Kanji – tấm vé để học tiếng Nhật

Đối với mình, khi đã học tiếng nhật thì phải xác định là phải chăm học Kanji. Vì theo mình nghĩ Kanji là phần quan trọng nhất của tiếng Nhật.

Capture10


Kinh nghiệm học Kanji của cao thủ N2

Trung tâm tiếng Nhật Akira Education

Kanji xuất hiện ở mọi nơi và hầu như mọi thứ đều được viết 70-80% bằng Kanji. Bạn có thể giỏi ngữ pháp, từ vựng,… nhưng nếu bạn kém Kanji thì gần như bạn đã thất bại, vì bạn không thể hiểu họ đang viết gì. Còn khi bạn đã giỏi Kanji, bất kể khả năng về ngữ pháp, từ vựng, nghe nói đọc viết của bạn thế nào, bạn vẫn có thể hiểu được nội dung, chí ít cũng hiểu được đại ý của nội dung đó. Hơn nữa, nếu có Kanji làm nền tảng, bạn sẽ thấy tiếng Nhật dễ hơn bao giờ hết. Từ đó bạn sẽ dễ dàng phát huy các khả năng khác hơn. Vì với đa số người học tiếng Nhật, trở ngại lớn nhất đối với họ không phải là từ vựng, ngữ pháp hay nghe nói, mà chính là Kanji. Không biết bắt đầu từ đâu, không biết cách học thế nào và trên lớp thầy cô cũng chỉ dạy lướt qua, học viên phải tự nghiên cứu ở nhà nên các bạn ấy khá mơ hồ về Kanji (đặc biệt là các bạn không có thời gian học hoặc lười học).

Xem thêm: 80 bộ thủ kanji thường gặp


Sau đây mình sẽ chia sẻ  kinh nghiệm học Kanji cũng như việc học tiếng Nhật của mình.

Để học tốt Kanji, trước hết bạn phải nắm được các bộ và các chữ căn bản, vì Kanji được tạo thành từ nhiều bộ/chữ ghép lại với nhau, cần có sự phân tích thì mới có thể nhớ lâu được. Nếu học riêng lẻ từng chữ mà không phân tích thì các bạn vẫn có thể nhớ được, nhưng chỉ nhớ được một số ít chữ và rất mau quên. Vì càng học lên sẽ càng có nhiều Kanji gần giống nhau, rất dễ nhầm lẫn.

Kinh nghiệm học Kanji của cao thủ N2

 

Xem thêm:  Bí kíp thông thạo 2000 Hán tự Kanji chỉ trong 3 tháng


Thứ hai, một số Kanji có thể phân tích nghĩa để dễ hiểu và có thể nhớ lâu hơn. Ví dụ một chữ cho các bạn dễ thấy nhé. Chữ 宿 (túc) bao gồm bộ miên (mái nhà), bộ nhân đứng (người) và chữ bách (một trăm). Một trăm người cùng cư trú dưới một mái nhà, thì cái nhà đó chỉ có thể là nhà trọ mà thôi. Cứ phân tích như thế bạn sẽ dễ nhớ và nhớ lâu hơn.

Thứ ba, sau khi biết mặt chữ và hiểu nghĩa thì việc tập luyện để nhớ lâu là rất cần thiết, vì Kanji rất dễ quên. Bạn hãy cố gắng viết đi viết lại nhiều lần, viết càng nhiều càng tốt. Khi làm bài tập, viết sakubun hoặc viết bất cứ cái gì, bạn hãy cố gắng viết Kanji nhiều nhất có thể. Những chữ nào đã học thì phải viết bằng Kanji, đừng quá phụ thuộc vào hiragana. Sau một thời gian chắc chắn các bạn sẽ bắt đầu thấy thích Kanji ngay.

Cuối cùng là cách luyện khả năng nghe nói, đây chính là bước cuối cùng của quá trình học tiếng Nhật. Vì ai học tiếng Nhật cũng cần kết quả cuối cùng là nghe được và nói được đúng không nào? Ngoài các giáo trình luyện nghe trong sách vở, bạn hãy thử tìm thêm các nguồn bên ngoài xã hội, như phim ảnh, ti-vi, hoặc nói chuyện với người Nhật,… Vì ngôn ngữ sách vở sẽ khác đôi chút với ngôn ngữ ngoài đời sống. Hãy nghe nhiều, mặc dù ban đầu có thể bạn không hiểu gì nhưng ít ra bạn cũng sẽ có được phản xạ và cảm giác với tiếng Nhật. Rồi dần dần kèm với kiến thức học được trong sách vở, bạn sẽ áp dụng được ngay. Hãy tự tin nói tiếng Nhật ngay những lúc có thể. Đừng ngại mình sẽ nói sai hoặc phát âm không đúng. Hãy cứ nói, và nói to, người nghe sẽ chỉ ra cho bạn những lỗi sai nếu có. Và cứ như thế, những lỗi sai của bạn sẽ dần dần được khắc phục. Bạn biết mình sai ở đâu và tự khắc phục ở đó. Người khác chỉ có thể chỉ ra cho bạn lỗi sai chứ không thể giúp bạn khắc phục được, việc khắc phục là ở bản thân bạn! Hãy cố gắng thật nhiều và tiếng Nhật sẽ không còn là trở ngại nữa. Chúc bạn thành công!

Trên đây là một số kinh nghiệm học Kanji của mình, hi vọng có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình học Kanji. Nếu bạn học đúng phương pháp thì sẽ thấy học Kanji không khó như bạn tưởng.

Phạm Hải sensei – Giảng viên Akira

HỌC TIẾNG NHẬT CÙNG HẢI SENSEI

12 MẸO ĐỌC HIỂU


Có thể bạn chưa biết???

Kinh nghiệm học Kanji của cao thủ N2
Mời các bạn đánh giá bài viết

Comments

comments