Phương pháp học đã giúp mình thuộc 1000 từ kanji trong 1 tháng
Cách Học Tiếng Nhật

Bí quyết học Kanji “chất lừ”


Kanji tiếng nhật | Học Kanji qua bộ thủ chữ : Nữ (女)

Để xem thêm nhiều video như này, hãy ấn Theo dõi kênh Youtube của Akira Tại đây nhé!


Nếu đã từng học hoặc chỉ đơn giản là quan tâm đến Tiếng Nhật, chắc hẳn bạn cũng đã từng “nghe danh” bảng chữ cái Kanji- nỗi e ngại của bất kì ai muốn làm bạn với Tiếng Nhật.


1. Kanji là gì?

chữ hiragana

Kanji là chữ Hán được sử dụng trong hệ thống chữ viết tiếng Nhật cùng với Hiragana và Katakana. Chữ Kanji mà người Nhật đang sử dụng hiện tại bao gồm cả những chữ Hán du nhập từ Trung Quốc và những chữ Hán do người Nhật sáng tạo ra.


2. Vì sao phải học chữ Kanji ?

Tiếng Nhật có nhiều từ đồng âm nhưng khác nghĩa, cần dựa vào chữ Kanji để xác định nghĩa của từ đó.

Hiện nay ở Nhật, tên các nhà ga, cửa hàng hoặc các biển chỉ dẫn hầu hết đều viết bằng chữ Kanji, bởi vậy việc học chữ Kanji là việc thiết yếu nếu bạn muốn du lịch hoặc sinh sống ở Nhật.

Học tốt Kanji bạn sẽ đọc và dịch được tốt các văn bản Tiếng Nhật, vì Kanji chiếm đến 70% nội dung của các bài báo hay tài liệu tiếng Nhật.

Mặc dù cần thiết như vậy nhưng việc học chữ Kanji lại không hề dễ dàng chút nào. Hôm nay mình xin chia sẻ một số cách học Kanji hiệu quả do chính mình đúc kết sau quá trình học Kanji của bản thân


3. Học theo mô hình xoáy trôn ốc

Như mình đã chia sẻ, việc học Tiếng Nhật, đặc biệt là học Kanji khá khó khăn, không chỉ đối với người nước ngoài đang theo học Tiếng Nhật, mà ngay cả sinh viên bản địa cũng “khiếp đảm” những giờ Hán tự ở trường học. Khi mới bắt đầu, việc học trước quên sau, thậm chỉ không nhớ nổi mặt chữ, cứ nhìn thấy chữ Kanji là  “hoa mắt chóng mặt” có lẽ khiến không ít người chùn bước. Tuy nhiên đừng lo lắng quá và bắt ép mình nhớ  tất cả mọi Hán tự trong lần học đầu tiên hay bỏ cuộc quá sớm nhé ! Hãy cố gắng học thành nhiều lần. Học kết hợp với kiểm tra các Hán tự cũ. Quá trình học rồi quên đi rồi học lại là quá trình bạn nhiều lần in từ Kanji đó lên vỏ não. Đến một lúc nào đó từ Kanji đó sẽ in sâu vào não bộ của bạn để khi cần có thể dễ dàng lấy ra sử dụng. Quá trình ghi nhớ nhiều lần đó diễn ra theo mô hình xoáy trôn ốc. Nghĩa là lượng từ mới của bạn sẽ ngày càng mở rộng và mức độ nhớ từ cũng ngày càng được nâng cao.
Hiện tại Akira đã phát triển thành công ứng dụng học kanji online hiệu quả với phương pháp giảng dạy hoàn toàn mới, đã có hơn 40.000 user đang sử dụng hằng ngày .


4. Học bằng các ứng dụng

Nếu đã từng tìm hiểu về các phương pháp học Kanji hiệu quả, có lẽ bạn cũng đã biết đến phương pháp dùng flashcard. Phương pháp này thì mình cũng đã từng thử qua và theo quan điểm cá nhân thì nó khá nhàm chán và không hiệu quả với mình.

Thay vào đó, mình chọn cách học trên điện thoại, vừa thú vị lại vừa tiện lợi hơn. Nếu thành thạo trong công nghệ, bạn sẽ dễ dàng tìm được những app học Kanji hiệu quả trên điện thoại. Nếu không thành thạo trong công nghệ lắm, hoặc nếu cảm thấy chưa đủ tin tưởng về chất lượng của các app học trên điện thoại thì bạn hãy thử tìm kiếm ứng dụng của Akira. Khi tìm hiểu, mình được biết đây là ứng dụng được nghiên cứu và xây dựng bởi đội ngũ chuyên gia gồm cả người Nhật và người Việt nên chương trình học vừa chất lượng, lại vừa phù hợp với phong cách học tập của người Việt Nam. Điểm thú vị nhất trong app học tập này là các bài học được thiết kế với hình ảnh ngộ nghĩnh, dễ thương, nhìn thôi mà đã muốn yêu rồi!

