Du học Nhật Bản

Thói xấu của người Việt tại Nhật

Người Việt luôn tự hào rằng đất nước hiền hòa ,con người cần cù, thân thiện. Nhưng người Việt liệu có thật như vậy trong mắt bạn bè quốc tế? Những thói xấu của người Việt tại Nhật hay tại nhiều quốc gia khác có làm thay đổi hình ảnh người Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế?

Người Việt xấu xí tại Nhật vì thói trộm cắp

Ngày 7/10 vừa qua một nam phi công sinh năm 1959, tổ viên của tổ bay Airbus303 của hãng hàng không Vietnam Airline đã bị cảnh sát Nhật Bản tạm giữ khi có 1 chủ cửa hàng ở đây tố nam phi công này lấy đồ rời khỏi cửa hàng mà không trả tiền.  Mặc dù đại diện bên phía hãng hàng không VNA tại Nhật đã sớm phải lên tiếng giải quyết vụ việc này với lí do phi công này quên không theo hộ chiếu nên đã đề nghị gửi hành lí của mình để về khách sạn lấy hộ chiếu nhưng khi rời khỏi cửa hàng thì máy báo động phát hiện có hàng hóa chưa trả tiền trong túi. Đại diện Vietnam Airline đã đề nghị được đóng tiền bảo lãnh cho phi công này và cho rằng phi công này không cố ý lấy món đồ đó.  Sự việc này 1 lần nữa lại làm dậy sóng dư luận khi ngay hồi tháng 5 vừa qua, cảnh sát Nhật công bố tình hình bắt giữ tội phạm nước ngoài năm 2014. Theo đó, số vụ trộm cắp liên quan đến người Việt Nam là 2.488 vụ, trung bình mỗi ngày xảy ra 8 vụ ăn trộm dính đến người Việt.

thói xấu của người Việt tại Nhật được đề cập trên truyền hình
Sau một vụ ăn cắp trong siêu thị , những hình ảnh thói xấu của người Việt tại Nhật lại bị đăng tải trên sóng truyền hình

Tổng số người nước ngoài tại Nhật bị bắt là 10.689 người. Trong đó có 1.548 người Việt Nam. Số người Việt trộm cắp tại Nhật Bản đứng thứ hai trong thống kê người nước ngoài ăn cắp tại đây, chỉ sau Trung Quốc.

Trong số các vụ án hình sự, người Việt đứng đầu về cả số vụ lẫn số người các tội cướp giật, ăn cắp. Đặc biệt tăng là các vụ ăn cắp. Số người Việt ăn cắp bị bắt giữ là 1.745 trong tổng số 6.716 người nước ngoài bị bắt.

Trong các trường hợp ăn cắp do người Việt Nam thực hiện thì số vụ ăn cắp ở cửa hàng, siêu thị đặc biệt cao với 1.437 vụ.

Trong số người Việt Nam phạm tội, tỷ lệ người đi du học chiếm 54.2%, người sang Nhật học nghề chiếm 12.9%. Đặc biệt tội phạm có visa du học tăng.

Người Nhật đề cao cảnh giác với người Việt vì tiếng xấu trộm cắp.

Như vậy đây không phải lần đầu tiên các  vụ việc trộm cắp của người Nhật bị lên án gay gắt nhưng sự việc lần này lại thêm 1 lần nữa làm xấu đi hình ảnh của người Việt trong mắt người dân Nhật khi ngay cả 1 phi công được đào tạo và có thu nhập khá cao tại Việt Nam lại có hành vi như vậy. Người Nhật có lẽ sẽ phải suy nghĩ và cân nhắc rất nhiều khi họ muốn tuyển dụng hay cấp học bổng cho 1 người mang quốc tịch Việt Nam. Chúng ta đều biết rằng người Nhật rất đề cao tính trung thực nếu hiểu rõ về văn hóa, lối sống của người Nhật thì cũng nên hiểu rằng họ rất ghét thói trộm cắp. Đây được coi như một hành động đáng lên án chỉ sau hành vi quấy rối phụ nữ.  Sẽ càng khó khăn hơn cho người Việt khi muốn học hỏi để hội nhập từ 1 nước văn minh như Nhật hay bất kì 1 quốc gia tiến bộ nào khác nếu vẫn giữ thói trộm vặt như vậy. Người Việt sẽ phải làm gì để thay đổi và lấy lại hình ảnh đẹp trong mắt người Nhật cũng như trong mắt bạn bè quốc tế?

