Tại Nhật Bản có 2 kỳ tuyển sinh quan trọng nhất là tháng 4 và tháng 10, nhưng bên cạnh đó còn có 2 kỳ tuyển sinh phụ là du học Nhật tháng 1 và tháng 7. Vì là kỳ tuyển sinh phụ nên các điều kiện của tuyển sinh tháng 1 đặc biệt khó khăn hơn nhiều. Nếu có tìm hiểu về du học Nhật Bản bạn sẽ thấy đây là kỳ học có tỷ lệ trượt cao nhất trong tất cả các kỳ. Cùng tìm hiểu vì sao du học Nhật tháng 1 lại khó và có nên lựa chọn kỳ học này qua bài viết sau nhé.

1. Vì sao kỳ tuyển sinh du học Nhật tháng 1 khó?

1.1 Có kỳ học ngắn nhất

Với du học Nhật Bản thì trước tiên bạn cần phải hoàn thành chương trình dự bị tiếng Nhật từ 1 đến 2 năm sau đó mới được lựa chọn xét tuyển học chuyên môn cao hơn như trung cấp, đại học, cao học… Bên cạnh đó thì tháng 4 là tháng khởi điểm cho 1 năm học, dù là xin vào học tiếng, học đại học, học tiếp lên cao học thì bạn cũng phải chờ đến tháng này.

Vì vậy nếu nhập học tháng 4 bạn sẽ có kỳ học 2 năm, còn nếu lựa chọn nhập học tháng 1 thì đây sẽ là kỳ nhập học ngắn nhất chỉ với 1 năm 3 tháng.

Nếu trình độ tiếng Nhật của bạn đang chỉ dừng ở trình độ sơ cấp là N5 và có nguyện vọng học lên đại học, cao học thì nhập học vào tháng 1 bạn chỉ có 1 năm 3 tháng để nâng lên trình độ Nhật ngữ N2. Sẽ khó khăn hơn việc bạn có 2 năm học tập nếu nhập học từ kỳ học tháng 4. Tuy nhiên nếu bạn có sẵn trình độ N2 hay N3 và không muốn kéo dài thời gian học tiếng mà muốn học chuyên môn luôn thì có thể lựa chọn nhập học tháng 1 và học 3 tháng sau đó lên tiếp đại học hoặc học chuyên môn luôn.

1.2 Kỳ học tháng 1 có ít trường tuyển sinh và điều kiện khắt khe hơn.

Đa số các trường đều đã đủ chỉ tiêu ở kỳ tháng 4 và tháng 10 nên đến kỳ học tháng 1 sẽ có ít trường tuyển sinh hơn, nếu có thì là để bổ sung hoặc thay thế những học viên nghỉ giữa chừng hoặc không đạt điều kiện ở các kỳ trước. Chính vì thế nên điều kiện tuyển sinh kỳ này của các trường đều cao hơn các kỳ khác.

Tại kỳ tháng 1 có rất nhiều trường học đưa ra điều kiện học sinh phải có trình độ ngôn ngữ trung cấp, tức là N4 hoặc thậm chí N3. Trong khi đó với kỳ nhập học tháng 4 thì trường học chỉ cần điều kiện N5 là đủ.

1.3 Kỳ học tháng 1 có điều kiện thời tiết khó khăn.

Điều kiện thời tiết là một yếu tố gây khó khăn trong việc du học Nhật tháng 1

Ngoài việc điều kiện khó hơn từ các trường thì kì nhập học tháng 1 với thời tiết khắc nghiệt cũng là yếu tố khiến các du học sinh đắn đo. Vì tháng 1 chính là khoảng thời gian lạnh nhất trong năm ở Nhật, nếu sang Nhật thời gian này các bạn du học sinh rất dễ bị sốc nhiệt, cảm lạnh, không thích nghi được với thời tiết giá rét.

