Hầu hết các bạn chưa từng “học Tiếng Nhật đúng cách”

Trở ngại lớn nhất của moi người khi học tiếng Nhật, hay bất kì thứ tiếng nào khác, đó là học mãi mà vẫn không thể nói sao cho trôi chảy. Và bởi vì học mãi vẫn không nói được, cảm thấy mình “thua kém” nên đâm ra chán nản và bỏ ngang.


Lí do là bởi vì hầu hết mọi người đều đang tiếp cận sai cách học đối với một ngoại ngữ. Đó là, khi các bạn học một từ vựng thì các bạn liền nhớ ngay “CÁCH VIẾT” của từ ấy.

Thử nghĩ mà xem, người bản xứ, hay lấy ví dụ cụ thể hơn là người Việt nói tiếng Việt, có cần phải nhớ “CÁCH VIẾT” của một từ để có thể nói hay không??? Câu trả lời là không!!!! Họ cứ nói và người nghe cứ thể hiểu thôi. Ấy là bởi vì, người Việt Nam khi học nói tiếng Việt (giai đoạn từ 0-6 tuổi)  đã không hề biết gì đến chữ viết, mà tiếp cận tiếng Việt qua “CÁCH NÓI” hay “CÁCH PHÁT ÂM” của tiếng Việt. Nhờ vậy, dù tiếng Việt là một ngôn ngữ có thể nói là khó bậc nhất, tất các ACE chúng ta đều không có gì khó khăn khi nói tiếng Việt.

Điều tương tự cũng xảy ra với tiếng Nhật, hay bất kì thứ tiếng nào khác.

Để có thể nghe và nói tốt hơn, hay nói thẳng ra là nghe nói như người bản xứ , thì điều chúng ta cần làm là phải loại bỏ ngay thói quen học ngôn ngữ phản tự nhiên kia và trở lại với  lối học ngôn ngữ theo trình tự nhiên. Lối học ngôn ngữ đó là: NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT.

Trước tiên, ở bài viết này, tác giả xin chỉ đề cập đến vấn đề nghe và nói, vấn đề khác bao gồm đọc, viết, cách học Kanji, tác giả xin đề cập ở những bài sau.

Như đã đề cập, để có thể nghe nói tốt và học ngôn ngữ theo trình tự nhiên, thì việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là NGHE. Các bạn cần lưu ý giữa học NGHE và học TỪ VỰNG. Nhiều bạn sau khi nghe tôi nói là chúng ta cần học nghe, thì liền phản bác ngay: Có hiểu gì đâu mà nghe, tôi (tớ, mình, tao,…) mới học tiếng Nhật được vài tháng làm sao đã nghe được. Lối suy nghĩ đó ngay từ đầu đã sai lầm.

Mục đích của các bạn học nghe không phải là để HIỂU, mà là để QUEN VỚI ÂM THANH của ngôn ngữ mà bạn đang học. Các bạn cần để tai quen với cách nói, phát âm của tiếng Nhật (hay bất kì thứ tiếng nào khác). Khi đã nghe nhiều và quen tai, các bạn sẽ dễ dàng bắt được những âm quen thuộc mà mình đã học như べんきょう( học)、おいしい(ngon)、たのしい (vui vẻ), nhưng đối với một câu dài thì chưa thể nghe được ngay. Nhưng đừng lo, khi các bạn học lên trình độ cao hơn thì tự khắc các bạn sẽ nghe ra được. Nói cách khác, các bạn sẽ học đến đâu nghe được đến đó.

TÓM LẠI, HÃY NGHE – ĐỪNG HIỂU

Qua bài hát

Cái này thì đơn giản rồi!!!! ACE cứ lên youtube.com và search:  “Những bài hát tiếng Nhật hay” thì sẽ hiện ngay ra cả một list. Vì gu nghe nhạc của mỗi người mỗi khác, nên tác giả xin mạn phép không chia sẻ riêng từng bài mà sẽ chia sẻ cả list nhạc. ACE cứ từ từ “thưởng thức” chọn ra bài mình thích rồi NGHE. Một cách khá hay nữa là ACE có thể search cả lyric bài hát và lải nhải hát theo bài hát đó (cái này giúp luyện phản xạ nghe của các bạn đồng thời luyện cả phát âm luôn).

