Bật mí các "chiêu" dạy con theo kiểu Nhật đơn giản mà cực kỳ hiệu quả
Truyền thống Nhật Bản Văn Hóa Nhật Bản

Các “chiêu” dạy con theo kiểu Nhật


Người Nhật Bản luôn được ngưỡng mộ với đức tính cần cù, chăm chỉ cùng với một tinh thần kỷ luật cao. Và để hình thành nên được những phẩm chất đó, người Nhật luôn chú trọng vào giáo dục ngay từ khi các em còn nhỏ. Vậy họ có phương pháp gì? Điều gì đã tạo nên những con người Nhật bản, hãy cùng Akira tìm hiểu bí quyết dạy con theo kiểu Nhật nhé !

1. Học không chỉ là trên sách vở

Dạy con theo kiểu Nhật nghĩa là: cho con trẻ được học một kiến thức nào đó, nhưng không phải là lý thuyết, mà là cho các em tự trải nghiệm. Thay vì giảng những kiến thức, các bố mẹ Nhật sẽ cho các em tự tay làm, tìm hiểu các công việc dưới sự chỉ dẫn của bố mẹ.Ví dụ: nếu như bố mẹ muốn dạy con về tình yêu thương động vật, bố mẹ sẽ cho các con tự nuôi một loài động vật nào đó dưới sự hướng dẫn của bố mẹ. Bố mẹ sẽ truyền tải các thông điểm về tình yêu động vật qua cách chăm sóc, nuôi dưỡng, có trách nhiệm với chúng. Qua đó, những kiến thức sẽ từ từ tiếp cận với các em mà các em sẽ hiểu chúng một cách sâu sắc.

dạy con theo người nhật
Dạy con theo kiểu Nhật – Trẻ đến trường chỉ chơi là… chính.

2. Chơi… là chính

Ở bậc tiểu học, nếu như chúng ta quan niệm rằng, việc học là dành thời gian cho tính toán, tập viết, tập đọc thì việc dạy con theo kiểu Nhật lại khác. Hầu hết thời gian cho các bé ở trường là …chơi. Các bé sẽ được tự do chơi và chọn các hoạt động yêu thích như đá bóng, xích đu, chơi nhạc cụ, tô màu, gấp giấy. Qua các hoạt động đó, các em sẽ thoả thích thể hiện sở thích cá nhân cũng như sức sáng tạo của mình. Từ đó, các bé sẽ bộc lộ được năng khiếu hay khả năng đặc biệt. Các giáo viên sẽ có nhiệm vụ ghi lại và trao đổi với phụ huynh tạo thành định hướng nghề nghiệp cho các em sau này.

ĐĂNG KÝ HỌC TIẾNG NHẬT ONLINE NGAY ĐỂ HIỂU VÀ HỌC TẬP LỐI SỐNG CỦA CON NGƯỜI NHẬT BẢN

TÌM HIỂU VỀ LỐI SỐNG CỦA NGƯỜI NHẬT

3. Dạy trẻ thích nghi với môi trường

Có một sự thật là, thời tiết ở Nhật mùa đông khoảng -3 – 5oC thì trẻ em Nhật vẫn được bố mẹ cho mặc quần sóoc đến trường. Trẻ em ở Nhật được rèn luyện khả năng thích nghi với hoàn cảnh, điều kiện thời tiết ngay từ khi còn nhỏ, nhất là với đất nước có khí hậu khắc nghiệt như Nhật Bản. Nếu bố mẹ Việt có cách dạy con theo kiểu Nhật như vậy, các con sẽ có một sức đề kháng tốt tạo tiền đề cho việc có sức khoẻ khi trưởng thành. Trái lại, nếu như các con quá được bao bọc, nuông chiều, bản thân các con sẽ trở nên yếu ớt trước điều kiện thời tiết khắc nghiệt nơi các con sinh sống.

Dạy con theo kiểu nhật
Dạy con theo kiểu Nhật – xu hướng được ưa chuộng

4. Hết sức kiên nhẫn khi dạy trẻ

Trẻ con rất tò mò và ham khám phá. Các em hay hỏi những câu rất ngô nghê, hỏi đi hỏi lại một vấn đề. Ngay cả khi đã được giải thích, các em vẫn không nắm được và tiếp tục hỏi lại. Trong những tình huống như vậy, cha mẹ Nhật sẽ không mất kiên nhẫn, nóng nảy với con. Họ sẽ từ từ giải thích cho con nhiều lần đến khi con hiểu. Theo họ, để đứa trẻ có thể thành thạo 1 việc thì phải cần ít nhất là 3 tháng. Chẳng hạn, khi trẻ đã nhớ được những chữ cái “a i u e o” trong tiếng Nhật thì phải mất ít nhất 3 tháng trẻ mới có thể đọc được chúng thành thạo.

Dạy con theo kiểu Nhật

Tiếng Nhật là một trong 7 ngôn ngữ khó nhất thế giới. Thế nên việc chinh phục nó chẳng dễ dàng chút nào! Nếu mới bắt đầu học thì tốt nhất các bạn nên tham gia các lớp học offline để được hướng dẫn chi tiết và truyền cảm hứng khi học nhé. Thế nhưng tham gia lớp học trực tiếp như vậy lại có một số hạn chế: học phí đắt đỏ, tốn nhiều thời gian. Nhiều bạn bận học, bận làm, áp lực công việc khiến cho các bạn đến lớp là chỉ muốn… ngủ dẫn đến học offline thành ra không hiệu quả.

Nếu các bạn đang rơi vào trường hợp này thì hãy tham khảo lớp học trực tuyến đang được ưa chuộng hiện nay nhé!

RÈN LUYỆN TÍNH TỰ LẬP CHO CON NGAY TỪ BÂY GIỜ

Các “chiêu” dạy con theo kiểu Nhật
Mời các bạn đánh giá bài viết