Những lưu ý khi làm thủ tục nhập cảnh của du học sinh khi du học Nhật Bản.những giấy tờ bạn cần quan tâm khi làm thủ tục nhập cảnh du học Nhật Bản

Những giấy tờ bạn cần quan tâm khi làm thủ tục nhập cảnh du học Nhật Bản

*Các bạn cần biết rõ thông tin về:

(1) Giấy báo nhập học của các trường dạy tiếng, đại học, cao đẳng,…

(2) Hộ chiếu.

(3) Xin Visa ở đại sứ quán hay lãnh sự quán Nhật Bản tại nước sở tại. (4) Giấy chứng nhận tư cách cư trú (đối với trường hợp đã nhận). Tham khảo thêm: http://www.immi-moj.go.jp/


1. Thời gian cư trú

thủ tục nhập cảnh


2. Thủ tục xin Visa

*Có hai cách xin Visa:

(1) Xin Visa khi chưa nhận được “Giấy chứng nhận tư cách cư trú”

Những người có nguyện vọng du học Nhật Bản xin làm thủ tục Visa tại đại sứ quán hay lãnh sự quán Nhật Bản tại nước ngoài. Cách làm này mất nhiều thời gian vì hồ sơ xin Visa phải gửi đi gửi lại giữa hai nước cũng như trong nước Nhật.

(2) Xin Visa khi có “Giấy chứng nhận tư cách cư trú”

Người có nguyện vọng du học Nhật Bản có người đại diện thì có thể được Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản cấp “Giấy chứng nhận tư cách cư trú”, tiếp đến xin Visa. So với cách trên thì cách này nhanh hơn rất nhiều.


3. Thẻ cư trú

Người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản từ 3 tháng trở lên phải có thẻ cư trú (RESIDENCE CARD). Thẻ cư trú luôn mang theo người và xuất trình cho những người ở Cục xuất nhập cảnh, cảnh sát khi yêu cầu. Hơn nữa cần thiết phải xin phép ở Cục xuất nhập cảnh địa phương trong trường hợp thay đổi nội dung thẻ, thay đổi cơ quan giáo dục quản lí mình.

*Trình tự làm thủ tục

(1) Các trường hợp nhập cảnh từ sân bay Narita, sân bay Haneda, sân bay Chyubu, sân bay Kansai Khi làm thủ tục nhập cảnh phải đóng dấu ngày nhập cảnh ở hộ chiếu và kèm theo «Thẻ cư trú». Trong vòng 14 ngày nếu có chỗ ở chính thức phải mang «Thẻ cư trú» đến trình báo tại cơ quan có thẩm quyền tại nơi cư trú.

(2) Nhập cảnh không phải từ các sân bay trên:

Khi làm thủ tục nhập cảnh phải đóng dấu ngày nhập cảnh ở hộ chiếu, đồng thời phải đóng dấu được phép ở thẻ cư trú.

Thẻ cư trú sẽ được gửi đến nơi đăng kí tạm trú sau khi được phép của nơi đó.


4. Thủ tục về nước tạm thời

Người nước ngoài đang cư trú tại Nhật Bản muốn tạm thời về nước hoặc đi ra nước ngoài một thời gian sau đó quay lại Nhật với tư cách cư trú hiện có, phải xin giấy phép tái nhập cảnh tại Cục nhập cảnh địa phương trước khi rời Nhật Bản. Với những người cư trú dài hạn, hộ chiếu còn hiệu lực và có thẻ cư trú, khi rời Nhật Bản có ý định trở lại Nhật trong vòng 1 năm, về nguyên tắc không cần xin phép tái nhập cảnh.


Tìm hiểu du học Nhật Bản cùng Akira