HÃY NGHE – ĐỪNG HIỂU

học tiếng nhật đúng cách là như nào


Qua phim ảnh/anime (hoạt hình của Nhật)

Vì lí do cá nhân, tác giả xin phép tập trung chủ yếu về mảng anime. Với những bạn chưa biết anime là gì thì xin đừng vội thấy nó là hoạt hình mà coi nhẹ, bởi vì:
1. Anime bên Nhật không giới hạn thể loại: từ giành cho trẻ em, trẻ vị thành niên đến người trưởng thành (không phải sex nhé )
2. Anime được thực hiện bởi giàn diễn viên lồng tiếng cực tốt, nên giọng nói của anime nghe vừa hay vừa chuẩn lại còn dễ nghe nữa.

Và sau đây, tác giả xin phép được chia sẻ 10 bộ phim/anime mà tác giả thấy tâm đắc nhất.

Spirited Away (lạc vào thế giới linh hồn)

Một bộ anime làm nên tên tuổi của Ghibli. Câu chuyện kể về bé Chihiro, một cô bé 10 tuổi, đang trên đường chuyển nhà cùng gia đình. Vì một số trục trặc, cha của cô đã đi đường tắt và lạc đường. Họ tìm thấy một nơi khá trù phú, nhưng tuyệt nhiên không có người ở. Cha và mẹ của Chihiro nghĩ rằng chắc người dân đi đâu đó nên quyết định ở lại. Rồi khi trời tối, họ đã bị bắt bởi cư dân của thế giới linh hồn. May mắn là Chihiro được cứu giúp bởi Haku – một con rồng cũng bị lạc vào thế giới ấy. Và câu chuyện của Chihiro cứu cha mẹ và thoát khỏi thế giới linh hồn bắt đầu.

Tình trạng : đã hoàn thành

cùng học tiếng nhật đúng cách

Học tiếng nhật đúng cách qua anime Spirited Away


Hotarubi no Mori e ( lạc vào khu rừng đom đóm)

Là câu chuyện mùa hè trong series ‘Bản tình ca’ của nữ họa sĩ truyện tranh Midorikawa, ‘Lạc vào khu rừng đom đóm’ được phát hành tại Nhật vào năm 2011. Phim khiến cho những người lạnh lùng nhất cũng phải rơi nước mắt, câu chuyện về một cô bé lạc vào khung rừng được một chàng trai lạ mặt đeo mặt nạ bí ẩn giúp đỡ. Cứ thế mỗi mùa hè, cô lại vào rừng tìm gặp anh, những giữa hai người luôn có một sự cách biệt vì anh không cho cô chạm vào người. Hóa ra anh là một linh hồn của khu rừng, chỉ cần con người chạm vào cũng đủ khiến anh tan biến. Tình cảm cũng lớn dần, rồi họ có một đêm hẹn hò vào ngày các loại quỉ thần trong rừng tổ chức lễ hội.

Tình trạng: Đã hoàn thành


Byousoku 5 centimeter (5cm/s)

 Đây là một câu chuyện tình buồn diễn ra tại Nhật Bản, với xuất phát điểm là từ những năm 90 khi Takaki Tono mới 13 tuổi cho tới hiện tại khi anh đã đi làm. Film gồm 3 chương nhỏ gộp lại dài 62 phút: 1. Oukashou (The Chosen Cherry Blossoms), 2. Cosmonaut và 3.Byousoku 5 Centimeter (5 Centimeters per Second). Chương một mở đầu câu chuyện bằng một lời hứa trẻ con, đã dẫn dắt cả người xem lần lượt đi qua 3 quãng thời gian quan trọng trong cuộc đời Takaki Tono và đều liên quan tới tình yêu của anh dành cho một người con gái.

