Kì thi Top J

Kì thi năng lực vận dụng tiếng Nhật thực tế Top J là kì thi được phát triển bởi các giáo sư, chuyên gia đang hoạt động trên lĩnh vực giáo dục tiếng Nhật ở trong và ngoài nước Nhật. Với những người học tiếng Nhật như là ngoại ngữ , kì thi này chú trọng kiểm tra khả năng lĩnh hội với văn hóa và phong tục của các công ty Nhật hay xã hội Nhật Bản thông qua các câu hỏi trong giao tiếp về sinh hoạt, công việc… của người nước ngoài ở Nhật theo những thước đo về năng lực cơ bản như từ vựng, ngữ pháp, mẫu câu…

Vì vậy, người học được thấy có thể chuyên sâu vào khả năng thích ứng với toàn thể xã hội Nhật Bản trong lúc lĩnh hội nền tảng của ngôn ngữ.


Kì thi Top J được chia làm các cấp độ: sơ cấp – trung cấp và cao cấp. Khi làm hồ sơ du học, kết quả của kì thi này cũng sẽ là chứng nhận năng lực ngôn ngữ giống kì thi năng lực tiếng Nhật.

Ví dụ, trong trường hợp đạt được chứng chỉ Trung cấp loại B có thể được xác nhận là đã chuẩn bị đủ năng lực để đáp ứng việc du học ở các cơ quan giáo dục tiếng Nhật tại Nhật Bản. Trong trường hợp đạt chứng chỉ Cao cấp loại A có thể phụ trách được việc dịch thuật tại các công ty Nhật hay chứng nhận có khả năng thích ứng một cách ổn định tại công ty Nhật hay xã hội Nhật Bản.

kì thi top J


ĐẶC TRƯNG

Chú trọng khả năng lĩnh hội văn hóa Nhật Bản

Có thể kiểm tra mức độ hiểu biết về văn hóa xã hội Nhật Bản thông qua các bối cảnh như là cuộc sống du học hay các hoạt động ở công ty Nhật .

Theo cùng sự phát triển của tiếng Nhật

Có thể kiểm tra khả năng tiếng nhật của bản thân cùng với sự phát triển của tiếng Nhật. Tiếng Nhật là một ngôn ngữ luôn luôn được đổi mới và thêm những kiến thức mới, từ vựng mới và kì thi Top J luôn luôn cải tiến chất lượng đề nhằm theo sát được tình hình thực tế của tiếng Nhật.

1 năm tổ chức 6 lần: 

Dựa theo thời gian chuẩn bị cho du học hay tìm kiếm việc làm, 1 năm kì thi sẽ tổ chức 6 lần vào các tháng 1, 3, 5, 7, 9, 11

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật thực dụng TOPJ được phân chia thành các cấp độ:sơ  cấp, trung cấp và nâng cao. Khi nộp hồ sơ đi du học Nhật Bản, kết quả của kỳ thi này là cơ sở để chứng nhận năng lực ngôn ngữ tương đương với kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT)

Các cấp độ của TOPJ Nội dung của các cấp độ TOPJ Kỳ thi du học sinh (EJU) Kỳ thi năng lực  tiếng Nhật (JLPT)
Nâng cao A Có thể đọc, viết khoảng 2,000 chứ Hán. Có thể đọc được các tài liệu chuyên ngành tại các trường Đại học. Có thể viết và trình bày luận văn nghiên cứu. Có thể tham gia và tranh luận tại các seminar. 400 N1 và trên N1
Nâng cao B Có thể đọc, viết khoảng 1,800 chứ Hán. Có thể đọc, hiểu nhanh ký sự & bình luận trên báo chí. Có thể viết được các báo cáo. Có thể tham gia trình chiếu và phát biểu ý kiến.
Nâng cao C Có thể đọc, viết khoảng 1,500 chữ Hán. Có thể đọc hiểu tốt ký sự báo chí, tiểu thuyết. Có thể viết được báo cáo. Có thể nghe hiểu được các thành ngữ và sử dụng để hội thoại.
Trung cấp A Có thể đọc, viết được khoảng 1,000 chữ Hán. Nắm được các kiến thức cơ bản về ý thức và tập quán sinh hoạt của người Nhật, trên cơ sở đó có thể đọc hiểu được tiểu thuyết. Có thể viết được luận văn khoảng 800 chữ. Có thể truyền đạt cho người khác một cách chính xác những nội dung mình muốn nói. 250 N3 ~ N2
Trung cấp B Có thể đọc, viết được khoảng 700 chữ Hán. Có thể hiểu được các báo cáo và luận văn đơn giản. Có thể viết được luận văn nhỏ khoảng 400 chữ. Có thể tiếp thu được các thông tin cần thiết từ trong nhiều thông tin khác nhau.
Trung cấp C Có thể đọc, viết được khoảng 500 chữ Hán. Có thể hiểu và viết được được nội dung thư từ, hướng dẫn đơn giản.
Sơ cấp A Có thể đọc, viết được khoảng 300 chữ Hán. Có thể hiểu được các nội dung tổng hợp khoảng 300 chữ. Có thể nghe hiểu hoặc nói được lý do, điều kiện, v.v… Có khả năng sử dụng kính ngữ đơn giản. 150 N5 ~ N4
Sơ cấp B Có thể đọc, viết được khoảng 200 chữ Hán. Có thể hiểu được đoạn văn khoảng 200 chữ. Có thể nghe, nói được các cách nói về nguyện vọng, dự định, v.v… một cách đơn giản.
Sơ cấp C Có thể đọc, viết được khoảng 100 chữ Hán. Có thể hiểu được nội dung các đoạn văn ngắn. Có thể viết được cảm tưởng về các sự việc xung quanh mình. Có thể chào hỏi, truyền đạt được cảm xúc của mình.

