Nhật Bản là môi trường đào tạo ngành luật chất lượng, do đó rất nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn du học Nhật Bản ngành luật để phát triển ước mơ trở thành luật sư, tiến sĩ luật của mình. Trung tâm tiếng Nhật Akira sẽ chia sẻ với các bạn những kiến thức cơ bản về du học ngành luật tại Nhật Bản qua bài viết dưới đây.

1. Du học Nhật ngành luật có gì khác biệt so với các nước khác?

Câu hỏi đặt ra ở đây là Nhật Bản có gì đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo ngành luật khiến các sinh viên gửi gắm ước mơ của mình nhiều đến vậy?

Du học Nhật Bản ngành luật

 • Chương trình đào tạo tại các trường luật ở đây đều là hệ thống luật Civil Law – hệ thống luật được sử dụng tại các quốc gia hàng đầu thế giới như Pháp, Đức. Như vậy khi học luật tại Nhật Bản, sinh viên sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về luật pháp của nhiều nước trên thế giới. Tại Nhật Bản, việc xây dựng và thực thi hệ thống pháp luật quốc gia phải phù hợp với luật pháp quốc tế, bởi vậy trong quá trình học tập và sinh sống, sinh viên sẽ có những trải nghiệm thực tiễn tuyệt vời.
 • Tại các trường đại học đào tạo ngành luật ở Nhật Bản, giảng viên đều là những người có nhiều kinh nghiệm, đã hoặc đang làm việc tại các tòa án, viện kiểm sát hay văn phòng luật uy tín. Họ chính là những cuốn từ điển sống mà không phải ở bất cứ nơi đâu bạn cũng được tiếp cận.
 • Các cử nhân luật đều phải trải qua kỳ thi tư pháp quốc gia vô cùng khó khăn mới được làm việc chính thức. Chính vì vậy, mỗi cử nhân đã tốt nghiệp và làm việc tại các hệ thống tòa án, viện kiểm sát, … đều được trân trọng và đánh giá rất cao bởi họ thực sự đã bỏ quá nhiều công sức và trí tuệ để có thể hoàn thành các chương trình học.

Với những điểm khác biệt như vậy, du học ngành luật tại Nhật Bản đang ngày càng “hot” và trở thành ngành học được rất nhiều sinh viên Việt Nam theo đuổi.

2. Nên du học Nhật Bản ngành luật ở trường nào?

Là một trong những ngành được đầu tư phát triển nhất tại Nhật Bản, các trường Đại học đào tạo ngành luật ngày càng nâng cao chất lượng để sinh viên dễ dàng lựa chọn. Dưới đây là một số ngôi trường hàng đầu đào tạo ngành luật tại Nhật Bản:

2.1 Đại học Osaka – khoa Luật

Đại học Osaka

 • Địa chỉ: 1-1 Yamadaoka, Suita, Osaka Prefecture 565-0871, Nhật Bản
 • Học phí: dành cho bậc đại học và sau đại học: 535.800 yên / năm

Đại học Osaka đứng thứ 58 trong bảng xếp hạng các trường Đại học hàng đầu thế giới của QS. Cơ sở vật chất của trường hiện đại bao gồm 6 trường đại học độc lập, 5 viện nghiên cứu, thư viện và các trung tâm sử dụng công. Khoa Luật của trường đào tạo các chuyên ngành chính quyền công, quan hệ quốc tế, thực hành nghề luật, nghề nghiệp và xã hội hiện đại. Sinh viên khoa Luật thường xuyên được tham gia vào các hoạt động và hội thi của trường để có những kiến thức sâu rộng về hệ thống Luật châu Á và toàn thế giới.

2.2 Khoa Luật Đại học Kagawa

Đại học Kagawa

 • Địa chỉ: 1-1 Saiwai-Cho, Takamatsu-Shi, Kagawa-Ken
 • Học phí: học phí tại trường Kagawa dao động 600.000 yên – 700.000 yên đối với từng chuyên ngành của khoa Luật.

Trường đại học Kagawa là một trong những trường lâu đời ở Nhật Bản với truyền thống học tập lừng danh, đào tạo nhiều thế hệ sinh viên xuất sắc. Có truyền thống lâu đời nhưng Khoa Luật của trường lại được giảng dạy theo hệ thống luật Civil – Law của phương Tây giúp sinh viên được mở mang kiến thức đối với lĩnh vực luật quốc tế. Đặc biệt, trường nằm ở tỉnh Kagawa nên các chi phí nhà ở, đi lại tương đối thấp.

2.3 Khoa học Đại học Kyoto

Đại học Kyoto

 • Địa chỉ: Yoshidahonmachi, Sakyo Ward, Kyoto, Kyoto Prefecture 606-8501, Nhật Bản
 • Học phí: học phí chung của trường trong khoảng 287.000 yên – 804.000 yên, đối với ngành Luật học phí ở mức 600.000 yên

Trường đại học Kyoto là lựa chọn hàng đầu của các sinh viên khi du học Nhật Bản bởi đây là ngôi trường hàng đầu về nghiên cứu, đặc biệt đối với ngành luật. Trường đào tạo ngành luật trên cơ sở hệ thống luật Civil Law được sử dụng ở nhiều quốc gia phát triển hiện nay. Hiện tại trường có 3 cơ sở ở Yoshida, Uji và Katsura với trang thiết bị hiện đại giúp sinh viên có điều kiện tốt nhất để học tập. Đội ngũ giảng viên ngành Luật của trường Kyoto hầu hết đều đang làm việc tại các tòa án, cơ quan tư pháp của Nhật.

