Cầm cưa một cô gái có khó không? Bẫy một chàng trai vào tròng có khó không? Đó cũng là câu trả lời cho học tiếng Nhật có khó không đấy các bạn. Có người thì bảo rằng khó, khó vô cùng. “Trước em cưa cẩm một bạn tận ….. 1 tháng mà vẫn không đổ nên em thôi”. Có người thì bảo cũng không khó lắm. “Người yêu em bây giờ, trước em cũng tán tỉnh, dùng âm mưu thủ đoạn các kiểu thì sau 1 năm bạn ấy cũng đã đồng ý. Học tiếng Nhật hay bất kỳ việc gì cũng vậy, khó hay dễ còn tùy thuộc nhiều yếu tố chứ không chỉ bản thân công việc đó. Và để có thể biết được với bạn thì học tiếng Nhật có khó hay không, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nhé!

1. Sinh viên Ngoại Ngữ học tiếng Nhật như thế nào?

Đây có thể xem là thành phần học tiếng Nhật nhanh nhất và có trình độ trung bình cao nhất trong những đối tượng ta đang nói đến. Ở trong trường đại học, các bạn ấy chỉ học tiếng Nhật trong 2 năm đầu, các năm sau học về văn hóa, ẩm thực, địa lý… Các thứ khác về Nhật Bản. 2 năm để có được trình độ N2 nghe đã có vẻ kinh khủng, nhưng còn đáng sợ hơn khi có nhiều bạn chỉ cần 6 tháng để đạt đến trình độ N3. Thật không thể tin nổi!

học tiếng Nhật

Vậy, sinh viên ngoại ngữ học tiếng Nhật có khó không?

2. Học sinh, sinh viên học tiếng Nhật như thế nào?

Các bạn đều có một mục tiêu khá rõ ràng khi lựa chọn tiếng Nhật làm ngôn ngữ thứ 2, thứ 3. Thường thì sẽ là muốn có một công việc tốt trong tương lai, muốn đi du học. Trừ những bạn “chỉ ăn với học tiếng Nhật” ở trên thì thường các bạn sẽ tự học hoặc đến học ở trung tâm. Với những bạn tự học thì cách học khá đa dạng. Chính xác hơn là mỗi người mỗi kiểu vì sẽ không theo một chuẩn gì cả. Nhưng hay bỏ dở giữa chừng. Cũng có những bạn đã đạt đến N3 trong 14 tháng nhưng khá ít ỏi.

học tiếng nhật

Theo 1 thống kê gần đây thì có khoảng 22% các bạn tự học và đạt đến N4. Trong đó tới hơn 80% mất hơn 1 năm rưỡi. Bằng cách tự học, các bạn ấy sẽ không phải tốn học phí như học ở trung tâm, có thể dễ dàng tìm được rất nhiều tài liệu trên Internet. Tuy nhiên hạn chế sẽ là dễ bị “chìm” trong biển tài liệu, và nếu đi sai hướng thì sẽ rất dễ chán nản và ám ảnh về tiếng Nhật.

Với những bạn học ở trung tâm, kết quả sau một khoảng thời gian khá là tương đồng nhau. Thường thì sau 12 đến 15 tháng các bạn ấy đều đạt trình độ N3, còn N4 thì từ 6 tháng đến 1 năm. Cũng có những bạn học tới 2 năm để đạt N3 vì không theo học đầy đủ. Cũng có bạn chăm chỉ và đạt N3 sau chỉ sau 6 tháng.

Vậy, học sinh sinh viên học tiếng Nhật có khó không?

3. Người đi làm thường học tiếng Nhật thế nào?

Người đi làm vì lý do công việc, gia đình mà không có nhiều thời gian dành cho việc học. Và còn vì những lý do khác mà họ lựa chọn đến học trung tâm hoặc thuê gia sư riêng cho hiệu quả. Thường là những người sắp chuyển công tác (có thể chỉ là đi công tác) sang Nhật hoặc muốn tìm kiếm công việc tốt hơn. Họ rất hay bận công việc và phải bảo lưu nhiều lần, nhưng nhìn chung, để đạt đến N3 thì cũng mất khoảng 1 năm đến 15 tháng với những đối tượng này.

học tiếng nhật

Vậy, người đi làm học tiếng Nhật có khó không?

Tiếng Nhật là ngôn ngữ khó thứ 2 với những người sử dụng tiếng Anh, nhưng với người Việt thì không hẳn là vậy, thậm chí chúng ta còn có nhiều lợi thế vì từ bé đã được tiếp xúc với phim ảnh, âm nhạc Trung Quốc, Nhật Bản. Hơn nữa, có nghiên cứu đã chỉ ra khả năng học ngoại ngữ không có chút liên quan gì với IQ hay năng khiếu. Nó chỉ đơn giản như một cuộc chạy marathon. Động lực của bạn càng lớn, thời gian bạn dành cho nó càng nhiều, phương pháp học của bạn càng chuẩn thì bạn chạy càng xa. Vậy thì sao chúng ta cứ phải bận tâm vì những điều không đáng nhỉ. Đơn giản là học là cứ học thôi, và đến lúc nào đấy, tiếng Nhật có khó không với bạn sẽ không còn quan trọng nữa. 😉

Bắt đầu hành trình chinh phục tiếng Nhật

Học tiếng Nhật có khó không?
5 (100%) 1 vote

Comments

comments