Thời gian thi và cách tính điểm

Thời gian thi
Phần thi Thời gian Tổng thời gian
Nâng cao Nghe 35 phút 120 phút
Viết 85 phút
Sơ-trung cấp Nghe 35 phút 90 phút
Viết 55 phút
Cơ sở Nghe 35 phút 90 phút
Viết 55 phút

Cách tính điểm

Bảng tính điểm
Phạm vi Phân loại câu hỏi Số câu hỏi Điểm Tổng điểm
Nghe Phần 1 Câu hỏi tranh ảnh 10 225 điểm 500 điểm
Phần 2 Câu hỏi ứng đáp
Câu hỏi hội thoại
Câu hỏi thuyết minh
20
Câu hỏi nghe, đọc hiểu
Câu hỏi tổng hợp
Phần 3 Câu hỏi đọc hiểu 15
Viết Phần 4 Văn hóa Nhật Bản 35 275 điểm
Phần 5 Câu hỏi tranh ảnh 15
Phần 6 Câu hỏi ứng đáp
Câu hỏi hội thoại
Câu hỏi thuyết minh
5

Lưu ý:

  • Kỳ thi tháng 1 và tháng 7 chỉ tổ chức thi trình độ Sơ cấp.
  • Trình độ Nâng cao chỉ tổ chức thi vào kỳ thi tháng 5 và tháng 11.
  • Để nộp hồ sơ đi du học Nhật Bản, thí sinh cần đạt trình độ Sơ cấp A trở lên.
  • Lịch thi có thể thay đổi. Trường hợp thay đổi lịch thi, BTC sẽ thông báo trên trang chủ của TOPJ.

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ, DỰ THI VÀ NHẬN KẾT QUẢ THI

Hồ sơ đăng ký thi gồm:

1) Đơn đăng ký dự thi

2) Giấy chứng minh nhân dân (bản copy rõ thông tin)

3) 02 ảnh 3×4 mới chụp không quá 3 tháng, nền trắng, áo sáng màu, không đeo kính, không đội mũ (ban tổ chức không nhận ảnh nền tối và áo tối màu).

Các thí sinh có thể trực tiếp đăng ký thi tại các địa điểm sau đây:

TẠI HÀ NỘI:

Văn phòng Quỹ học bổng giao lưu quốc tế châu Á – Ban tổ chức kỳ thi TOPJ

Địa chỉ: Tầng 1, số 41 phố Vạn Bảo, quận Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: (04) 3232 1859 (Ms. Phượng, Ms. Trang)

Trung tâm hợp tác chuyên gia và ký thuật với nước ngoài (CEPECE) – Bộ Giáo dục và Đào tạo

Địa chỉ: Số 14 Lê Thánh Tông, quận Hoàn KIếm, Hà Nội

Điện thoại: (04) 3933 0454   (Ms. Linh)

TẠI TP. HỒ CHÍ MINH

Trường Nhật ngữ Đông Du

Địa chỉ: 43D/46 Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (08) 3845 3782

Các thủ tục cần thiết khi đăng ký thi, dự thi và nhận kết quả thi:

1) Thí sinh tải “Đơn đăng ký dự thi” tại website http://topj-test.edu.vn/, hoặc nhận mẫu đơn tại các địa điểm đăng ký thi và điền các thông tin cần thiết

2) Nộp đơn đăng ký dự thi, bản copy Giấy chứng minh nhân dân (hoặc Hộ chiếu), 2 ảnh 3×4 (nền trắng, áo sáng màu), lệ phí thi (495,000 đồng) tại các địa điểm đăng ký thi nêu trên theo thời hạn đăng ký mà ban tổ chức đã thông báo.

3) Ban tổ chức sẽ tải danh sách thi lên webside “topj-test.edu.vn”. Vào ngày Ban tổ chức đăng danh sách thi lên webside (thông tin này đã được thông báo trên phiếu thu), thí sinh cần mở website của ban tổ chức để xem các thông tin về số báo danh, địa điểm thi, giờ thi…..Trước ngày thi, thí sinh kiểm tra lại thông tin về địa điểm phòng thi xem có thay đổi gì hay không.

4) Đến ngày thi, thí sinh cần đến sớm hơn giờ thi (được ghi trên Phiếu dự thi) 15 phút, thí sinh phải mang theo bản gốc Giấy chứng minh nhân dân (hoặc Hộ chiếu) mới được phép vào phòng thi.

5) Sau 2 tuần kể từ ngày thi, thí sinh có thể truy cập website của Ban tổ chức kỳ thi để được hướng dẫn xem kết quả thi. Sau 3 tuần kể từ ngày thi, thí sinh tới các địa điểm đã đăng ký thi để nhận Chứng chỉ và (hoặc) Bảng kết quả thi.

Đăng ký thi trực tuyến

Ngoài hình thức đăng ký thi trực tiếp tại các địa điểm đăng ký của Ban tổ chức, thí sinh khu vực phía Bắc (thi tại Hà Nội) nếu ở xa địa điểm đăng ký có thể đăng ký thi theo hình thức đắng ký trực tuyến tại website của ban tổ chức http://topj-test.edu.vn/

Nguồn:

Những điều cần biết về kì thi Top J, gotojapan.vn


PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ CÙNG AKIRA

icon akira

PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG NHẬT

Kì thi Top J
Mời các bạn đánh giá bài viết

Comments

comments