thói xấu của người Việt tại Nhật bị lên án
Tấm biển bằng tiếng Việt tại một siêu thị của Nhật Bản lên án thói xấu của người Việt tại Nhật

Còn rất nhiều thói xấu của người Việt tại Nhật khiến người Việt không thể ngẩng cao đầu.

Những du học sinh Việt Nam tại Nhật mà chủ yếu là những du học sinh tự túc thường khi sống ở nhà được bố mẹ lo lắng và làm hết những mọi việc cho nên chỉ biết ăn, học và chơi, các bạn ấy quá quen với cuộc sống hưởng thụ nên khi sang Nhật nếu phải đi làm thêm thường rất chán nản, rất nhanh bỏ cuộc. Do đó mà người Nhật lại thêm một ấn tượng không tốt về người Việt đó là thiếu ý chí, thiếu sự kiên trì và không biết vươn lên. Chúng ta đều biết, đều ngưỡng mộ Nhật Bản vì sự vươn lên thần kì sau những đổ nát của chiến tranh, sở dĩ người Nhật làm được vậy là hoàn toàn dựa vào tinh thần quật cường, sự cố gắng không ngừng nghỉ cùng nhau của cả một dân tộc. Cũng dễ hiểu tại sao người Nhật lại ghét những người không có ý chí vươn lên như vậy?

Người Việt còn có một thói xấu nữa làm cho người Nhật ghét đó là không đúng giờ. Vẫn biết Việt Nam là đất nước nông nghiệp nên thói quen và giờ giấc làm việc hầu như không thể tuân thủ theo nguyên tắc do đó mà khi làm việc cùng người Nhật người Việt thường bị muộn giờ tuy nhiên làm việc trong môi trường nào thì cần học hỏi và thích nghi với môi trường làm việc đó.  Trong khi người Nhật cho rằng đến sớm năm phút là kịp giờ còn đến đúng giờ đã là muộn , họ rất tuân thủ giờ giấc làm việc và đây được coi như một trong những nguyên tắc quan trọng nhất khi đánh giá nhân viên thì làm sao họ có thể chấp nhận được một nhân viên luôn muộn giờ. Chúng ta không thể dùng bất kì lí do nào để ngụy biện cho thói xấu này mà chỉ có thể tìm cách khắc phục để thay đổi cách nhìn nhận của người Nhật về người Việt.

thói xấu của người Việt tại Nhật không đúng giờ
Người Nhật rất coi trọng giờ giấc trong khi đó một trong những thói xấu của người Việt tại Nhật lại là không đúng giờ.

Những thói xấu đó đều là những điều chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi được chỉ cần có thể tự nâng cao nhận thức, kiểm soát hành động của bản thân . Những người Việt đang sinh sống và làm việc tại đất nước khác chẳng phải là đại diện cho cả một cộng đồng trong nước hay sao? Chẳng phải là người ta sẽ nhìn vào họ và đánh giá cả một quốc gia hay sao? Vậy thì với lòng yêu nước và sự tự tôn dân tộc những con người đó hoàn toàn có thể xóa bỏ những điều khiến cho những thói xấu của người Việt trong mắt người Nhật hay sao?

CÙNG CHINH PHỤC TIẾNG NHẬT NGAY HÔM NAY

HỌC TIẾNG NHẬT ONLINE CÙNG AKIRA

Thói xấu của người Việt tại Nhật
Mời các bạn đánh giá bài viết