Phong cách làm việc của người Nhật Bản - Sức mạnh vô hạn
Tiếng Nhật cho người đi làm Văn Hóa Nhật Bản

Phong cách làm việc của người Nhật Bản – Sức Mạnh Vô Hạn


12 con giáp Nhật Việt có gì khác nhau? – Akira Education

Để xem thêm nhiều video như này, hãy ấn Theo dõi kênh Youtube của Akira Tại đây nhé!


Phong cách làm việc của người Nhật Bản

Nhật Bản – một quốc gia mỗi năm phải hứng chịu đến hơn 1000 trận động đất, tài nguyên thiên nhiên khan hiếm, nhìn vào vẻ bề ngoài sẽ tưởng chừng như Nhật Bản không có động lực để phát triển kinh tế. Nhưng sự thật, quốc gia này đã vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ trong nhiều năm liền trước khi bị thay thế bởi Trung Quốc. Những phong cách làm việc của người Nhật Bản tạo nên nguồn lực cực kì mạnh mẽ cho họ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

1. Người Nhật luôn luôn đúng giờ

Phong cách làm việc của người Nhật là không bao giờ trễ hẹn. Nếu bạn từng làm việc trong các công ty của Nhật Bản bạn sẽ thấy, các ông chủ luôn đến chính xác giờ làm việc hoặc thường hay đến sớm trước giờ quy định khoảng nửa tiếng. Trong các cuộc hẹn cũng như vậy. Tại Nhật Bản, người ta thống kê trung bình mỗi năm, tàu điện ngầm chỉ trễ giờ có 7 giây. Do đó, trong phong cách làm việc của người Nhật Bản không có khái niệm “xin lỗi vì đến muộn, tôi bị kẹt xe” vì tất cả người Nhật đều có thể tính được thời gian di chuyển của mình.

Phong cách làm việc của người Nhật Bản
Phong cách làm việc của người Nhật Bản

2. Cách làm việc của người Nhật cực kỳ thân thiện và cũng cực kỳ nghiêm túc

Người bạn của tôi làm việc trong một công ty của Nhật Bản tại Việt Nam. Cô ấy miêu tả về những ngày đầu vào làm việc, cảm giác thân thiện như đã là người ở đây từ lâu. “Những ngày tớ mới vào, cấp trên trực thuộc và cat các bạn có liên quan đến bộ phận của mình đều rất nhiệt tình dạy mình những cái mình chưa biết trong công việc. Nếu mình làm sai vì chưa quen việc thì cũng sẽ không nặng lời mà sẽ chỉ cách để lần sau không sai nữa. Tuy nhiên, trong phong cách làm việc của người Nhật Bản, sự nghiêm túc luôn được đặt nặng bởi tính kỷ luật của người Nhật rất cao, thể hiện qua việc tuân thủ quy tắc của công ty; bị khiển trách nếu như người cũ đã làm nhiều rồi mà vẫn sai; trong giờ làm việc, chỉ tập trung cao độ vào công việc, không có kiểu vừa làm vừa chơi,…Đó là cách làm việc của người Nhật để tạo ra kết quả và hiệu quả công việc tối ưu. Nhưng trong tinh thần của đất nước mặt trời mọc, thì hết sức, vui chơi phải hết mình, những khi công ty có liên hoan, tiệc tùng hay vui chơi dã ngoại gì thì cả sếp và nhân viên đều rất vui vẻ, nhiệt tình”.

3. Người Nhật làm việc luôn coi trọng tập thể

Người Nhật coi trọng tính tập thể rất cao. Tôi có một anh bạn đang sống và học tập tại Nhật kể lại rằng, “Ở đây, người Nhật làm việc công ích rất nhiều, chẳng hạn đường phố khu anh sống luôn luôn sạch đẹp nhờ một cụ già luôn luôn đi nhặt rác mỗi ngày mà không cần phải có ai đó trả tiền công”. Trong phong cách làm việc của người Nhật tại công sở cũng vậy, họ luôn cố gắng, nỗ lực hết mình vì mục tiêu chung. Từ nhỏ, trẻ em Nhật Bản đã được dạy dỗ phải biết hy sinh, biết gạt bỏ lợi ích cá nhân sang một bên để theo đuổi mục tiêu chung của tập thể, của cộng đồng xã hội, và to hơn là của cả quốc gia, dân tộc. Nước Nhật có thể nghèo về tài nguyên, nhưng giàu về ý chí và sức mạnh tinh thần của con người Nhật Bản – dân tộc Nhật Bản.