Tình trạng: đã hoàn thành

học tiếng nhật đúng cách qua anime

Học tiếng nhật đúng cách qua anime 5cm/s


Kotonoha no Niwa –  Vườn Ngôn Từ

 Akizuki Takao là một học sinh 15 tuổi, sống với mẹ và anh trai (sắp chuyển ra riêng với bạn gái), và tin rằng chỉ có đóng giày mới mang cậu thoát khỏi nơi này.
Một buổi sáng mùa mưa, trên đường đến trường, cậu đã trốn học và đến một khu vườn kiểu Nhật để phác thảo mẫu giày và bắt gặp một phụ nữ ăn mặc chỉn chu tên Yukino Yukari đang ngồi uống bia ngắm mưa rơi. Họ không nói nhau lời nào, nhưng khi trời tạnh mưa, người phụ nữ để ý phù hiệu của Takao và từ biệt cậu bằng một bài tanka khiến cậu bối rối. Tiếp tục những buổi sáng trời mưa tiếp theo, họ lại gặp nhau và dần dần trở nên thân thiết nhau hơn. Cho đến một ngày….

Tình trạng: đã hoàn thành

 

KHÁM PHÁ BÍ KÍP CHINH PHỤC TIẾNG NHẬT

KHÁM PHÁ BÍ KÍP HỌC TIẾNG NHẬT NGAY BÂY GIỜ

 

Ookami no kodomo: Yuki to Ame – Ame và Yuki: Những đứa con của sói.

Hai chị em Yuki và Ame có một bí mật. Hai cô cậu nhóc là ‘người sói’, chính xác hơn là ‘nửa người nửa sói’. Mẹ chúng – Hana đã gặp và yêu một anh chàng người sói. Cả gia đình họ có một cuộc sống bình dị lặng thầm nơi nơi đô thành, giữ kín những bí mật của mình. Bỗng một ngày, cha họ qua đời. Mẹ Hana quyết định mang Yuki và Ame về một làng quê, sống vui vầy cùng thiên nhiên. Anime là một câu chuyện nhẹ nhàng và ấm áp về tình yêu, tình người, tình mẫu tử…. Một mình Hana đã nuôi dạy những đứa nhỏ để chúng có thể tự do bước đi trên con đường mình đã chọn….

Vừa xem Ookami kodomo vừa nghe để học tiếng nhật đúng cách

Vừa xem Ookami kodomo vừa nghe để học tiếng nhật đúng cách


Shingeki no Kyojin – Attack on titan

Tạm biệt với thể loại vừa tốn nước mắt lẫn khăn giấy, chúng ta sẽ cùng đến với thế giới hành động đầy kịch tính và gay cấn. Shingeki no Kyojin kể về cuộc chiến của con người chống lại các Titan khổng lồ để giành giật mạng sống của mình. Vài trăm năm trước, con người bắt đầu bị tấn công bởi những người Khổng lồ, một sinh vật ăn thịt người. Đáng ngại thay, chúng ăn con người như một thú vui hơn là nhu cầu ăn uống. Diện tích sống của con người ngày càng thu hẹp dần, họ đành phải xây những bước tường cao đến 60m để ngăn người Khổng lồ cao nhất lúc đó là 15m. Con người tuy sống gò bó trong những bức tường chật hẹp nhưng đổi lại, họ sống yên bình. Nhưng rồi một ngày nọ, tất cả sự yên bình đó đã tan vào hư vô trong phút chốc…
Anime được bình chọn là Action anime hay nhất 2013. Tình trạng: đã hoàn thành season 1, đang chờ thông tin season 2.

