Bạn có thể sẽ bị bất ngờ nếu như không có đôi chút hiểu biết về con người Nhật Bản, và đặc biệt hơn khi thấy chiếc ví mình đánh mất trên chuyến tàu đông người bỗng nhiên được gửi đến tận cửa nhà hay khi nhìn thấy vị giám đốc người Nhật đáng kính cúi chào anh nhân viên tập sự.

“Ở nước Nhật, lãnh đạo hay quản lý công ty cũng phải đứng tiếp thị ngoài đường, hàng tuần cũng phải dọn dẹp văn phòng theo lịch phân công, bắt buộc phải trang bị kiến thức về tất cả các sản phẩm y như một nhân viên bình thường…”


Sự trung thực và trách nhiệm được dạy dỗ từ nhỏ

Trong phần nội dung của chương trình sách đạo đức lớp 3 – 4 có ghi:

Luôn chân thành với tất cả mọi người: Việc thể hiện sự lễ nghi và đúng phép tắc trong giao tiếp hay ứng xử với mọi người là điều rất quan trọng. Mỗi người đều cần tạo cho mình thói quen chào hỏi như trước khi đi, hay khi đi đầu về, khi gặp người khác, tiếp đến là học cách trả lời khi nhận điện thoại, khi nói chuyện với người lớn, khi nói với bạn bè. Rồi các quy tắc trong sinh hoạt hàng ngày như mời mọi người ăn cơm, khi nghe người khác nói thì nghe hết câu mà đừng ngắt lời, nên quan tâm đến mọi người xung quanh. 

Với hệ thống giáo dục bậc Tiểu học tại Việt Nam, chúng ta chú trọng đào tạo các em hướng vào ‘chất’ với chương trình thiên về tư duy, nhưng tại Nhật, bạn có thể sẽ rất bất ngờ khi được biết rằng đa số trường tiểu học ở Nhật còn không có kỳ thi cuối khóa vào từ năm lớp 1 đến năm lớp 3! Vào những năm sau đó, hệ thống giáo dục Nhật sẽ tiếp tục hướng các em về hướng phát triển tự nhiên theo tính cách, và chú trọng dạy cho các em những bài học về cuộc sống, đạo đức, cách chăm sóc và yêu thương những người xung quanh…

Bạn cũng sẽ rất bất ngờ khi biết được rằng, để đào tạo trẻ em biết yêu thương động vật, những trường tiểu học ở Nhật sẽ phân cho các lớp, mỗi lớp có khoảng từ ba đến năm nhóm học sinh, những chiếc chuồng. Các em được tự do lựa chọn vật nuôi và phải có trách nhiệm nuôi nấng con thú ấy. Điều này đối với chúng ta sẽ gây sự bất an do những con thú không hề ‘sạch sẽ’ một chút nào, nhưng với người Nhật việc này lại được khuyến khích, vì mục đích chính là khiến các em sống một cách tự giác, có trách nhiệm, trung thực và biết hợp tác theo nhóm. Cuối mỗi tháng các em sẽ có một ngày các em được mang thú nuôi tới và đọc báo cáo về quá trình nuôi trên lớp.

Cho trẻ tiếp xúc với vật nuôi là một trong những cách dạy trẻ biết yêu thương

Cho trẻ tiếp xúc với vật nuôi là một trong những cách dạy trẻ biết yêu thương


Đến những con người bình dị nhất cũng có những tính cách thật đáng quý

Tính trung thực và trách nhiệm của người Nhật cũng thật kỳ lạ!

Tại Nhật, khi bạn muốn tới những nơi xa bằng Taxi, tài xế sẽ chở bạn tới nhà ga và khuyên ‘Hãy đi tàu điện cho rẻ!’. Tại xung quanh các nhà ga hoặc khi bạn tới những vùng xa trung tâm Nhật Bản, nếu bạn nhìn thấy những quầy hàng bán hoa quả tươi ngon nhưng lại không thấy người bán hàng, rất đơn giản, hãy đút tiền vào hộp và mang lượng hoa quả bằng tầm tiền ấy về. Những quầy hàng kỳ lạ đó được gọi là ‘無人販売 – Mujin Hanbai’, nghĩa là những quầy hàng không cần người bán. Đây là những quầy hàng đặc trưng vùng nông thôn của Nhật, nơi mà những người lao động thường đi làm cả ngày và đến tối họ sẽ mang những nông sản ‘không ai lấy’ và tiền trong hộp để mang về.

Tôi vẫn nhớ một câu chuyện của một anh chàng mới qua Nhật Bản, bị lạc đường. Do lạc vào chỗ của những thanh niên quậy phá nên chàng trai này cũng khá lo lắng, vì đây là lần đầu tiên nên cũng không khỏi ‘hoảng’. Sau một lúc ‘lạc hẳn’ rồi thì anh chàng mới lấy hết dũng khí để hỏi một chàng trai ‘ngăm đen, tóc tai vuốt keo dựng đứng’, cứ ngỡ tưởng sẽ bị ‘choảng một trận’ rồi, ai ngờ lại được cậu ấy vui vẻ chỉ ra đúng đường cần tìm! Thật hú vía! Người Nhật đôi khi cũng trung thực ghê!

Những quầy hàng không người bán tại Nhật

Những quầy hàng không người bán tại Nhật

Khi mới sang, điều bất ngờ nhất cho tất cả mọi người là việc cúi chào. Từ người có chức vị đến không có chức vị, họ đều cúi chào nhau. Đây không chỉ là một nghi thức, mà đối với người Nhật, đây là sự tôn trọng lẫn nhau, cũng như cảm ơn vì đã có một ngày làm việc thật hiệu quả!

Trên nhiều trang báo Nhật dạo gần đây, có những bài viết nói về việc người già ở Nhật bị lừa qua điện thoại. Họ bị những kẻ lừa đảo điện thoại với nội dung ‘người thân đang bị tai nạn cần tiền gấp’, hay một vấn đề quan trọng nào đó liên quan đến tiền. Đến khi sự việc vỡ lở và bị cảnh sát tóm gọn, họ mới ‘ngớ’ người ra vì đã bị lừa rất nhiều lần chỉ vì một phương thức lặp lại rất đơn giản!


Người Nhật trung thực, trách nhiệm và rất khiêm tốn, đây không phải chỉ là những câu nói vô căn cứ, mà là những câu chuyện thường ngày tại Nhật. Điều mà chúng ta còn thiếu chính là sự tự giác học hỏi và bỏ đi thái độ của bản thân, những điều mà người Nhật cách đây hơn 50 năm đã cố gắng làm được và tạo nên một nước Nhật thần kỳ như ngày hôm nay. Hãy học tập những điều hay, những đặc trưng của người Nhật, và hãy mang Việt Nam đến với những người bạn Nhật Bản qua những hành động nho nhỏ nhưng thật ý nghĩa các bạn nhé!

Akira Education

Người Nhật trung thực và khiêm tốn
Mời các bạn đánh giá bài viết

Comments

comments