Tự học tiếng Nhật nên bắt đầu từ đâu?

Trong những năm gần đây, phong trào học tiếng Nhật đang trở nên rầm rộ! Rất nhiều trung tâm du học được mở ra, nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, học tập cũng như ‘Test’ khả năng Nhật ngữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng học tại các trung tâm du học. Có thể do kinh phí, cũng có thể do điều kiện địa lý…nên vẫn có rất nhiều bạn trẻ chưa thể học được tiếng Nhật. Vậy, các nào để có thể tự học tiếng Nhật?


Tiếng Nhật, như bất kỳ ngôn ngữ nào khác, có bốn thành phần:

Nghe – Nói – Đọc – Viết

Bốn phần này, phần nào quan trọng nhất?

Nếu để thành thạo được một ngôn ngữ, bạn nên học tất cả. Cách nhanh nhất để có thể học được thành thạo một ngôn ngữ đó chính là không ngừng rèn luyện. Sau đây mình sẽ trích dẫn một số tài liệu tại mỗi mục, để giúp các bạn có thể tự học tiếng Nhật một cách hiệu quả nhất nhé!


1. Nghe

Nhắc đến việc ‘Nghe’ tiếng Nhật, chắc chắc các bạn đang nghĩ đến những bộ Anime tuyệt vời, những ca khúc tiếng Nhật sôi động, nhưng hãy BỎ HẾT CHÚNG ĐI! Bạn nên nhớ, các ca khúc tiếng Nhật và các bộ Anime đều nói tiếng Nhật KHÔNG CHUẨN! Bạn hẳn đã được nghe những phương pháp khuyến khích nghe và hát lại bằng tiếng Nhật, nhưng hãy nhớ, đó là khi bạn đã đạt tới trình độ tiếng Nhật cao, có khả năng phát âm rành mạch và đã có thể nghe được mình nói gì. Còn nếu mới bắt đầu tự học tiếng Nhật, bạn chưa nên bắt tay với những ca khúc tiếng Nhật và Anime.

Vậy, để tự học tiếng Nhật bạn phải nghe cái gì mới là ‘Chuẩn’? Hãy bắt đầu với đài NHK.

NHK Wolrd luôn có những bài học cơ bản nhất, phù hợp với việc tự học tiếng Nhật bắt đầu từ con số 0. Tại đây bạn có thể học những chữ cái cơ bản trong tiếng Nhật, các bài học giao tiếp tiếng Nhât căn bản.

Nếu như bạn cảm thấy giáo trình của NHK World hơi chậm, bạn có thể lựa chọn theo những series clips học tiếng Nhật đã được dịch sang tiếng Việt tại trang Youtube của WowJapanese như: Học tiếng Nhật cùng Konomi , Waku Waku Japanese…Sẽ giúp bạn có thể học nghe tiếng Nhật một cách chuẩn xác hơn.

Tự học tiếng Nhật

Tự học tiếng Nhật, bạn có dám ‘thử’


2. Nói

Nếu nói việc nghe bạn có thể dùng những clip, những đoạn hội thoại Online để có thể tự học tiếng Nhật, thì việc Nói lại yêu cầu bạn phải ‘tự thân vân động’. Nếu như bạn có thể tìm các nhóm Kaiwa (Hội thoại) trên Skype hoặc Facebook, thì quả thật sẽ rất tiện lợi.

Nhưng nếu không có nhóm Kaiwa thì sao?

Thì lại phải ‘tự kỷ’ thôi chứ sao ạ~

Mình nghĩ, nếu như bạn không thể tìm tới các nhóm Kaiwa, hãy tự luyện tập bằng phương pháp kết hợp nghe và nói trước gương. Việc này sẽ hơi ‘không chuẩn’ mà mất thời gian, nhưng cũng khá thú vị khi thấy mình ‘khác đi từng ngày’ đấy ạ!


3. Đọc

Hiện nay có rất nhiều trang mạng đăng về các tài liệu tiếng Nhật và các bài học Onlie về tiếng Nhật. Ngay cả trên điện thoại thông minh cũng muốn vàn các ứng dụng học tiếng Nhật, nhưng vấn đề là, học cái gì và học theo thế nào?

Điều này khá quan trọng. Cũng giống như việc bạn đọc rất nhiều sách nhưng chả cuốn nào có ích cho cuộc sống vậy, việc tìm giáo trình thật sự rất khó nếu như không có định hướng.

Hiện nay, giáo trình cơ bản nhất để học tiếng Nhật là giáo trình Minna no Nihongo. Gồm phần ngữ pháp và bài tập, sau khi hoàn thiện tất cả chương trình trong bộ giáo trình Minna no Nihongo, bạn sẽ đạt được mức trình độ tiếng Nhật tương đương N4. Nhưng với việc tự học tiếng Nhật, bạn sẽ cần thêm rất nhiều cố gắng đấy ~

phương pháp tự học tiếng nhật giáo trình sơ cấp minna no nihongo


4.Viết

Viết. Vấn đề quan trọng nhất trong cả quá trình học. Bạn không thể học nghe, tập nói, tập đọc nhưng lại bỏ phần viết đi được! Đây là phần quan trọng nhất! Để chuẩn bị cho phần viết bạn nên sử dụng một cuốn sổ nho nhỏ, sẵn sàng rút ra mọi lúc mọi nơi, ghi lại những cấu trúc câu quan trọng, từ vựng, và cũng có thể chính là nơi bạn ‘thử’ khả năng tiếng Nhật với những câu ví dụ được viết ra bằng ‘100% tiếng Nhật của tôi’!

Việc một anh chàng hay một cô nàng đang thẫn thờ bỗng nhiên như bừng tỉnh rồi sau đó rút giấy bút ra viết viết cái gì đó cũng khá thú vị đấy chứ nhỉ?

Trên đây là một số vấn đề cũng như những Tutorial nhỏ dành cho các bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật và những bạn đang tự học tiếng Nhật. Theo ý kiến riêng của mình, tiếng Nhật rất rất khó nên nếu như tự học các bạn phải có một quyết tâm cực cực cao luôn! Và nếu như có thể có một nhóm bạn cùng học tiếng Nhật thì quả thật còn gì bằng nữa nhỉ?

Tự học tiếng Nhật có nhiều điều khó, nhưng cũng cực kỳ thú vị. Bạn sẽ được học từng từ một, từng phần một, mỗi ngày bạn sẽ cảm thấy mình bắt đầu thay đổi dần dần, quả thật sẽ rất rất thú vị đấy!

Akira Education


KHÁM PHÁ BÍ KÍP CHINH PHỤC TIẾNG NHẬT

3 BƯỚC KHÁM PHÁ BÍ KÍP HỌC TIẾNG NHẬT

Tự học tiếng Nhật: Nên bắt đầu từ đâu?
5 (100%) 1 vote

Comments

comments