learn-hiragana


5. Học và liên tưởng

Vì chữ Kanji là chữ tượng hình nên cách học chữ Hán trong tiếng Nhật cũng có nhiều phần thú vị. Chữ tượng hình là chữ người xưa nhìn sự vật, sự việc rồi viết lại, mô tả chúng theo cách nghĩ và trí tưởng tượng của mình. Bởi vậy, một trong những mẹo học chữ Kanji là hãy tưởng tượng và so sánh chữ Kanji theo sự vật, hiện tượng ngoài cuộc sống. Bằng cách này chữ Kanji sẽ in sâu hơn vào trí não của bạn chứ không phải chỉ là học vẹt như thông thường bạn vẫn làm. Có một vài bộ sách khá hay giúp bạn bổ trợ cho việc học Kanji bằng hình thức liên tưởng này: “Remember the Kanji” của tác giả James Heisig hay quyển “Kanji Pict-O-Graphix” của Michael Rowley.

học kanji


6. Tạo động lực thúc đẩy việc học

Đầu tiên, hãy đặt ra cho mình một kế hoạch học tập cụ thể, càng cụ thể và chi tiết càng tốt. Lí do vì sao lại cần một kế hoạch cụ thể. Mình đã từng đặt những kế hoạch chung chung như cần viết được bằng kanji, cần học giỏi tiếng Nhật,… nhưng mục tiêu chung chung như vậy chỉ giúp mình có động lực một thời gian ngắn và không duy trì được lâu. Khi học bằng website học tiếng Nhật Online mình được thầy cô và sempai hướng dẫn lập mục tiêu cụ thể như: học 2000 kanji trong 3 tháng, đạt N3 sau 1 năm,…(tùy vào mục đích học tập của bạn), sau đó chia thành các kế hoạch nhỏ hơn cho từng tháng, từng tuần và từng ngày. Việc lập kế hoạch chi tiết cho từng ngày sẽ không khiến bạn cảm thấy “tôi còn nhiều thời gian mà, để mai học” vì ngày nào bạn đã có mục tiêu riêng của ngày đó. Bạn sẽ học một cách liên tục, tích lũy kiến thức từng ngày và sau quá trình học liên tục đó bạn sẽ đạt được một mục tiêu đặt ra ban đầu. Học mỗi ngày một từ trong một tháng còn hiệu quả hơn học 1 ngày 30 từ vì não bạn cần một quá trình để có thể *in* được từ lên vỏ não.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ mọi “cơ sở vật chất” cần thiết cho việc học chữ Kanji. Hãy tự tìm cho mình bất cứ thứ gì để làm động lực thúc đẩy việc học không ngừng. Vì học Kanji là cả một quá trình đòi hỏi tính kiên nhẫn và sự kiên định chứ không thể thuộc hết trong ngày một ngày hai. Sau đây là một số gợi ý của mình:

kanji

Tiếp theo và quan trọng nhất, bạn phải cố gắng giữ được động lực. Vì việc học Kanji là vô cùng khó khăn nên sẽ có vô số lý do khiến bạn “bỏ cuộc chơi”. Hãy giữ ngọn lửa của mình bằng nhiều cách. Có thể liên hệ Kanji đến những sở thích của bạn như anime, mangan chẳng hạn. Hoặc bạn cũng có thể đăng  công khai tiến trình, mục tiêu học Kanji, cá cược với ai đó để tự tạo áp lực thúc ép mình học không ngừng.

Và cuối cùng, nhớ đừng ngủ quên trong chiến thắng. Khi đã đạt được “mục tiêu”, đừng tự hài lòng với kết quả của chính mình mà hãy lấy đó làm động lực để cố gắng tiếp.

Trên đây là một số kinh nghiệm của bản thân mình tìm hiểu, tích lũy được sau một thời gian học tiếng Nhật. Mong là sẽ giúp ích được phần nào cho các bạn trên con đường chinh phục Kanji!

Tuy vậy, bởi tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới nên việc tự học không hề dễ nếu bạn không có quyết tâm. Nếu mới học, tốt nhất mình nghĩ các bạn nên tham gia một lớp học offline của các trung tâm tiếng Nhật uy tín như của Akira tại Hà Nội để có người hướng dẫn và truyền cảm hứng. Còn nếu bạn bận rộn hay bạn nhanh chán, không kiên định, sợ mình sẽ học tiếng Nhật được vài buổi rồi bỏ thì có thể tham khảo chương trình học tiếng Nhật trực tuyến! Không những phong phú, đầy đủ về nội dung, chương trình học còn siêu thú vị vì được xây dựng trên nền trò chơi, vừa dễ học vừa vui ấy!

Sẽ có rất nhiều cách giúp bạn chinh phục Kanji, dưới đây sẽ chỉ là một cách, nhưng sẽ là hướng đi mà bạn không phải mất công tìm kiếm! 

CÁCH HỌC KANJI CỰC ĐỈNH

Tổng hợp bởi: Akira Education

Bí quyết học Kanji “chất lừ”
4.5 (90%) 12 votes

app-mochi-mochi