Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu
Học Tiếng Nhật Phương pháp học tiếng Nhật

Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu


Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Dưới đây là lộ trình học tiếng Nhật dành cho các bạn vẫn còn mông lung, chưa biết bắt đầu học tiếng Nhật từ đâu. Cùng Akira khám phá lộ trình học tiếng Nhật hiệu quả của 40.000 học viên Akira nhé!

lộ trình học

Vạn sự khởi đầu nan, thật khó cho một bạn chưa biết gì, hoặc chưa biết nhiều về tiếng Nhật có thể tự lập cho mình một lộ trình học hợp lý. Bởi vậy, bài viết sau đây hy vọng có thể giúp các bạn tham khảo và phần nào tự xác định được lộ trình học tiếng Nhật của chính mình.

Bước 1: Làm quen

Trước khi bắt đầu, cái mà theo mình các bạn cần làm đầu tiên đó là Xác định mục đích học tập. Học tiếng Nhật để làm gì? Tại sao phải học tiếng Nhật chứ không phải một thứ ngôn ngữ khác?… Từ những mục đích thoạt nghĩ có vẻ đơn giản như chỉ vì thích chẳng hạn, chúng ta sẽ xác lập được mục tiêu mà bản thân cần cố gắng tới. Từ đó, xác định được con đường chúng ta cần phải đi.

Tạm bỏ qua những khái niệm cao siêu về N1 N2, dù tự học hay tìm đến với các trung tâm Nhật ngữ, thì các bạn đều cần phải tìm hiểu sơ lược về tiếng Nhật. Tiếng Nhật có những bộ chữ nào? phát âm tiếng Nhật ra sao?… Hãy bắt đầu việc học từ 2 bộ chữ cơ bản đầu tiên là Hiragana và Katakana, quay trở lại thời ấu thơ với việc tập tô, tập viết đúng theo thứ tự và luyện tập cho thuần thục.

Học bảng chữ cái luôn là điểm khởi đầu cho việc học bất kỳ một thứ ngôn ngữ nào, và đương nhiên, tiếng Nhật cũng không ngoại lệ. Thậm chí còn là một việc quan trọng bởi tiếng Nhật cũng ghép các chữ lại thành từ và các từ lại thành câu giống như trong tiếng Việt, thế nên cần phải học chuẩn, phát âm chuẩn và thuộc mặt chữ ngay từ bước này sẽ giúp bạn tự tin và học tiếng Nhật dễ dàng hơn. Đây cũng là yếu tố quyết định việc bạn có nói tiếng Nhật chuẩn xác được hay không.

Bởi vậy, trước khi say mê tập viết, hãy nghe kỹ cách đọc và bắt chước lại. Cố gắng bắt chước giống tới mức có thể, học ngoại ngữ là bắt chước, càng bắt chước giống, bạn càng học giỏi, bởi vậy bạn hãy chiến thắng sự ngại ngùng ban đầu, bắt chước cho giống, bạn sẽ tiến nhanh. Phát âm tiếng Nhật không khó bởi giải âm của họ hẹp hơn người Việt, đó là lợi thế mà bạn hoàn toàn có thể tự hào.

Ở điểm này, thì việc đi học ở các trung tâm Nhật ngữ hoàn toàn có lợi hơn hẳn, bởi khi đó, các bạn sẽ được sửa ngay những lỗi cơ bản thường gặp như sai thứ tự các nét, vị trí các nét chưa đúng, sửa phát âm từng chữ…Nó càng có ý nghĩa quan trọng, khi giúp các bạn vượt qua được những thử thách đầu tiên trên con đường chinh phục tiếng Nhật.

Nếu tự học ở nhà, thì các bạn nên sớm làm quen với việc nghe phát âm qua băng hoặc file nghe và tập viết theo thứ tự. Hoặc, đơn giản hơn, có thể truy cập vào hệ thống học tiếng Nhật online ngay từ cơ bản của Akira Education.

Sau khi học xong 2 bảng chữ cái, tiếp tục làm quen với các phương pháp biến âm, nối âm trong tiếng Nhật. Nếu đã thuộc mặt chữ, thì việc học các phương pháp này khá đơn giản. Quan trọng nhất vẫn là phát âm sao cho thật rõ ràng và thật chuẩn.


