TOP 10 trường Đại học tốt nhất Nhật Bản năm 2016 theo đánh giá của Times Higher Education


1/ Đại học Tokyo

Là một trong những trường đại học lâu đời nhất của Nhật Bản, được thành lập từ thời Minh Trị năm 1877 với tên gọi như hiện nay. Với trụ sở chính được tọa lạc tại Bunkyoku, Tokyo, ngoài ra còn có 5 khuôn viên ở Hongo, Komaba, Kashiwa, Shirokane và Nakano. Là đại học Quốc gia đầu tiên tại Nhật và luôn dẫn đầu các danh sách các trường đại học tốt nhất Nhật Bản từ trước đến nay. Theo xếp hạng của Times Higher Education thì Đại học Tokyo năm 2016 đứng vị trí 43 trên thế giới. Và tất nhiên vẫn giữ thứ hạng đầu tiên tại Nhật Bản.

đại học Nhật

Cũng từ ngôi trường này, rất nhiều các danh nhân đã được sản sinh ra, trong đó không thể không kể đến 6 thủ tướng của Nhật Bản. Ngoài ra còn rất nhiều những nhân tài trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, y tế, sinh học…


2/ Đại học Kyoto (Kyodai)

Là trường Đại học Quốc gia Nhật Bản có trụ sở chính đặt tại trung tâm thành phố Kyoto và ra đời năm 1897. Đây cũng là một trong những Đại học lâu đời nhất của Nhật Bản. Trường có thứ hàng 88 trên bảng xếp hạng của Times Higher Education, một thứ hạng khá cao.

đại học Nhật

Hiện nay trường có 17 khoa nghiên cứu hệ sau Đại học, 10 khoa hệ Đại học, 14 cơ sở nghiên cứu và 27 cơ sở nghiên cứu giáo dục. Trường có khẩu hiệu “Tinh thần tự do” trong các hoạt động của nhà trường. Đây là một trong những trung tâm nghiên cứu hàng đầu và là cái nôi đào tạo ra những nhân tài xuất sắc nhất nhì Nhật Bản, trường đã có 6 người đạt giải Nobel, 2 người đạt giải thưởng Fields và nhiều huy chương trong nhiều lĩnh vực khác.


3/ Đại học Tohoku

Còn có tên gọi khác là Đại học Tổng hợp, có tiền thân là Cao đẳng Dược tại thành phố Sendai, Đại học Tohoku được thành lập năm 1736, trường cũng vinh dự được là đại học Hoàng gia thứ 3 tại Nhật sau Tokyo và Kyoto. Từ khi thành lập, trường luôn theo đuổi các chính sách “Ưu tiên nghiên cứu” và “Mở cửa”. Đến nay trường đã có 10 khoa đào tạo đại học, 18 khoa đào tạo sau đại học, 5 viện nghiên cứu. Đây cũng là nơi đào tạo ra Tiến sĩ nhiều nhất trong một năm ở Nhật.

đại học Nhật


4/ Viện công nghệ Tokyo

Là một trong những ngôi trường Đại học uy tín tại Nhật Bản. Viện công nghệ Tokyo cung cấp đầy đủ nhu cầu về cơ sở vật chất cho sinh viên cũng như du học sinh. Trường hiện có 2 cơ sở ở Tokyo và 1 cơ sở ở Yokohama, tất cả đều được đầu tư đồng bộ, trang thiết bị giảng dạy và học tập hiện đại xứng tầm trường đại học đứng đầu về khoa học – công nghệ cũng như đất nước với nhiều thành tựu khoa học tiên tiến. Viện Công nghệ Tokyo tổ chức một chương trình giảng dạy phong phú, đầy đủ các chuyên ngành với nhiều trường đại học con trực thuộc: Trường Khoa học, Trường Kỹ thuật, Trường Đại học Khoa học và Kỹ thuật, Trường Khoa học sinh học và Công nghệ sinh học, Trường Đại học Khoa học sinh học và Công nghệ sinh học, Trường Đại học liên ngành Khoa học và Kỹ thuật, Trường Đại học Thông tin Khoa học và Kỹ thuật, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Quản lý.

đại học Nhật


5/ Đại học Osaka

Đại học Osaka là một đại học quốc gia của Nhật Bản có các trụ sở tại Suita, Toyonaka, và Minoh, Osaka. Đây là trường đại học cổ xưa thứ sáu ở Nhật Bản. Khi mới thành lập, trường này có tên Trường Cao đẳng Y khoa Tỉnh Osaka. Được thành lập vào năm 1988. Trường hoạt động với mục tiêu chính là đào tạo sinh viên, nuôi dưỡng năng lực và tố chất được quốc tế công nhận. Vì vậy, sinh viên học ở đây luôn có thể hoạt động trong thế giới ngày nay đang quốc tế hóa. Hiện tại, trường có khoảng 4.000 sinh viên đại học và học viên cao học theo học. Và du học sinh từ nước ngoài khoảng 500 người. Vì học tập trong một môi trường khốc liệt, cạnh tranh và năng động như OIU, sinh viên ra trường luôn được sẵn sàng đáp ứng được những yêu khắt khe của những nhà tuyển dụng hàng đầu thế giới.

đại học Nhật


6/ Đại học Nagoya

Trường có trụ sở chính tại Chikusa-ku, Nagoya được thành lập năm 1871 với tiền thân là trường Trung Cấp Dược. Hiện nay trường có khoảng 15,000 sinh viên trong đó có trên 1300 sinh viên quốc tế đến từ 78 quốc gia đang học tập tại đây. Trường Đại Học Nagoya có 4 vị giáo sư được nhận giải Nobel, 1706 giảng viên trong đó có 649 giáo sư, 507 phó giáo sư. Trường Đại Học Tổng Hợp Nagoya bao gồm 1 bệnh viện của Đại học, 7 trường đào tạo chương trình Đại học, 15 trường đào tạo chuyên ngành. Với 4 giải thưởng Nobel, đây cũng là một trong số những trường giành được nhiều giải thưởng Nobel nhất của Nhật Bản.