4. Luôn nói “Cảm ơn” – nét đẹp văn hóa của người Nhật

Một nét đẹp tuyệt vời trong văn hóa và trong cách làm việc của người Nhật đó là nói “Cảm ơn”. Thậm chí có thể nói rằng, người Nhật luôn thường trực từ “Cảm ơn” trên môi trong bất kỳ tình huống nào. “Khi người Nhật được ai đó giúp đỡ một việc gì, như mở cánh cửa cho họ đi qua, nhường đường cho họ đi trước, nhặt giúp họ một cái gì đó bị rơi, bê giúp họ chồng giấy giờ đầy ú ụ, cho họ mượn một cuốn sách, thậm chí gửi trả lại họ một món đồ gì đó,…họ đều nói lời “cảm ơn” hết. Tại công ty của tớ, từ “xin lỗi” luôn được hạn chế nói ra, không phải vì ngại không xin lỗi, mà bởi vì khi bạn làm sai điều gì đó, bạn mới phải xin lỗi, do đó, chúng tớ luôn tối thiểu hóa “xin lỗi” và thường trực hóa “cảm ơn” – ど う も あ り が と う


5. Hay nói ngụ ý, nói giảm nói tránh

Trong văn hóa của người Nhật, khi nói chuyện, họ thường không đi thẳng vào vấn đề ngay mà sẽ nói kiểu ngụ ý. Người Nhật sử dụng kính ngữ rất nhiều trong giao tiếp. Đó là lý do tại sao cô bạn tôi làm việc tại một công ty của Nhật Bản chia sẻ rằng: “Tớ cảm thấy tớ có học ngữ pháp và từ mới nhiều đến đâu cũng không đủ để giao tiếp”. Nếu bạn có điều kiện tham dự một cuộc họp của người Nhật, bạn sẽ thấy tinh thần này được áp dụng triệt để, phong cách làm việc của người Nhật Bản là tôn trọng và nhã nhặn không chỉ với đối tác mà còn với cả các đồng nghiệp của mình trong công ty, do đó, trong các cuộc họp của người Nhật, họ luôn lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp và tư duy tìm cách phản hồi không tạo ra mâu thuẫn nếu như ý kiến đó trái với ý kiến của họ. Tính tự chủ cao giúp người Nhật luôn giữ được bình tĩnh và không áp đặt ý chí của bản thân lên người khác. Để có thể làm như vậy, bạn cần học cách đặt mình ra một vị trí khác rồi quan sát, lắng nghe ý kiến của người khác và cả của mình. Làm như vậy sẽ giúp bạn nhận thấy những vấn đề của cả hai bên và biết cách xử lý tình huống tốt nhất. Không có gì cần phản phản biện trước 5 phút, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi nói ra nhé!

Trên đây là phong cách làm việc của người Nhật Bản mà Akira rất tâm đắc và muốn đúc kết lại để gửi tới các bạn. Những nét đẹp trong cách làm việc của người Nhật giúp mỗi người chúng ta cảm nhận bản thân tốt hơn, nhanh chóng trong xử lý tình huống nhưng biết cách từ tốn để tư duy trước khi phản hồi một điều gì đó, biết cách đối đáp trong giap tiếp, rèn luyện sự lễ độ và trau dồi đạo đức cá nhân. Có người đã nói với tôi rằng, những gì bạn phản ứng hàng ngày sẽ phản ánh cho con người bạn, vì nó như luồng khí tinh thần bao bọc xung quanh bạn và tỏa ra khi có bất kể ai đó chạm vào.

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC ONLINE TẠI ĐÂY

Phong cách làm việc của người Nhật Bản – Sức Mạnh Vô Hạn
4 (80%) 1 vote

app-mochi-mochi