banner website du học nhật bản


Lịch sử

Origami (折り紙, おりがみ) là nghệ thuật gấp giấy (hay nghệ thuật xếp giấy) là một môn nghệ thuật có nguồn gốc từ Nhật Bản. Nghệ thuật xếp giấy bắt đầu xuất hiện từ khoảng thế kỷ thứ 1, thứ 2 ở Trung Hoa. Đến thế kỉ thứ 6, môn nghệ thuật này được phổ biến tại Nhật và dần trở thành một nét độc đáo của xứ Hoa Anh Đào. Origami truyền thống Nhật Bản được sử dụng trong việc phục vụ lễ nghi, như noshi (triều Muromachi 1392–1573).

Origami trong tiếng Nhật do hai chữ: ori là gấp hay xếp và kami là giấy tạo nên. Từ Origami chỉ được dùng từ 1880; trước đó, người Nhật thường dùng từ orikata.

nghệ thuật gấp giấy origami

Origami là sự kết hợp các phương thức gấp giấy đơn giản để tạo ra các hình 3 chiều phức tạp từ những miếng giấy hình vuông hay hình chữ nhật thông thường, mà không cần tới cắt dán. Tuy nhiên nguyên tắc không cắt dán và chỉ sử dụng hình vuông và hình chữ nhật này chỉ mới bắt đầu từ origami hiện đại. Vào thời kỳ Edo (1603-1867), các nguyên tắc trong origami cho phép sử dụng các hình trong, tam giác,… và cả cắt dán trong quá trình gấp.

Mẫu origami có thể từ đơn giản như chiếc thuyền hay máy bay giấy tới hết sức phức tạp như hình rồng, phượng, tháp Eiffel. Để tạo ra các mẫu origami phức tạp, thay vì giấy thông thường, người ta có thể dùng lá kim loại mỏng nhằm giảm độ dày của mẫu gập. Origami hiện đại thay đổi rất nhiều, các mẫu thường được gấp khi ướt (gấp ướt) hoặc sử dụng vật liệu ngoài giấy và lá kim loại. Origami được người Nhật coi như một phần trong văn hoá và truyền thống đất nước hơn chỉ đơn thuần là một hình thức nghệ thuật.


Các loại origami

Origami động

Origami không chỉ bao gồm các mẫu hình tĩnh mà còn các vật thể động; action origami động bao gồm các hình có thể cử động (chim bay, pháo nổ…), khi hoàn thiện sử tác động từ người tại các điểm nhất định trên mẫu để tạo các chuyển động đập cánh hoặc bật nhảy. Origami động, xuất hiện lần đầu trong hình chim hạc bay truyền thống của Nhật.

nghệ thuật gấp giấy origami1

Origami ghép

Modular origami là hình thức tạo nên một mẫu hình hoàn chỉnh phức tạp dựa trên việc lắp ghép các miếng ghép đơn giản có hình dạng giống nhau. Rất nhiều kiểu origami ghép được dùng trong trang trí như kusudama, một kĩ thuật khác biệt so với các kĩ thuật khác do việc cho phép các miếng ghép với nhau bằng việc sử dụng bằng dính hoặc hồ dán.

nghệ thuật gấp giấy origami2

Gấp ướt

Gấp ướt là một kĩ thuật gấp giấy origami để tạo các hình có được cong thay vì các góc gấp thẳng và bề mặt phẳng. Giấy được nhúng ướt sẽ có thể tại hình một các dễ dàng, tạo hình cuối cùng sẽ giữ nguyên hình dáng đó khi khô đi. Cách xếp giấp này thường được sử dụng để tạo ra các mô hình động vật nhìn sinh động và tự nhiên.

nghệ thuật gấp giấy origami3

Origami thuần khiết

Origami Thuần khiết bổ sung thêm một số luật bên cạnh các luật xếp giấy truyền thống: chỉ những được gấp đơn giản được sử dụng, tất các các nếp gấp phải thẳng. Loại hình origami này được phát triển bởi John Smith vào những năm 1970 để giúp những người gấp thiếu kinh nghiệm và những người có kĩ năng vận động hạn chế. Một số nhà thiết kế rất thích tính thử thách trong việc tạo ra các mẫu hình gấp sáng tạo từ những giới hạn nghiêm khắc của loại hình origami này.

Origami hoa văn trang trí nổi

Loại origami này là một trong những hình thức được ưa thích và phổ biến gần đây. Bề mặt giấy được sử dụng trong loại origami này mịn và thường được gấp thành những họa tiết nổi đòi hỏi sự tỉ mỉ cao độ để tạo ra những hình dạng phong phú và bắt mắt.

nghệ thuật gấp giấy origami4

Kirigami

Kirigami là một cụm từ sử dụng trong tiếng Nhật để chỉ việc cắt giấy. Cắt dán giấy được sử dụng trong origami truyền thống nhưng trở nên không cần thiết và không được ưa chuộng trong origami hiện đại. Các nhà thiết kế origami hiện đại không công nhận một tác phẩm origami nếu có cắt dán trong quá trình xếp giấy và sử dụng cụm từ Kirigami để chỉ các tác phẩm này.

Sưu tầm.


DU HỌC NHẬT BẢN CÙNG AKIRA

DU HỌC NHẬT BẢN