đại học Nhật


7/ Hokkaido

Là ngôi trường được thành lập từ năm 1876, từ năm 2004 đại học Hokkaido là một tổ chức giáo dục độc lập như một đại học quốc gia và được áp dụng luật giống như tất cả đại học quốc gia khác. Trụ sở chính của trường đặt tại thành phố Sapporo. Điều hành tất cả các chương trình của Đại học Hokkaido trừ khoa Khoa học thuỷ sản, cũng như trường sau đại học Khoa học thuỷ sản. Cơ sở ở thành phố Hakodate nằm về phía nam của Hokkaido gồm khoa/trường sau đại học về Khoa học thuỷ sản. Tuy nhiên, các sinh viên theo học ngành này sẽ bắt đầu chương trình học tại đây từ học kỳ 2 của năm thứ 1, vì sinh viên năm thứ 1 trong học kỳ đầu tiên phải tham gia các khoá về hội hoạ tự do ở cơ sở Sapporo. Trường cũng có rất nhiều các sinh viên quốc tế đang theo học.

đại học Nhật


8/ Trường Kyushu

Đại học Kyushu là trường đại học công lập lớn nhất đảo Kyushu, nằm tại thành phố Fukuoka, Nhật Bản. Đại học Kyushu hiện nay có khoảng gần 20.000 sinh viên đào tạo ở các bậc đại học và cử nhân, trong đó có tới khoảng 10% là sinh viên quốc tế. Đại học Kyushu là trường đại học xếp thứ 3 tại Nhật Bản về số lượng sinh viên quốc tế, sau đại học Tokyo và đại học Osaka. Một lợi thế khi học tại trường đại học Kyushu nói riêng và các trường đại học công lập khác của Nhật Bản, đó là sinh viên quốc tế được miễn giảm 50% học phí trong 4 năm học. Ngoài ra, đại học Kyushu còn cung cấp rất nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế với mức học bổng lên đến 60.000 Yen/kỳ (tương đương 550 USD 1 tháng).

đại học Nhật


9/ Trường đại học Y tế và Nha Khoa Tokyo

Trường đại học Y tế và Nha Khoa được thành lập dựa trên sự bắt nguồn từ Bệnh Viện Eiraku. Ngôi trường này thành lập dựa theo sự giúp đỡ của Trường đại học Nha Khoa Quốc Gia Tokyo – là trường trực thuộc của Quốc Gia chuyên về Nha Khoa hàng đầu tại Nhật bản lúc bấy giờ, trường bắt đầu thành lập vào năm 1928 và sau đó đổi tên thành Trường đại học Y tế và Nha Khoa Tokyo và năm 1946. Hiện tại tính tới thời điểm này thì Trường đại học Y tế và Nha Khoa Tokyo có hơn 200 học viên đến từ nhiều Quốc gia khác nhau, trong đó học viên đến từ Châu Á chiếm đa số và có cả học viên Việt Nam. Trường có chương trình trao đổi liên kết với các trường đại học hơn 25 quốc gia khác nhau. Vào năm 2002 trường có một thỏa thuận quan trọng với Viện Y Tế Quốc Tế Harvard liên quan đến việc tăng cường chương trình giáo dục của TMDU. Một chương trình trao đổi giữa khoa Y với trường Hoàng Gia London đã áp dụng vào năm 2004. Ngoài ra trường còn thỏa thuận nhiều trường đại học nổi tiếng ở Mỹ, Anh, Úc và Canada.

đại học Nhật


10/ Đại học Tokyo Metropolitian

Là kết quả của việc sáp nhập 3 trường đại học và một trường cao đẳng, Tokyo Metropolitan University (TMU) là trường được đánh giá cao ở trong cũng như ngoài nước Nhật. Trường xếp hạng thứ 266 trên thế giới và thứ 7 ở Nhật, sau các trường University of Tokyo, Kyoto University, Tokyo Institute of Technology, Tohoku University, Osaka University và Nagoya University. Học ở TMU, sinh viên có cơ hội tiếp xúc với nền giáo dục tiên tiến, năng động và sống ở Tokyo, thành phố lớn và sôi động vào bậc nhất thế giới. TMU cung cấp cơ hội học tập và nghiên cứu ở nhiều ngành nghề rộng hẹp khác nhau, chú trọng vào việc phát triển quan hệ với các ngành công nghiệp và cơ sở kinh doanh để cho ra đời những nghiên cứu có tính thực tiễn cao. Trường cũng nuôi dưỡng tinh thần sáng tạo và tình bằng hữu giữa con người với con người, nhằm xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

đại học Nhật


Đọc thêm các bài viết hữu ích về du học Nhật Bản tại đây: 

Cẩm nang du học Nhật Bản

Bạn có thắc mắc về du học Nhật Bản?

Liên hệ với chúng mình để được giải đáp nhanh chóng và cụ thể nhất

Bộ phận hỗ trợ du học Nhật Bản Akira

Địa chỉ: VP Hà Nội: Số 22 Ngõ 84 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội

VP HCM: 166/6 Thích Quảng Đức, P.4, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

Văn phòng Chiba: 千葉県我孫子市台田4-11-3 Chibaken, Abikoshi, Daida 4-11-3

Điện thoại: 090 257 9366 – 093 276 9366

Email: duhoc.akiraedu@gmail.com