Học tiếng nhật đúng cách với Shingeki no Kyojin

Học tiếng nhật đúng cách với Shingeki no Kyojin


Sword Art Online

Tiếp nối với bộ Action anime hay nhất 2013, tác giả xin chia sẻ bộ

Action anime hay nhất 2012. Câu chuyện kể về năm 2022, con người đã có thể sản xuất công nghệ Full-Dive, giúp người chơi có thể hóa thân hoàn toàn thành nhân vật trong game. Tuy nhiên , Con đường sống duy nhất là đánh bại mọi kẻ thù. Cái chết trong game đồng nghĩa với cái chết ngoài đời thực—- Bằng Nerve Gear, mười ngàn con người lao đầu vào một trò chơi bí ẩn ‘Sword Art Online’, để rồi bị giam cầm trong đó, buộc phải dấn thân vào một đấu trường sinh tử. Anh main của chúng ta, Kirito, một trong số các game thủ, đã nhận ra được ‘sự thật’ khủng khiếp này. Anh đơn thương độc mã, chiến đấu trong một lâu đài bay khổng lồ — mang tên ‘Aincrad’ Để có thể hoàn thành trò chơi và trở về với thực tại, anh phải vượt qua đủ 100 thử thách. Liệu anh có thể làm được hay anh sẽ về với cát bụi? Cứ xem thì biết
Tình trạng: đã hoàn thành ss1 và ss2. Đang chờ thông tin ss3.

Học tiếng nhật đúng cách với anime Sword Art Online

Học tiếng nhật đúng cách với anime Sword Art Online


Rurouni Kenshin ( Live Action ) – 3 season

Một bộ phim hiếm hoi giữa rừng anime :D. Cựu sát thủ huyền thoại Kenshin Himura (Takeru Sato) nay đã trở thành một samurai lang thang. Anh ta giúp đỡ và bảo vệ cho những người cần đến mình như một hành động chuộc lại những lỗi lầm trong quá khứ. Rồi anh gặp và cứu giúp Kaoru Kamiya (Emi Takei).

Cha của Kaoru mở một ngôi trường dạy kendo tại Tokyo, Kamiya Kasshin. Kaoru mời Kenshin đến ở lại võ đường của mình. Tại đây, tình cảm của 2 người dần tiến triển, tuy nhiên Kenshin vẫn luôn bị ám ảnh bởi quá khứ của mình…
Đánh giá: một siêu phẩm hành động của Takeru Sato. Main vừa đập chai vừa ngầu. Đánh nhau mãn nhãn. Thích hợp cho cả nam và nữ.
Tình trạng: Đã hoàn thành.

Xem Rurouni Kenshin để học tiếng nhật đúng cách hơn

Xem Rurouni Kenshin để học tiếng nhật đúng cách hơn


ToraDora

Bỏ qua màn chiến đấu đầy bụi bặm của những bộ anime hành động, ACE hãy cùng đến với một bộ anime gán mác School Life nhẹ nhàng. Với Toradora bạn sẽ được chứng kiến những cung bậc tình cảm rất đỗi quen thuộc: vui, buồn, giận dữ, hi vọng… Tất cả bắt đầu khi Takasu vô ý va phải “siêu cấp quái dị hung thú của trường”–Taiga Aisaka –cũng là một cô nàng học cùng lớp, bạn thân của Kushieda, một người có ánh mắt còn lạnh lùng gấp bội so với Takasu.Aisaka thích Kitamura, Takasu thích Kushieda nhưng 2 người Kushieda và Kitamura (và nhiều “nhân chứng” khác nữa) lại cho rằng Takasu và Aisaka “có gì” với nhau, những chuyện dở khóc dở cười bắt đầu…

Học tiếng Nhật đúng cách với anime ToraDora

Học tiếng Nhật đúng cách với anime ToraDora


Danshi Koukousei no Nichijou –  Ngày thường của nam sinh trung học

Nếu bạn không thực sự hứng thú với các thể loại bình thường mà chỉ muốn “xem cho vui” thì đây chính là bộ anime mà bạn đang tìm kiếm. Vô vàn những tình huống dở khóc dở cười của nam sinh trung học :))))))))). Cùng thể loại với bộ này nhưng hại não không kém là bộ: Baka to test to Shoukanjuu. Nếu có thể, tác giả rất muốn ACE sẽ xem cả 2 bộ này :v

 Lương Việt Hà – Giảng viên Akira Education

headline lịch khai giảng

 

KHÁM PHÁ BÍ KÍP CHINH PHỤC TIẾNG NHẬT

3 BƯỚC KHÁM PHÁ BÍ KÍP HỌC TIẾNG NHẬT

 

Hầu hết các bạn chưa từng “học Tiếng Nhật đúng cách”.
5 (100%) 1 vote

Comments

comments