Tiếng Nhật có một hệ thống các hậu tố để diễn tả sự tôn kính và sự trang trọng khi gọi tên hoặc ám chỉ đến người khác như San, Sama, Kun, Chan… Hãy cùng tìm hiểu nhé!


1. “San”

Từ này được dùng phổ biến nhất. Nó có thể áp dụng cho cả nam và nữ, trịnh trọng hay xô bồ. “San” là từ an toàn để sử dụng khi bạn ko biết phải xưng hô với người đối diện như thế nào.

Không được dùng “san” với tên của chính mình. Việc này được coi là cực kỳ bất lịch sự. Nếu bạn làm như vậy ko khác gì bạn bảo người đối diện hãy quỳ xuống và lạy mình.

Bạn còn có thể thêm “san” vào 1 số danh từ, thường sẽ là nghề nghiệp. Ví dụ cửa hàng copy thì được gọi là CopyYa-san, hiệu sách thì là Honya-san. Vì thế các bạn mới học khi nghe người Nhật nói chuyện nên để ý cái này, dễ nhầm sang thành tên người.

Có 1 điều thú vị là rất nhiều các nickname tiếng Nhật đều kết thúc bằng số 3 (ví dụ như Sasuke3, Naruto3…) Có thể giải thích điều này là vì trong tiếng Nhật, số 3 được đọc là “san”. Đây là cách chơi chữ khá thú vị.


2. “Kun”

Cách dùng từ "Kun"

Cách dùng từ “Kun”

Đây là cách gọi thân thiện hướng đến nam giới của người có địa vị cao hơn hay nhiều tuổi hơn với đàn em và những người ít tuổi hơn mình. Giáo viên rất hay gọi các học sinh nam của mình theo cách này.

Tuyệt đối ko sử dụng từ này với những người có địa vị cao và lớn tuổi hơn mình. Cũng ko nên sử dụng cách gọi này với tên mình.


3. “Sama”

Thường thì bạn sẽ ít khi phải dùng đến từ này. Dĩ nhiên trừ khi là bạn đang có ý châm biếm ai đó. Nhưng có 1 số trường hợp bạn có thể sẽ phải dùng đến từ này đó là khi:

1. Bạn đang làm cho công ty và bạn đang nói chuyện với khách hàng (quý khách: okyakusama)

2. Bạn muốn châm biếm ai đó, những người tỏ vẻ rất kênh kiệu.

ĐỪNG bao giờ ví mình với “sama”… Trừ khi bạn đang nói đùa về bản thân. Nếu bạn sử dụng từ này để nói về mình trước một khuôn mặt nghiêm nghị. Chắc chắn bạn sẽ nhận được những cái nhìn thương cảm.

Thi thoảng, người ta cũng sử dụng “Chama” thay cho “sama”. Về cơ bản thì bạn nên sử dụng từ này với những người lớn tuổi.


4. “Chan”

Cách dùng từ "Chan"

Cách dùng từ “Chan”

“Chan” được sử dụng chủ yếu với trẻ con, các thành viên nữ trong gia đình, người yêu và bạn thân.

Không được sử dụng cách gọi này với người có địa vì và tuổi tác cao hơn mình. Hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng cách gọi này với người trẻ tuổi hơn mình hoặc là người đó đối với mình rất thân thiết.

Không giống như các cách gọi khác, bạn hoàn toàn có thể dùng từ này với tên mình. Trẻ con và người lớn đều có thể sử dụng cách này.

Một điều thú vị khác là “chan” được sử dụng với “Ojii” và “Obaa” (Oji-chan/oba-chan) có nghĩa là Ông và Bà. Điều này có thể giải thích là vì khi người ta già, họ ko thể tự chăm sóc mình được nữa, họ như trở về trạng thái khi mới sinh, vì thế ta dùng từ “Chan” để thể hiện phần trẻ con trong con người họ.

Ngoài ra, để nâng cao trình độ tiếng Nhật và tăng vốn từ vựng Kanji, hãy tải MochiMochi – app học tiếng Nhật hiệu quả trong thời gian ngắn:

  • Sử dụng phương pháp “Lặp lại ngắt quãng”, app sẽ nhắc nhở bạn ôn tập hàng ngày tại “Thời điểm vàng”
  • Đa dạng khoá học (JLPT, giao tiếp, y tế, công nghệ…)
  • Thiết kế tươi sáng, đáng yêu với game tương tác tăng động lực học.

Học và thực hành ngay thôi nào![/box]

Tổng hợp bởi: Akira Education


HỌC TIẾNG NHẬT ĐỂ TỰ THAY ĐỔI BẢN THÂN

HỌC NGAY THÔI NHÉ!