Bước 2: Xác định phương pháp học tập

Dù tự học hay học ở trung tâm thì đây cũng là việc mà các bạn cần xác định nếu muốn tiếp tục học tiếng Nhật. Đa số những người không theo được thứ ngôn ngữ này đều có chung một lý do, đó chính là không trang bị cho mình một phương pháp học tập đúng đắn.lộ trình học

Đa phần các bạn học ngoại ngữ đều thường cố gắng đạt đến sự hoàn hảo ngay từ khi bắt đầu, học thuộc 100% từ mới, phát âm chuẩn 100%, nhớ 100% ngữ pháp…

Dĩ nhiên, đạt được như vậy thì quá là điều tuyệt vời, nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Hơn nữa, để đạt được điều đó, chúng ta cần mất rất nhiều thời gian. Trong khi học ngoại ngữ là một quá trình cần có sự rèn luyện liên tục. Vậy nên, thay vì dành 10h thời gian học thuộc 1 bài 100% thì dành 10h đó để học 2 bài, mỗi bài thuộc 80% sẽ tốt hơn. Đó chính là phương pháp học theo chiều rộng mà không nhất thiết chỉ có học viên của Akira mới có thể áp dụng được.

Tiếp đó, hãy bắt đầu học tới những từ vựng ban đầu cũng như các ngữ pháp đơn giản trong bộ sách Minna no Nihongo. Đây là giáo trình có nhiều tài liệu theo kèm (CD, sách dịch sang tiếng Việt…) nên được rất nhiều nơi sử dụng để giảng dạy.

Tuy nhiên, đừng tự giới hạn mình trong phạm vi của bộ Minna, nếu có thời gian đầu tư cho tiếng Nhật, hãy học cùng lúc nhiều giáo trình (tất nhiên là cùng cấp độ). Bởi, mặc dù có nhiều sách khác nhau, nhưng tất cả thuộc cùng 1 hệ thống và chung một khối lượng kiến thức. Từ vựng, ngữ pháp… của các sách là gần như giống nhau. Thế nên, việc làm nhiều loại bài tập khác nhau sẽ giúp chúng ta nhớ kiến thức lâu hơn. Ngoài ra, việc học tổng hợp giúp các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết được vận dụng tốt hơn và được bổ trợ lẫn nhau. Học ngoại ngữ mà chỉ đọc được từ mới nhưng không thể nghe, không thể nói… thì chẳng khác nào người câm kẻ điếc.

Tiếp theo, để tiếp thu khối kiến thức khá nhiều thì nên có một trình tự hợp lý, và theo mình thì đó là:

  • Học từ mới và ngữ pháp.

Học từ mới bằng cách Nghe file mẫu, nhắc lại từ và viết lại.

Đọc các câu mẫu và áp dụng trong các trường hợp hàng ngày.

  • Làm bài tập áp dụng.
  • Ghi âm các câu, hội thoại, đoạn văn có trong sách.

Mỗi lần ghi âm chính là mỗi lần tự luyện đọc mẫu câu đó. Sau đó, có thể nghe lại và tự tìm được lỗi sai của bản thân khi nói.


Bước 3: Ứng dụng

Sau khi đã làm quen và xác định được phương pháp học tập. Hãy bắt tay ngay vào việc học với thử thách đầu tiên là quá trình sơ cấp. Tiếng Nhật được phân ra làm 3 quá trình:lộ trình học

  • Sơ cấp (N5 & N4)
  • Trung cấp (N3 &N2)
  • Cao cấp (N1)

Sơ cấp sẽ là chặng đường gian nan đầu tiên mà các bạn cần phải đi. Hãy cố gắng học theo phương pháp học mà mình đã đặt ra để hướng tới mục tiêu mà mình quyết tâm đạt được

Trong giai đoạn sơ cấp này, sự hỗ trợ của Giảng viên là cực kỳ quan trọng. Chính vì thế mà Akira tạo ra chương trình học online với sự hỗ trợ trực tiếp & sát sao tới từng học viên & tiến trình học của các bạn để giúp các bạn có cách học đúng đắn ngay từ đầu.

CHINH PHỤC TIẾNG NHẬT NGAY TRONG NĂM 2017 NÀY

ĐĂNG KÝ ĐỂ HỌC TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ


Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu
5 (100%) 1 vote

app-mochi-mochi