Chàng sinh viên trường trung cấp Y Dược

Vương Văn Ngãi là một cậu sinh viên không có thành tích gì nổi bật. Với định hướng của mọi người, Ngãi lựa chọn học trung cấp y dược thay vì vô vàn các trường đại học khác. Và với quyết định này, Ngãi hy vọng rằng sau khi ra trường mình sẽ có một công việc ổn định.

Tốt nghiệp sau 2 năm học tập, Ngãi loay hoay đi tìm việc giống như hầu hết bạn bè cùng trang lứa khác. Trường mà Ngãi theo học không phải là một ngôi trường có danh tiếng, lại không có thành tích gì nổi bật nên Ngãi gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề xin việc. Mang theo tấm bằng trung cấp trong các buổi phỏng vấn, Ngãi nhận được rất nhiều cái lắc đầu.

thất nghiệp

Không có công việc đồng nghĩa với một tương lai mù mịt, bất định

Không có việc làm, chàng trai hai mươi mấy tuổi đầu vẫn phải ngửa tay xin bố mẹ từng đồng một. Suốt quãng thời gian ở nhà chờ việc, ngoài việc đưa đón cô em gái đi học Tiếng Nhật, Ngãi không biết phải làm gì.Khi phải tự mình quyết định, không còn sự kỷ luật của nhà trường, không còn được thầy cô cầm tay chỉ đường, Ngãi cảm thấy hoang mang, mất phương hướng, không biết cần phải làm gì tiếp theo.

Bước ngoặt của cuộc đời

Trong khoảng thời gian chở em gái đi học Tiếng Nhật tại Akira, không biết từ lúc nào Ngãi nhen nhóm ý định đi du học Nhật Bản. Và Ngãi quyết định, thay vì chỉ làm xe ôm mỗi tối thì Ngãi sẽ cùng em học Tiếng Nhật. Sau quãng thời gian dài đằng đẵng chỉ ngồi nhà thì việc đến trung tâm gặp gỡ những người bạn không tuổi, học một ngôn ngữ hoàn toàn mới mẻ đã làm Ngãi lấy lại chút niềm tin vào tương lai.

Nhưng, vì chỉ là một sở thích tạm thời, Ngãi mau chóng bị Tiếng Nhật – một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới, hạ gục. Cũng như nhiều người mới học Tiếng Nhật khác, từ vựng nhiều, những mẫu ngữ pháp rắc rối khiến Ngãi mất dần đi niềm hứng thú ban đầu. Vì vậy mà trên lớp Ngãi trở thành một học sinh không nghiêm túc, bài tập lúc làm lúc không, những lời của giảng viên Ngãi nghe một cách hời hợt.

Học Tiếng Nhật khó

Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ đánh giá là cực kì “khó nhai”

Và kết quả trả lại đúng như dự đoán, và Ngãi chính thức rơi vào “tầm ngắm” của các giảng viên tại Akira. Hàng loạt những lời dỗ dành, khuyên bảo nhẹ nhàng nhằm giúp Ngãi lấy lại hứng thú học tập được đưa ra. Nhưng cũng chỉ được một thời gian là chàng đâu lại vào đấy. Cuối cùng các giảng viên phải dùng đến những biện pháp mạnh. Đó là những buổi trưa, cả 2 thầy trò cùng khóa cửa “nhốt” nhau và đến khi bạn thuộc bài thì cũng quá 12h rồi. Thậm chí các giảng viên còn hẹn sau khi Ngãi làm hết bài tập mới mở khóa xe cho ra về. Đó quả thật là quãng thời gian không dễ dàng gì cho một chàng trai hai mấy tuổi bị thúc ép dồn dập như vậy. Nhưng nếu không có quãng thời gian đó thì Ngãi của ngày hôm nay đã không thể đặt chân tới đất nước mặt trời mọc được.

xứ sở hoa đào

Ngãi tại xứ sở hoa anh đào

Tìm thấy con đường của chính mình

Cuối cùng Ngãi đã hoàn thành dự định của mình- du học tại Nhật Bản. Sau khi kết thúc khóa học một năm rưỡi tại trường tiếng, Ngãi được các anh chị tại Akira tư vấn, định hướng về nghề nghiệp tiếp theo. Quả thật Ngãi đã rất may mắn khi gặp đúng người, đúng thời điểm. Nhờ có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các anh chị cùng với nỗ lực từ chính bản thân mình, Ngãi đã đạt được một thành tích đáng nể trước hết là đối với chính bản thân của chàng trai này. Từ một người từng nơm nớp nỗi lo thất nghiệp, Ngãi hiện đã xin được visa làm việc tại Nhật, được hưởng lương như người Nhật và được hưởng rất nhiều các ưu tiên như một người Nhật thực thụ . Đối với một chàng trai từng mất hết hứng thú với Tiếng Nhật thì đây quả thực là một sự nỗ lực đáng tự hào.

Buổi lễ tốt nghiệp tại nhật

Ngãi cùng bạn bè tại buổi lễ tốt nghiệp tại Nhật

Quả thật nếu không có những biện pháp khắt khe như ngày ấy thì Ngãi đã không có một cú bật ngoạn mục như ngày hôm nay. Ngày mà Ngãi nhận được visa làm việc tại Nhật, Ngãi đã thông báo ngay cho bố mẹ, và viết một status dài để cảm ơn Akira và những anh chị năm xưa đã tạo một cú thúc giúp Ngãi đạt được những thành tích như ngày hôm nay. Thật sự Ngãi đã cảm nhận được cái tình thương trong câu “thương cho roi cho vọt” nó lớn đến mức nào.

học viên akira

Lời cảm ơn Ngãi gửi đến Akira

Quãng thời gian Ngãi học tập tại Akira không phải quá dài, nhưng những con người Ngãi gặp năm ấy đã ảnh hưởng rất nhiều đến con đường mà hiện tại Ngãi đang đi.  Chắc chắn Ngãi sẽ không thể nào quên được những buổi trưa nắng khi mà các bạn đã về hết chỉ còn hai thầy trò, không thể quên được những biện pháp mạnh đã thúc đẩy Ngãi nhiều đến thế nào. Dù cho giờ đây chàng trai này sẽ phải một mình tự bước tiếp nhưng chắc chắn với một bước đệm vững chãi mà Ngãi đã xây dựng trong những năm tháng trẻ tuổi thì không điều gì là không thể.

Chúc cho Ngãi luôn tự tin, vững bước trên con đường tương lai sắp tới.


BOX THÔNG TIN:

Các bạn học sinh có băn khoăn gì về việc học tiếng Nhật hoặc du học, làm việc tại Nhật Bản có thể liên hệ trực tiếp văn phòng của Akira:

BỘ PHẬN HỖ TRỢ DU HỌC AKIRA

Văn phòng Việt Nam:

  • VP Hà Nội: Số 22 Ngõ 84 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
  • VP HCM: 166/6 Thích Quảng Đức, P.4, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

Văn phòng Nhật Bản : Văn phòng Chiba: 千葉県我孫子市台田4-11-3 Chibaken, Abikoshi, Daida 4-11-3

Hotline: 0932769366 – 0902579366