Bí kíp tự học tiếng Nhật của cô gái thi đỗ N2 chỉ sau 1 năm
Đề thi JLPT Phương pháp học tiếng Nhật

Bí kíp tự học tiếng Nhật của cô gái thi đỗ N2 chỉ sau 1 năm


“Học thêm một ngoại ngữ là sống thêm một cuộc đời, học tiếng ngoại ngữ không yêu cầu bạn phải có năng khiếu hay thông minh mà quan trọng nhất là có mục tiêu và kiên trì theo đuổi nó”.

Đó là những điều mà cô bạn Lan Anh xinh xắn của chúng ta luôn tâm niệm mỗi ngày khi tự học tiếng Nhật. Và cuối cùng, chỉ sau 11 tháng, từ một kẻ ngoại đạo, Lan Anh đã trở thành cao thủ tiếng Nhật với tấm bằng N2 trong tay. Sau đây là chia sẻ của Lan Anh về bốn bước để có thể tự học tiếng Nhật N2 chỉ với vỏn vẹn 1 năm.

Sau tất cả nỗ lực tự học tiếng Nhật, công sức của Lan Anh đã được đáp trả!
Cô gái nhỏ nhắn nhưng đã làm nên điều kỳ diệu: tự học tiếng Nhật đỗ N2 trong vòng 11 tháng!

1. Khởi động:

Như hầu hết mọi người, mình tự học tiếng Nhật theo giáo trình Minna, học 50 bài trong 6 tháng. Thời gian đầu việc nhớ từ vựng rất khó khăn. Tâm lí của người mới học thường thấy tiếng nhật khó, mình cũng thế, nhưng cuối cùng mình nhận ra đó là điều rất bình thường nên “cứ bình tĩnh mà sống” đừng vội bỏ cuộc. Trong thời gian này, có một người bạn đã chỉ cho mình khóa học từ vựng miễn phí trên website Akira Online. Mình tự học tiếng Nhật, nhưng không chỉ học chay, mà học và ghi nhớ từ đó cùng với hình ảnh, nên kết quả được cải thiện rất nhanh.

tự học tiếng Nhật
Quá trình khởi động có vai trò quan trọng trong việc tự học tiếng Nhật của bạn!

HỌC TIẾNG NHẬT SIÊU NHƯ LAN ANH


2. Vượt chướng ngại vật:

Đây là giai đoạn khổ sở nhất. Thử thách của bạn là Kanji, là từ vựng, và là ngữ pháp. Về ngữ pháp, mình học theo kênh Nihongo no Mori, với mỗi một mẫu ngữ pháp mình lấy 1 ví dụ và chỉ cần nhớ ví dụ để áp dụng. Về Kanji và từ vựng, mình sử dụng Akira Online để học cách viết, cách đọc và luyện tập qua các dạng bài được làm giống kiểu game nên thấy rất thú vị.

Tự học tiếng nhật

Cùng với đó mình kết hợp với việc đọc tin tức trên NHK để va chạm nhiều với từ vựng Kanji được học từ đó nhớ lâu hơn. Ngoài ra, tiếng Nhật có một điểm rất hay đó là bạn có thể suy ra từ mới theo âm On, khi tự học tiếng Nhật, mình hay liên tưởng theo cách này và thường đúng đến 90% nên vốn từ vựng cũng tăng nhanh. Khi học N4, mình học ở trung tâm nên những gì chưa hiểu mình có thể hỏi sensei và học ngữ pháp chắc hơn, còn khi tự học tiếng Nhật từ N4-N3 mình học Online là chủ yếu, nhiều khi không hiểu và phải tự tìm tòi nên cũng khó khăn nhưng sự chủ động cao hơn.

3. Tăng tốc:

Trong giai đoạn này, mỗi ngày mình dành 2 tiếng để tự học tiếng Nhật, trong đó có 1 tiếng để học online và xem Youtube. Và cũng có có thể coi đây là giai đoạn tiến bộ nhất của mình, quá trình học từ N3 lên N2. Mình nghe nhiều bản tin tiếng Nhật, xem phim và bắt chước theo họ để luyện nghe, nói. Về ôn JLPT, mỗi một giáo trình mình học 1 ít: từ vựng của Mimi kara oboeru, ngữ pháp của Soumatome, Kanji và đọc hiểu của Shinkanzen, nghe thì mình lên Youtube nghe mỗi ngày. Quá trình học từ N3 lên N2 của mình mất 1 tháng, nếu nắm chắc kiến thức từ N5-N3 thì việc học N2 đơn giản hơn rất nhiều. Sau khi đã học chắc kiến thức, mình sử dụng ngân hàng đề trên Akira Online để luyện thi. Khối lượng đề trên này khá lớn, chỉ cần làm hết chỗ đề này thôi cũng khiến bạn mệt nhoài rồi.

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN THI JLPT SIÊU HIỆU QUẢ

TÌM HIỂU NGAY!

4. Và cuối cùng, Giai đoạn này mình không gọi là “Về đích”:

Vì việc học là không giới hạn, mục tiêu của mình không chỉ là chinh phục hoàn toàn tiếng Nhật mà còn là hiểu nhiều hơn nữa về văn hóa Nhật và đất nước, con người Nhật Bản nên mình vẫn tiếp tục học nhiều hơn nữa.

phương pháp tự học tiếng Nhật

Khi nhìn lại quá trình tự học tiếng Nhật thì mình thấy thiếu sót lớn nhất của mình là: khi học N4 trong 6 tháng, mình chỉ học theo giáo trình Minna no nihongo nên không hề tra từ điển, cũng không học nhiều Kanji nên mình tự giới hạn bản thân rất nhiều và lãng phí thời gian. Rút kinh nghiệm nên thời gian còn lại mình học chủ động hơn, do đó tiến bộ nhanh hơn.

才能の差は小さいが、
努力の差は大きい,
継続の差はもっと大きい

“Sự khác biệt về tài năng là nhỏ, sự khác biệt về nỗ lực là lớn, nhưng sự duy trì nỗ lực mới quan trọng hơn cả”. Với mình, N2 trong gần 1 năm không phải là điều gì to tát, mình nghĩ ai cũng có thể làm được”

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ đẹp, không chỉ đẹp về ngôn từ mà nó còn đẹp khi dạy ta được những bài học, những đức tính tốt, thế nên đừng bỏ dở giữa chừng nhé, nếu được thì hãy đặt mục tiêu cao hơn, hãy “cứ đam mê dù nhiều người cười chê” 😀

Còn đây là trang web mình đã sử dụng để học và luyện thi Online nhé, mong các bạn sẽ sớm có được những thành công cho mình.


HỌC NGAY ĐỂ GIỎI TIẾNG NHẬT NHƯ LAN ANH SEMPAI

HỌC TIẾNG NHẬT NGAY!

Bí kíp tự học tiếng Nhật của cô gái thi đỗ N2 chỉ sau 1 năm
Mời các bạn đánh giá bài viết

app-mochi-mochi