nước.


2. Chi phí sinh hoạt

      Giống như học phí, chi phí sinh hoạt cũng là một yếu tố mà du học sinh không thể không tính đến để việc du học có hiệu quả nhất. Chi phí sinh hoạt được tính ở đây dựa theo một số tiêu chí về nhu cầu thiết yếu bao gồm giá thuê nhà, điện nước, chi phí đi lại, ăn uống, truyền thông, sách vở và các chi phí khác cần thiết cho công việc hàng ngày.

      Singapore và Mỹ thực sự là hai đất nước đắt đỏ cho du học sinh dù bạn có công việc làm thêm. Sinh viên trung bình phải trả chi phí sinh hoạt 2.605.000 yên tại Singapore và 1.830.000 yên tại Mỹ.

      Đứng sau Singapore và Mỹ, chi phí sinh hoạt tại Úc và Anh lần lượt là 1.540.000 yên và 1.310.000 yên. Tuy nhiên, các địa điểm du học tại châu Á có chi phí sinh hoạt rẻ hơn nhiều. Nhật Bản có mức chi phí sinh hoạt thấp nhất là 560.000 yên.


3. Khả năng làm thêm khi đi du học

      Nhờ vào công việc làm thêm, các bạn du học sinh có thể trang trại một phần chi phí du học và tích lũy thêm kinh nghiệm. Nhật Bản là nơi có chi phí sinh hoạt thấp nhất cũng là nơi sinh viên làm thêm kiếm được nhiều tiền nhất. Sinh viên tại Nhật Bản được đi làm 28 giờ/tuần và được trả tiền lương bán thời gian từ 800 đến 1200 yên/giờ. Tuy nhiên, dù Singapore có mức chi phí sinh hoạt cao nhất nhưng du học sinh chỉ được làm 16 giờ/tuần với mức lương 360 yên/giờ. Sinh viên có thể trang trải mức sống đắt đỏ tại Mỹ, Úc và Anh bằng công việc làm thêm với thu nhập khoảng từ 750 yên/giờ đến 1200 yên/giờ. Còn ở Trung Quốc, du học sinh thậm chí không được cấp giấy phép lao động.

học phí

       Qua nghiên cứu này, có thể thấy Nhật Bản là địa điểm du học lí tưởng, ít gánh nặng về tài chính. Du học Nhật Bản vừa có học phí và chi phí sinh hoạt không quá cao vừa có khả năng tìm công việc làm thêm. Hy vọng rằng các bạn sẽ lựa chọn được địa điểm du học phù hợp với mình.


Đọc thêm các bài viết hữu ích về du học Nhật Bản tại đây: 

Cẩm nang du học Nhật Bản