2. Điều kiện của kỳ tuyển sinh du học Nhật tháng 1

Như đã nói ở trên nếu bạn đã có sẵn trình độ tiếng Nhật N2 hay N3 và không muốn mất nhiều thời gian và chi phí học tiếng thì bạn có thể lựa chọn du học Nhật tháng 1. Khi đó hãy đảm bảo rằng bạn có đủ các điều kiện sau:

 • Học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp Trung học Phổ thông, Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học.
 • Độ tuổi từ 18 trở lên.
 • Trình độ tiếng Nhật sơ cấp hoặc trung cấp tùy từng điều kiện của các trường.
 • Nếu đã từng đi tu nghiệp sinh/ thực tập sinh hoặc hợp tác lao động tại Nhật thì yêu cầu trình độ tiếng Nhật phải đạt từ N4 trở lên.

3. Một số trường Nhật ngữ có kỳ tuyển sinh tháng 1

Theo thống kê thì số trường tuyển kỳ tháng 1 chỉ chiếm khoảng 65% tổng số trường, trong đó có một số trường tiêu biểu sau:

3.1 Trường Học Viện Ngôn Ngữ Quốc Tế Osaka

Học viện ngôn ngữ quốc tế Osaka là một trong những địa chỉ đào tạo tiếng Nhật nổi tiếng trong cộng đồng du học sinh Việt. Với danh tiếng và lịch sử lâu đời của mình, hàng năm và đặc biệt là với kỳ tuyển sinh tháng 1 trường đều thu hút khá đông du học sinh quốc tế.

 • Hiệu trưởng: Ichiashi Haruka
 • Mã bưu điện: 554-0012
 • Địa chỉ (Tiếng Việt): 1-29-2 Nishikujo, Konohana-ku, Osaka-shi, Osaka
 • Địa chỉ (Tiếng Nhật): 大阪府大阪市此花区西九条1-29-2
 • Ga gần nhất: Nishi-Kujo
 • Số điện thoại: 06-6463-3956 — Fax: 06-6463-3958
 • E-mail: info@inter-edu.co.jp

Trường học viện ngôn ngữ quốc tế Osaka

3.2 Trường Nhật ngữ ARC Academy

Trường Nhật ngữ ARC Academy có quy mô rộng lớn nằm ngay tại Tokyo là địa chỉ quen thuộc của các học sinh, nhà nghiên cưu, doanh nhân nước ngoài… có nhu cầu học tiếng Nhật. Với nhiều năm giảng dạy cùng những nhiệt huyết của môi trường quốc tế phong phú, ARC Academy đã cung cấp rất nhiều các khóa học tiếng Nhật chất lượng.

 • Hiệu trưởng: Endo Yumiko, Miya Tagayasu, Moriwaki Naoko
 • Năm thành lập: 1986
 • Địa chỉ: 2-14-17-3F Shibyua, Shibuy-ku, Tokyo, Japan 150-0002
 • Số điện thoại: +81-(0)3-3409-1057
 • Email: asia@arc.ac.jp  
 • Website: http://en.arc-academy.net/

Trường Nhật ngữ ARC Academy

3.3 Học viện Giáo dục Quốc tế Aoyama

Được thành lập từ năm 1986 tại thành phố Tokyo, Học viện Giáo dục Quốc tế Aoyama là trường Nhật ngữ có chương trình đào tạo thực tiễn rất tốt với mục tiêu không chỉ dạy tiếng Nhật cho học viên mà còn dạy về văn hóa Nhật Bản, dạy các kỹ năng giao tiếp để nâng cao cuộc sống sinh hoạt cho các du học sinh nước ngoài. Bên cạnh đó học viện còn liên kết với các trường đại học, cao học chuyên môn giúp du học sinh có nhiều lựa chọn trong tương lai.

 • Hiệu trưởng: Murakami Makoto
 • Năm thành lập: 1988
 • Địa chỉ:Tokyo to, Minato ku, Minami Aoyama 3 – 8 – 40 Tầng 3 tòa nhà Aoyama Center
 • Số điện thoại: 03 – 3403 – 3186
 • Email: info@aoyama-international.com

Trường học viện quốc tế Aoyama

Khác với các kỳ học như tháng 4, tháng 10 thì thời gian học tập và điều kiện của kỳ nhập học tháng 1 khó khăn hơn nhiều. Tuy nhiên du học Nhật tháng 1 cũng có rất nhiều lợi thế cho bạn như tiết kiệm thời gian và tiền bạc học tiếng, hãy tham khảo để có lựa chọn phù hợp bạn nhé.