Gần đây trong cộng đồng học tiếng Nhật đang nói về Mochimochi 1 ứng dụng học từ vựng tiếng Nhật mới. Nhiều người cảm thấy bàng hoàng vì bị Mochimochi lừa đảo. Nhiều người đặt ra câu hỏi “Mochimochi có tốt không?”. Vì vậy, chúng tôi đã phỏng vấn 1 trong các bạn đã sử dụng Mochimochi được gần 2 tuần, cô gái cách đây vài ngày đã chia sẻ mình đã thuộc hơn 400 từ sau 10 ngày nhờ sử dụng ứng dụng Mochimochi.

“427 từ trong 10 ngày! Có thể với nhiều bạn đây không phải là thành tích gì đáng kể, nhưng với mình – một đứa không thông minh cũng chẳng có năng khiếu ngoại ngữ – đây là kết quả mà chưa bao giờ mình nghĩ có thể đạt được.”

Bất ngờ hơn, khi phỏng vấn thêm các bạn đạt thành tích tốt, chúng tôi được chia sẻ 1 vài lý do bạn KHÔNG NÊN sử dụng Mochimochi:

1.1. Thuộc 1000 từ trong 03 tháng chỉ là lừa đảo

“Ban đầu mình 1 phần vì tò mò nên đăng kí thôi chứ nghĩ chắc thuộc được vài trăm từ là mừng rồi. Sau 1 tuần học trong kho có tới hơn 400 từ nhìn cũng hơi choáng. Lúc đó vẫn nghĩ học thì học thôi chứ chắc chưa nhớ hết đống này dù mình vẫn làm đúng khi hệ thống cho ôn tập. Mình chỉ tự nhận ra mình thực sự đã “ngấm” được đống từ này lúc mình thử nghe bài kaiwa trong sách mina. Nghe đến mấy từ mình đã ôn trong hệ thống kiểu hiểu ngay, lúc đấy cảm giác vui khủng khiếp ấy.”_Nguyễn Anh_đang du học ở Hiroshima_Nhật Bản 

Trong nhóm thử nghiệm còn có nhiều bạn thuộc hơn 500 từ sau 14 ngày. Cứ tốc độ này thì không thể là 1000 từ trong 03 tháng mà phải hơn con số này nhiều. Nếu bạn không thực sự mong muốn nhớ được nhiều từ vựng thì có lẽ bạn không nên sử dụng Mochimochi.

1.2. Mochimochi đánh lừa cả bộ não của bạn

Các bạn đã học đều cảm thấy Mochimochi hơi có chút “gây nghiện” làm người học mất cảm giác “phải học”, thay vào đó là cảm giác thú vị của một trò chơi và rồi từ vựng dần dần thuộc lúc nào không hay.

“Bình thường nếu học chỉ tập trung được một lúc là thấy mệt rồi. Mở máy tính ra thì học 1 phút mà chơi 10 phút. Mà bây giờ cứ mở máy ra là thấy Mochimochi, ngồi ôn 1 lúc quay ra đã 30 phút lúc nào không hay mà cũng chẳng thấy mệt :)) Hệ thống bảo 1 giờ nữa mới đến thời gian ôn tập thì mới dừng lại hoặc hôm nào rảnh thì đi học thêm ít từ mới.”_Bạn Quỳnh Anh_Đại học Ngoại thương Hà Nội. 

Bạn biết không tất cả chúng ta đều có khả năng ghi nhớ tốt và trên thực tế hiệu suất của não bộ cao hơn chúng ta nghĩ rất nhiêu chỉ là chúng ta chưa biết cách hợp tác với não bộ của mình – kẻ thường xuyên cho rằng công việc của mình đang bị quá tải và nó cần được nghỉ ngơi. Mochimochi chính là công cụ giúp bạn hợp tác hiệu quả với anh bạn lắm chiêu khó chiều này.

Nếu bạn cảm thấy hiện tại bộ não mình dường như đã muốn nổ tung rồi thì có lẽ đây chưa phải thời điểm thích hợp để bạn sử dụng Mochimochi.

1.3. Mochimochi – bán bánh Mochi à?

Nếu bạn nào yêu thích Nhật Bản hẳn đều biết đến bánh Mochi – loại bánh truyền thống được người dân Nhật Bản vô cùng yêu thích và được bán rộng rãi với cực kỳ nhiều hình thức bắt mắt.

“Trời lúc đầu con bạn mình cứ Mochimochi còn tưởng nó rủ đi ăn bánh cơ, làm háo hức. Đến lúc xem mới biết là cái app học từ vựng tiếng Nhật. Đùa chứ.”_Đồng kun_Trường THPT Nguyễn Siêu_Thánh phàm ăn theo lời bạn bè mô tả

1.4. 1.500 đồng/ngày Mochimochi lừa đảo à?

“Lúc đầu mình hơi băn khoăn vì nói thật mình chẳng bao giờ bỏ tiền ra mua sản phẩm học online cả, tải mấy cái app free đầy trên mạng về dùng chẳng sướng à. Rồi thì làm ra cả 1 hệ thống như thế này mà giá như vậy thì có tốt không. May là có phần học thử nên cứ thử thôi mất gì đâu. Tốt thì mua dùng, không thì thôi cũng chẳng thiệt gì. Cuối cùng sau khi thử thì đây là sản phẩm học online đầu tiên khiến mình móc ví ra :))).” _Trung Quân_đại học Luật Hà Nội  

Đây cũng là trải nghiệm của 1 vài bạn khác khi được phỏng vấn. Nếu chưa tin ngay bạn có thể làm giống như Quân – trực tiếp tải về và tự mình thử trải nghiệm để xem có xứng đáng để bạn đầu tư học tập cùng Mochimochi không nhé.

Tạm kết luận lại:

Mochimochi lừa đảo đúng là có thật nhỉ :)). Hy vọng những thông tin chúng mình có được từ các cuộc phỏng vấn trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ bộ mặt thật của Mochimochi phần nào. Và nếu bạn muốn được tự mình trải nghiệm ứng dụng học từ vựng tiếng Nhật cực lầy lội và muốn bị nó lừa để có thể ghi nhớ hàng nghìn từ vựng sau 03 tháng thì hãy đăng kí ngay nhé – trải nghiệm miễn phí mà. Mại zô mại zô.