Phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của lỗi mà bạn gây ra thì có tới 5 cách xin lỗi tiếng Nhật. Việc xin lỗi còn phụ thuộc vào quan hệ của bạn với người bạn cần xin lỗi nữa!


5 cách xin lỗi bằng tiếng Nhật

1. 失礼します (Shitsureishimasu)

Câu này có thể dịch là “Tôi xin thất lễ”. Thường được sử dụng khi bạn thấy hành động của mình làm phiền người khác hoặc thất lễ như khi vào hay ra khỏi phòng, lấy đồ trước mặt người khác hoặc cúp máy điện thoại trước… Ngoài ra ta cũng có thể nói 失礼しました (Shitsureishimashita) với ý nghĩa lịch sự cao hơn.

2. すみません (Sumimasen)

Đây là câu được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống. Bạn có thể nói khi mắc lỗi nhỏ, khi cần thu hút sự chú ý của nhân viên trong nhà hàng hoặc khi muốn nhờ vả…. Ngoài ra ta cũng có thể nói すみませんでした (Sumimasendeshita) với ý nghĩa lịch sự cao hơn.

3. ごめんなさい (Gomennasai)

Khi bạn đến muộn cuộc hẹn, lỡ tay làm hỏng đồ vật yêu thích của bạn bè hoặc chẳng may va phải người khác trên tàu thì bạn có thể sử dụng câu này. Tuy nhiên hãy chú ý không dùng nó với cấp trên hoặc người có vai vế cao hơn nhé. Ngoài ra, nếu là bạn bè thân thiết thì ta có thể nói tắt là ごめん (Gomen) hoặc ごめんね (Gomenne)

4. 申し訳ございません (Moushiwake gozaimasen)

Đây là cách nói trang trọng, lịch sự. Thường được dùng với người hơn tuổi hoặc có chức vụ cao hơn.

 

Xin lỗi tiếng Nhật

Xin lỗi trong tiếng Nhật cũng có nhiều cách lắm đấy!

Xem thêm:

5. お詫び申し上げます (Owabi moushiagemasu)

Đây là cách xin lỗi ở mức độ lịch sự cao nhất. Dùng trong các tình huống giao tiếp hoặc văn bản trang trọng.

Ngoài ra để tăng độ nặng của lời xin lỗi, chúng ta có thể thêm các cụm từ như 心から (Kokorokara), 心より (Kokoroyori), 深く(Fukaku), 誠に (Makotoni)… vào trước lời xin lỗi. Như vậy đối phương sẽ thấy được sự chân thành và bỏ qua cho lỗi lầm của bạn đó.

Thật khó có thể nắm bắt được hết tính cách của người Nhật, nhưng cũng thật dễ dàng để có thể làm họ vui lòng. Hãy cùng học tiếng Nhật với Akira các bạn nhé!

Để nâng cao trình độ tiếng Nhật và tăng vốn từ vựng Kanji, hãy tải MochiMochi (iOS, Android) – app học tiếng Nhật hiệu quả trong thời gian ngắn: 

  • Sử dụng phương pháp “Lặp lại ngắt quãng”, app sẽ nhắc nhở bạn ôn tập hàng ngày tại “Thời điểm vàng”
  • Đa dạng khoá học (JLPT, giao tiếp, y tế, công nghệ…)
  • Thiết kế tươi sáng, đáng yêu với game tương tác tăng động lực học.

Tổng hợp bởi: Akira Education 

GIỎI TIẾNG NHẬT KHÔNG KHÓ

CHINH PHỤC TIẾNG NHẬT CHỈ TRONG BA BƯỚC