Chào các em, thầy là Lộc, hiện thầy đang là giảng viên tại trung tâm tiếng Nhật Akira. Thầy có đôi điều muốn chia sẻ với các em về kinh nghiệm học tiếng Nhật của thầy.


Thông tin về thầy Phạm Lộc tại đây

KINH-NGHIEM-HOC-TIENG-NHAT

Học tiếng Nhật thì chắc cũng không có gì khác nhiều so với bất kì ngôn ngữ nào khác, các em chắc chắn cần tập trung ôn tập cả 4 kĩ năng nếu muốn sử dụng thành thạo. Con đường tiếng Nhật của thầy cũng giống với rất nhiều bạn, bắt đầu với 50 bài Minna no nihongo, sau đó tới các bộ tài liệu ôn thi N (Chứng chỉ tiếng Nhật quốc tế) thường được nhắc đến như So-matome, Kanzen Master hay Shin Kanzen Master. Tài liệu sách các em có thể tìm được rất nhiều ở đường Phạm Văn Đồng hay gần trường ĐH Hà Nội, các em tìm kiếm trên mạng cũng có rất nhiều (studyjapanese.net chẳng hạn).

Tuy nhiên, khác với các bạn chuyên tiếng Nhật, trước đây thầy là dân ngoại đạo nên cách học cũng hơi khác các bạn học chuyên ngữ. Thầy không có nhiều thời gian để tập trung học tiếng Nhật, ngoài ra việc học tiếng Nhật cũng đứt quãng, một phần là do lịch học và thi trên trường, một phần khác là do thầy cũng khá lười và mải chơi. Trong thời gian đầu học tiếng Nhật, thầy chỉ tập trung thuộc từ vựng, thuộc tới mức lật tới bài bao nhiêu thầy cũng có thể đọc được gần như toàn bộ từ vựng, câu ví dụ và hội thoại của bài đó. Trong 1 năm đầu tiên, tài liệu duy nhất thầy sử dụng là cuốn Minna no Nihongo (gọi tắt là Min). Vậy nên, trong thời gian đầu, thầy nghĩ không nên sử dụng quá nhiều tài liệu dễ gây loạn, các em nên tập trung vào 1 loại giáo trình (có thể kết hợp thêm giáo trình học kanji) và nắm thật chắc toàn bộ kiến thức trong giáo trình đó, việc học sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Tuy không có thời gian để đọc giáo trình khác cũng như làm thêm nhiều bài tập, nhưng với lượng từ vựng có được từ sách Min (mỗi bài khoảng 50-60 từ, tổng cộng cũng gần 3000 từ), các em có thể đọc hiểu và nghe nói cơ bản. Nhưng trong Min có khá nhiều từ vựng và cấu trúc ngữ pháp không sử dụng đến hoặc rất ít khi sử dụng đến, vì thế với bản quyền giáo trình Min ở Nhật (không giống với giáo trình Min các trung tâm khác ở Việt Nam đang dùng), thầy đã cùng các giảng viên khác đã xây dựng bài giảng dựa trên giáo trình Min có sự rút gọn và sửa đổi để phù hợp hơn (P/s: thầy rất buồn nhưng cách học này chỉ sử dụng riêng cho học viên Akira nên thầy không thể chia sẻ cụ thể)

Thời gian sau khi hoàn thành sơ cấp, song song với việc tiếp tục bổ sung nhiều từ vựng, thầy nghĩ ở giai đoạn này quan trọng nhất là nâng cao kĩ năng nghe. Trong giao tiếp, nếu không thể nghe hiểu đối phương nói gì, thì cũng không thể trả lời lại và câu chuyện không thể tiếp tục được. Thầy nghĩ, suy cho cùng mục đích cuối cùng của việc học ngôn ngữ không phải là để thi lấy chứng chỉ, mà chính là để giao tiếp, hiểu hơn về văn hoá cũng như con người của đất nước đó và phục vụ mục đích công việc tương lai. Thầy nghĩ việc xem nhiều phim và nghe nhiều nhạc cũng góp phần rất lớn giúp thầy nghe tiếng Nhật đỡ vất vả hơn. Các bạn có thể tìm kiếm thông tin phim qua fb Phim Nhật hoặc rất nhiều diễn đàn lớn khác (japanest.com, vietsub.vn,…). Khi quen với cách nói của người Nhật, nhiều khi các em không cần phải biết hết toàn bộ số từ trong câu cũng có thể nắm được đại ý, và nhiều khi với kiểu nói nửa chừng của người Nhật thì chỉ cần nghe nửa câu là các em đã hiểu được người ta muốn nói điều gì rồi.

Điều cuối cùng thầy muốn nói là học ngôn ngữ hay bất kì việc nào khác cũng vậy, điều quan trọng nhất là phải làm đến cùng. Cùng thời điểm thầy bắt đầu học tiếng Nhật là vào khoảng cuối năm lớp 12, bạn bè xung quanh thầy cũng rất nhiều người bắt đầu học. Sau đó, thật đáng tiếc là tới hiện tại thì số người thầy biết còn tiếp tục trau dồi tiếng Nhật chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đương nhiên, mỗi người đều có sự lựa chọn và đường đi riêng cho chính mình, nhưng cá nhân thầy nghĩ, nếu các em đã đặt được những bước chân đầu tiên trên con đường tiếng Nhật đầy chông gai này, thì hãy cố dù đi chậm cũng cứ đi tiếp đừng dừng lại nhé. Tiếng Nhật rất rất thú vị, và tất cả những người Nhật thầy đã gặp đều rất tốt bụng, rất đáng yêu. Nếu các em có thể nói được tiếng Nhật, nhất định sẽ có rất nhiều cánh cửa mới mở ra và cho các em những trải nghiệm rất rất đặc biệt, và biết đâu có một ngày lại gặp nhau ở đâu đó trên con đường tiếng Nhật này :P.


P/s: Các em nếu yêu thích thầy thì có thể đăng ký học cùng thầy ở Akira nhé: http://goo.gl/PVZvNL

Chúc các em có đủ lòng can đảm và kiên trì theo đuổi con đường tiếng Nhật này!

Nhất định các em sẽ thành công!

Kinh nghiệm học tiếng Nhật của thầy Phạm Lộc
Mời các bạn đánh giá bài viết

Comments

comments