2.4 Phân viện Luật và Khoa Luật của Đại học Kobe

Đại học Kobe

 • Địa chỉ: 657-0013, Kobe, Hyogo Nada Rokkodai cho 1-1, Nhật Bản
 • Học phí: 804.000 yên/ năm

Trường có 14 khoa đào tạo trong đó khoa luật được tách riêng thành phân viện luật. Đại học Kobe có hơn 3 nghìn giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ đảm nhận nhiệm vụ đào tạo các bạn sinh viên, trong đó phân viện luật đã chiếm gần 20% các giảng viên ưu tú. Sinh viên học luật tại trường Kobe thường xuyên được tham gia các hội nghị, tọa đàm để nâng cao kiến thức và nhanh chóng được đi thực tế ở nhiều viện tư pháp, tòa án khi bước sang đầu năm thứ 4. Trường còn cung cấp nhiều chương trình học bổng giảm 50% học phí và miễn phí ở ký túc xá cho sinh viên có thành tích học tập cao.

Ngoài các trường trên, bạn có thể tham khảo các sự lựa chọn khác như:

 • Phân viện Luật của Đại học Aichi
 • Khoa Luật và Kinh tế của Đại học Chiba
 • Khoa luật Đại học Kyushu
 • Trường Đại học Luật thuộc Đại học Ritsumeikan Daigaku.

3. Săn học bổng du học ngành luật tại Nhật Bản

Để khuyến khích tinh thần học tập và tạo điều kiện cho các bạn du học sinh nghiên cứu, học tập hiệu quả, chính phủ Nhật Bản cùng các trường đại học Osaka, đại học Kagawa, đại học Kyoto, … liên tục trao các suất học bổng, cụ thể như sau:

3.1 Học bổng thạc sĩ

Đây là chương trình học bổng cực kỳ hấp dẫn của các trường đại học ngành luật tại Nhật Bản dành cho sinh viên tại các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam, những người đã tốt nghiệp đại học và có từ 3 năm kinh nghiệm làm việc trong đúng lĩnh vực.

 • Loại học bổng: học bổng toàn phần
 • Bậc học: thạc sĩ

3.2 Học bổng lãnh đạo trẻ của chính phủ Nhật Bản

Học bổng này dành cho các du học sinh tham gia học bậc thạc sĩ của các ngành: luật, quản lý công, quản trị kinh doanh.

 • Loại học bổng: học bổng toàn phần
 • Bậc học: sau đại học, thạc sĩ

3.3 Học bổng của Hội nữ sinh Đại học Nhật Bản

Chương trình học bổng này được sáng lập để hỗ trợ cho các sinh viên là nữ có nguyện vọng được tiếp tục theo học ngành luật tại Nhật Bản với bằng cấp cao hơn đó là học lên thạc sĩ.

 • Loại học bổng: học bổng toàn phần
 • Bậc học: tiến sĩ

Hiện nay, ba chương trình học bổng này vẫn được trao tặng thường xuyên và đó sẽ là động lực lớn lao để các sinh viên cố gắng học tập, rèn luyện. Để có thể săn học bổng du học ngành luật ở Nhật Bản dễ dàng, bạn có thể xin học bổng qua Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam hoặc săn học bổng qua các website:

4. Chương trình du học thạc sĩ luật tại Nhật Bản

Hiện nay nhiều trường Đại học ngành luật có chương trình thi lên thạc sĩ, tiến sĩ, tạo điều kiện cho sinh viên nâng cao kiến thức của mình. Dưới đây là một số điều cần biết để tham gia du học thạc sĩ ngành luật tại Nhật Bản.

Thời gian nhập học: Tháng 4 và tháng 10 hàng năm, thời gian này sẽ được các trường thông báo cụ thể. Hồ sơ được yêu cầu trước 5-6 tháng.

Điều kiện để được nhập học

 • Đã tốt nghiệp Đại học ngành Luật có thể đăng ký học thạc sĩ, đã tốt nghiệp thạc sĩ có thể đăng ký học tiến sĩ.
 • Giảng viên của các trường đại học có thể đăng ký học thạc sĩ.
 • Sinh viên đang theo học cũng có thể đăng ký học thạc sĩ theo chương trình du học thạc sĩ bằng tiếng Anh.
 • Yêu cầu bằng cấp tiếng Nhật từ cấp 3 đến cấp 1 tùy theo từng chuyên ngành cụ thể.

Để có thể tham gia du học ngành luật tại Nhật Bản, trước tiên bạn phải chắc chắn rằng mình có vốn tiếng Nhật thật tốt, am hiểu về ngành học và cuộc sống ở nơi đây nhé. Chúc bạn tích lũy được những kiến thức và kĩ năng quý báu khi du học Nhật Bản ngành luật nhé!